รีเทนเนอร์มีกี่แบบ เลือกแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

รีเทนเนอร์มีกี่แบบ

วันนี้ทางศูนย์ทันตกรรม BIDC จะมาพูดถึง รีเทนเนอร์” ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้ง 2 แบบ ว่ามีข้อดี – ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร วิธีดูแลรักษา การทำความสะอาดยากไหม คำแนะนำมีอะไรบ้าง และนอกจากรีเทนเนอร์ที่ได้รับความนิยมแล้ว รีเทนเนอร์ทั้งหมดมีกี่แบบ หาคำตอบได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

สารบัญความรู้เกี่ยวกับ “รีเทนเนอร์ – Retainer” [คลิกอ่านตามหัวข้อ]

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ คืออะไร ?

รีเทนเนอร์แบบลวด

เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ รีเทนเนอร์ คือ อุปกรณ์สำหรับใส่หลังจัดฟันเพื่อคงสภาพฟัน ไม่ให้ฟันที่ผ่านการจัดแล้วเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม ผู้ที่ถอดเครื่องมือจัดฟันออกแล้ว จำเป็นต้องใส่อย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของทันตแพทย์ หากไม่ปฏิบัติตามก็มีโอกาสฟันล้ม ฟันเก หรือฟันห่างได้

ซึ่งเท่ากับว่าการจัดฟันที่ผ่านมานั้นสูญเปล่า เจ็บตัวฟรี เสียเงินฟรี และต้องกลับไปจัดฟันใหม่อีกรอบนั่นเอง

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์

หลังจากจัดฟันแล้ว จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ครอบฟันบน และฟันล่าง เพื่อป้องกันฟันเคลื่อนไปจากตำแหน่งที่จัดฟันไว้ไม่ให้ฟันเคลื่อนผิดรูป ในระยะแรกต้องสวมตลอดทั้งวัน จะถอดเฉพาะตอนรับประทานอาหาร และตอนแปรงฟันเท่านั้น ระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ เป็นหลัก

Vivera รีเทนเนอร์

ประโยชน์ของรีเทนเนอร์

ประโยชน์ของรีเทนเนอร์ที่สำคัญคือ ช่วยจัดตำแหน่งของฟันให้เรียงตัวสวย และรักษาอาการผิดปกติของ ช่องปากได้บางอย่าง ได้แก่ ฟันห่าง สำหรับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันเล็กน้อย ควรสวมใส่รีเทนเนอร์เพื่อให้ฟันเคลื่อนตัวมาชิดกัน โดยไม่จำเป็นต้องจัดฟันก็ได้อาการลิ้นยื่นเข้าออกช่องปากตลอดเวลา

การใส่รีเทนเนอร์จะช่วยบังคับลิ้น แตะเพดานปากและไม่รอดอกขณะพูดขากรรไกรผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร ทำให้เคี้ยวหาอาหารลำบาก รู้สึกปวดขากรรไกร และปวดหัวจากการนอนกัดฟัน การใส่รีเทนเนอร์จะช่วยให้ฟันสบกันระหว่างการนอนได้


ข้อมูลเพิ่มเติม : ทำไมต้องใส่ รีเทนเนอร์ (retainer) หลังจากจัดฟันเสร็จ (คลิกอ่าน)

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับรีเทนเนอร์เพิ่มเติมที่นี่
@bidcdental

เลือกรีเทนเนอร์แบบไหนดี ที่เหมาะกับเรา

ออกกำลังกายลดความเครียด
ณิชา นักแสดงช่อง

รีเทนเนอร์ทุกประเภท ล้วนมีวัตถุประสงค์การใช้งานเดียวกัน คือการคงสภาพฟันให้เป็นไปตามที่จัดฟันไว้ แต่ lifestyle การใช้ชีวิต ก็อาจเหมาะกับรีเทนเนอร์แต่ละประเภทด้วย ลองตรวจเช็คถึง ข้อดี-ข้อเสีย ของรีเทนเนอร์แต่ละประเภท เพื่อการเลือกใช้รีเทนเนอร์ที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

Retainer – รีเทนเนอร์มีกี่แบบ


รีเทนเนอร์มีด้วยกันอยู่ 4 แบบ ซึ่งจะมีความเหมาะสม ข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป ได้แก่

รีเทนเนอร์ Vivera

รีเทนเนอร์ Vivera

Vivera เป็นรีเทนเนอร์แบบใสที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการจัดฟันใส Invisalign ทำจากวัสดุชนิดพิเศษ ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน และยืดหยุ่น กว่าเครื่องมือคงสภาพฟันแบบใสอื่นถึง 30% ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดรอยร้าว หรือการฉีกขาดของเครื่องมือ

รีเทนเนอร์ Vivera จะผลิตขึ้นมาพอดีกับรูปร่างฟันของแต่ละบุคคลด้วยเทคโนโลยีการสแกน 3D และสวมใส่สบาย ซึ่งการทำรีเทนเนอร์ Vivera 1 ครั้ง จะได้รับอุปกรณ์จำนวน 3 คู่ 6 ชิ้น คือ ฟันบนและฟันล่าง และมีอายุการใช้งานนาน 3 – 5 ปี โดยหากจำเป็นต้องใส่ทั้งกลางวันและกลางคืน ควรเปลี่ยนคู่ใหม่ทุกๆ 3 เดือน โดยการใช้งานรีเทนเนอร์ Vivera คือ ถอดรีเทนเนอร์ออกทุกครั้งเมื่อรับประทานอาหารเพื่อป้องกันการแตกหักเสียหาย และควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ถอด อีกทั้งควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ถอดรีเทนเนอร์ออกจากปากในขณะที่ยังเปียกอยู่ คราบต่างๆ จะหลุดออกได้ง่าย


ข้อมูลเพิ่มเติม : รีเทนเนอร์ Vivera™ มีความแตกต่างอย่างไร ?

