ขูดหินปูน จำเป็นหรือไม่ ทำไมต้องทำ?


ขูดหินปูน

การขูดหินปูนเป็นวิธีการทางทันตกรรมที่ช่วยขจัดคราบหินปูนและแบคทีเรียบนผิวฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุ กลิ่นปาก มีคราบฟัน และ โรคเหงือก สามารถนำไปสู่สาเหตุโรคทางทันตกรรมอื่นๆ ดังนั้นการขูดหินปูนจึงส่วนหนึ่งของการรักษาทางทันตกรรมที่มีความสำคัญมาก ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง

คราบหินปูน ที่ติดอยู่ที่ฟันของ เกิดจากคราบจุลินทรีย์ หรือเศษอาหารที่สะสมอยู่ตามซอกฟันเนื่องจากเป็นบริเวณที่ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง คราบเหล่านี้จะจับกับเชื้อโรค กระทั่งตกตะกอนกลายเป็นของแข็งเกาะอยู่บนผิวฟัน และตามซอกฟัน เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหาด้านสุขภาพเหงือกและฟันมากมาย

สิทธิขูดหินปูน ประกันสังคม
ทำฟัน ประกันสังคม คืออะไร?
ดูวิธีลดกลิ่นปาก ที่นี่

ราคา ขูดหินปูน ขัดฟัน Airflow

รายละเอียด

ราคา

ราคา ขูดหินปูน และขัดฟัน
(*ทำฟัน “ไม่ต้องสำรองจ่าย” สิทธิทำฟันประกันสังคม)

1,500 – 2,800 บาท

คนไข้ผู้มีสิทธิประกันสังคม และประสงค์จะใช้สิทธิประกันสังคมในการขูดหินปูน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องสำรองจ่าย ในวงเงินไม่เกิน 900 บาท/ปี

อัพเดททำฟันประกันสังคม

โปรชั่นจัดฟัน ทำฟัน 2567

รายละเอียดเพิ่มเติม

การขูดหินปูน คืออะไร?

การขูดหินปูนคือ การขจัดหินปูนออกจากช่องปากโดยทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือสำหรับขูดหินปูนโดยเฉพาะ มีขั้นตอนดังนี้

  • ทันตแพทย์การตรวจวินิจฉัย ว่ามีปริมาณหินปูนมากน้อยเพียงใด มีฟันผุ หรือปัญหาทางช่องปากอื่นๆ หรือไม่ เพื่อประเมินการรักษา
  • ขูดหินปูน และทำความสะอาด ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีคลื่นความถี่สูงขจัดคราบหินปูนที่เกาะบนผิวฟัน คอฟัน ซอกฟัน และบริเวณใต้เหงือกให้หลุดออก หลังจากนั้นจึงใช้อุปกรณ์ขูดหินปูนชิ้นเล็ก เพื่อขจัดคราบหินปูนโดยความละเอียดอีกรอบ
  • ขัดฟัน ทันตแพทย์จะขัดพื้นผิวฟันให้เรียบเนียน ซึ่งนอกจากจะสามารถช่วยให้ฟันดูมีความสวยเงางามเพิ่มมากขึ้นแล้วนั้น ยังช่วยให้คราบอาหาร แบคทีเรียและหินปูน สามารถเกาะติดได้ยากขึ้นอีกด้วย จึงเป็นการช่วยลดการเกิดปัญหาทางทันตกรรมได้อย่างง่ายๆ อีกทางหนึ่ง
  • เคลือบฟลูออไรด์ หลังการขูดหินปูนและขัดฟัน เพื่อช่วยป้องกันฟันผุ
thailand dental services

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟันฟรี

@bidcdental

การขัดฟันคืออะไร?

การขูดหินปูนและขัดฟัน

การขัดพื้นผิวฟันเป็นช่วยให้ฟันมีผิวที่เรียบเนียน ซึ่งนอกจากจะสามารถช่วยให้ฟันดูมีความสวยเงางามเพิ่มมากขึ้นแล้วนั้น ยังช่วยให้คราบอาหาร แบคทีเรียและหินปูน สามารถเกาะติดได้ยากขึ้นอีกด้วย จึงเป็นการช่วยลดการเกิดปัญหาทางทันตกรรมได้อย่างง่ายๆ อีกทางหนึ่ง

ปัญหากลิ่นปาก แก้ไขได้อย่างไร ข้อมูลดีๆจากศูนย์ทันตกรรม BIDC

กลิ่นปากเป็นสิ่งที่รบกวนคนรอบข้าง เพื่อนๆลองสังเกตุตัวเองบ้างนะคะ ว่าตัวเองมีกลิ่นปากหรือป่าว?

BIDC Dental Center

ดูวีดีโอเพิ่มเติม

ขูดหินปูน ใช้เวลาทำนานไหม

การขูดหินปูนปกติจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูน และการเรียงตัวของฟันของแต่ละท่าน

ขูดหินปูน ฟันขาวขึ้นไหม

การขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ เนื่องจากการขูดหินปูนจะช่วยขจัดคราบหินปูน คราบพลัค จุลินทรีย์ คราบอาหารและเครื่องดื่มที่ติดบนผิวฟันเป็นเวลานานๆ ซึ่งคราบเหล่านี้ไม่สามารถหลุดออกด้วยการแปรงฟันปกติได้ ทันตแพทย์จะต้องใช้เครื่องขูดหินปูนที่มีคลื่นความถี่สูง ขจัดคราบเหล่านี้ให้หลุดออกมา

และสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ หรือชอบดื่มชา กาแฟ เป็นชีวิตจิตใจ เราแนะนำให้ทำ Airflow (นวัตกรรมทางทันตกรรมที่ใช้พลังงานของ น้ำ ลม และผงขัดอณูเล็ก) เพื่อขจัดคราบสี และคราบฝังลึกบนผิวฟันที่ติดมาจากเครื่องดื่ม/บุหรี่

สอบถามโปรโมชั่นทำฟัน
ราคาจัดฟันเฉพาะเดือนนี้เท่านั้น!

@bidcdental

ขูดหินปูน ที่ไหนดี

คลินิกทันตกรรม BIDC สาขาเอ็มควอเทียร์

ที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC เราเลือกใช้เทคโนโลยี เครื่องมือที่มีคลื่นความถี่สูงที่พร้อมด้วยเทคโนโลยีในการฉีดน้ำที่ช่วยให้การรักษาสามารถทำได้อย่างนุ่มนวล สะอาด สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เครื่องมือยังได้รับการออกแบบมาอย่างดีเพื่อเน้นด้านสุขอนามัยที่ดี สะดวกในการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดซึ่งตรงกับหลักการด้านการให้บริการทางทันตกรรมของเราเป็นอย่างยิ่ง

ติดต่อเรา คลินิกจัดฟันรัชดาภิเษก

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

@bidcdental

แผนที่การเดินทางมาศูนย์ทำฟัน BIDC

กลับไปด้านบน ทันตกรรมแบบทั่วไป