รีเทนเนอร์แบบลวด (Hawley retainers)

retainers

จะมีลักษณะโครงเป็นอะคริลิกสีบริเวณเพดานปาก ทำออกมาให้มีขนาดพอดีกับเพดานปาก ด้านหน้าเป็นลวดโลหะสำหรับครอบซี่ฟันเพื่อป้องกันฟันเคลื่อนตัว ควรใส่ไว้ตลอด ถอดออกเฉพาะแปรงฟันและตอนรับประทานอาหาร

รีเทนเนอร์แบบลวดนั้นจะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี ทำความสะอาดง่าย ทันตแพทย์สามารถปรับแก้รีเทนเนอร์แบบลวดได้ง่าย และสามารถเลือกสีสันของฐานอะคริลิกได้ แต่มีข้อเสียตรงที่เวลาใส่จะเห็นเป็นเส้นลวดบนฟัน ทำให้บางรายยิ้มแล้วรู้สึกไม่มั่นใจ ด้วยตัวรีเทนเนอร์ทำจากจากวัสดุที่เป็นโลหะอาจเกิดการระคายเคืองที่ช่องปาก และกระพุ้งแก้มได้ ทำให้รู้สึกไม่สบายปากและพูดไม่ชัด

รีเทนเนอร์แบบใส (Clear retainers)

รีเทนเนอร์แบบใส

มีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกใส ครอบฟันโดยรอบทั้งด้านนอกและด้านใน มีความหนาประมาณ 0.75-1.5 มิลลิเมตร สามารถล็อคฟันไว้ทุกตำแหน่งให้คงสภาพดีกว่าแบบลวด ใส่แล้วไม่รบกวนการออกเสียง เพราะไม่มีฐานอะคริลิกเหมือนรีเทนเนอร์แบบลวด แต่มีข้อเสียตรงที่มีโอกาสชำรุดเสียหายได้ง่ายกว่าแบบลวด ไม่เหมาะกับคนที่นอนกัดฟัน อายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปีเท่านั้น

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น (Fixed retainer)

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

มีลักษณะเป็นลวดแต่ติดอยู่ด้านในของฟัน ทำให้มองจากด้านนอกไม่เห็น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบหลงลืม ผู้ที่ไม่ชอบการใส่รีเทนเนอร์แบบถอดได้ หรือมีความกังวลเรื่องวินัยการใส่รีเทนเนอร์ เพราะรีเทนเนอร์แบบนี้จะถอดออกไม่ได้ ต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้ถอดเท่านั้น มีอายุการใช้งานที่นาน แต่จะมีปัญหาในเรื่องการทำความสะอาดได้ยากกว่า

โปรโมชั่นรีเทนเนอร์
โปรโมชั่นจัดฟัน ทำฟัน
ทำนัดทำฟันใกล้ฉัน

>> กลับไปที่สารบัญ <<

รีเทนเนอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีกี่แบบ

รีเทนเนอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ รีเทนเนอร์แบบลวด และรีเทนเนอร์ Vivera มาดูกันว่ารีเทนเนอร์ทั้ง 2 แบบ มีข้อดี – ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร

retainers

รีเทนเนอร์แบบลวด (Hawley retainers)


ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบลวด

 • มีสีสันสวยงาม – รีเทนเนอร์ประเภทลวดประกอบไปด้วยวัสดุอะคริลิค และลวดโลหะ โดยบริเวณวัสดุอะคริลิคนั้นสามารถเลือกสีสันตามสไตล์ของผู้ใช้งานได้ตามต้องการ ช่วยบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของผู้ใช้รีเทนเนอร์ได้ดี
 • ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าแบบติดแน่น – เพราะสามารถถอดออกได้ โดยทำความสะอาดด้วยการใช้แปรงสีฟัน หรือแช่ในน้ำด้วยเม็ดฟู่ทำความสะอาด และทำให้แห้งก่อนเก็บ
 • ช่วยคงสภาพการสบฟันได้ดีกว่าแบบใส – โดยเฉพาะในเวลานอนหลับที่ฟันมักจะมีการสบกันบ่อย การใส่รีเทนเนอร์แบบลวดระหว่างนอนหลับจะช่วยลดปัญหารูปฟันที่เกิดจากการสบฟันได้

ข้อเสียของรีเทนเนอร์แบบลวด

 • ลวดอาจหลวมขึ้น – เมื่อใช้งานรีเทนเนอร์แบบลวดไปสักระยะหนึ่ง ลวดอาจหลวมขึ้น และคงสภาพฟันได้ไม่มีประสิทธิภาพมากนัก แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการพบทันตแพทย์เพื่อปรับแก้
 • พูดไม่ถนัด – การใส่รีเทนเนอร์อาจทำให้ผู้สวมใส่ยังไม่คุ้นเคย ส่งผลต่อการพูดและการสื่อสารที่ออกเสียงไม่ถนัดได้ แต่เหตุการณ์นี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงแรกของการสวมใส่เท่านั้น เมื่อผู้สวมใส่รู้สึกคุ้นชิ้นแล้ว ก็จะสามารถพูดได้ตามปกติ

การทำความสะอาดรีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์ แบบลวด

ทำได้โดยล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ทันทีที่ถอดออก และใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงเบาๆ ในจุดที่ล้างทำความสะอาดยาก บางครั้งทันตแพทย์อาจแนะนำให้ใช้น้ำยาพิเศษสำหรับแช่ทำความสะอาดและกำจัดคราบที่รีเทนเนอร์ด้วย

รีเทนเนอร์แบบใส Vivera


Vivera เป็นรีเทนเนอร์ที่ผลิตจากบริษัท Invisalign ขั้นตอนการรักษาจะแตกต่างจาก retainer ชนิดอื่นในขั้นตอนการสร้างแบบจำลองฟัน โดย vivera retainer จะสร้างแบบจำลองฟันจากการแสกนฟัน 3 มิติ โดยเครื่อง iTero โดยขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนการรักษาเดียวกันกับการเริ่มต้นทำ Invisalign

iTero Scanner

ข้อมูลเพิ่มเติม : เทคโนโลยีทางทันตกรรม ที่ ศูนย์ทันตกรรม BIDC (คลิกอ่าน)


Vivera Retianer จะถูกผลิตมาทั้งหมด 3 คู่ โดยคนไข้จะสามารถรับชิ้นงานไปทั้งหมด 3 คู่เลย หรือสามารถฝากไว้ที่คลินิกทันตกรรมที่ท่านทำการจัดฟันแบบใสได้ค่ะ

ข้อดีของรีเทนเนอร์ Vivera

 • วัสดุผลิตจาก acrylic มีความทนทานสูง ติดสีและติดกลิ่นจากอาหารที่รับประทานไปน้อย หรือแทบไม่ติดเลย
 • สร้างจากแบบจำลองที่ทำโดยการสแกนฟันแบบ 3 มิติ ทำให้ชิ้นงานออกมามีความแม่นยำสูง
 • ผลิตมาทีเดียว 3 คู่ มีข้อดีคือกรณีที่คนไข้ทำรีเทนเนอร์สูญหายไปยังมีชิ้นงานสำรอง และไม่ต้องพิมพ์ฟันใหม่ ลดโอกาสการ relapse ของฟันมากกว่า

ข้อเสียของรีเทนเนอร์ Vivera

 • ใช้ระยะเวลาในการรอชิ้นงานประมาณ 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากชิ้นงานจะถูกผลิตจากอเมริกาทำให้ต้องใช้เวลาในการผลิตและขนส่งยาวนานกว่ารีเทนเนอร์ชนิดอื่นๆ
 • เนื่องจากวัสดุที่ใช้ค่อนข้างคงทน และเป็นวัสดุที่แตกต่างจากวัสดุที่ใช้ทำรีเทนนอร์ทั่ว ๆ ไป ราคาของ Vivera จึงสูงกว่าราคารีเทนเนอร์ชนิดอื่น ๆ

การทำความสะอาดรีเทนเนอร์แบบใส Vivera

ทำความสะอาดทันทีที่ถอดออก ล้างด้วยสบู่ และใช้แปรงขนนุ่มแปรงเบาๆ เพื่อขจัดคราบต่างๆ จากนั้นล้างน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้ง เก็บใส่กล่องพลาสติกที่พกพาได้ง่าย ไม่ควรห่อใส่ทิชชู่ เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เสียรูปได้ หากแพทย์แนะนำให้แช่รีเทนเนอร์ ควรแช่โดยใช้น้ำผสมน้ำอุ่น

รีเทนเนอร์แบบใส Vivera

รีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับคงสภาพฟัน หลังจากดัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่จะมีความแตกต่างกันเพียงแค่ลักษณะที่มองเห็น รีเทนเนอร์แบบลวด ถ้าใส่แล้วเวลายิ้มจะเห็นเป็นเส้นลวดที่คาดอยู่บนฟัน แต่รีเทนเนอร์ใส vivera มีลักษณะใสคล้าย ๆ กับ Invisalign ถ้าใส่แล้วเวลายิ้มจะไม่เห็นว่าเราใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนใส่ และคำแนะนำของทันตแพทย์ว่าแบบไหนที่เหมาะสมกับสภาพฟันเรามากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม : จัดฟันใส invisalign คืออะไร ทำไมถึงนิยมในปัจจุบัน (คลิกอ่าน)

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน ??

ควรใส่รีเทนเนอร์ในช่วงระยะเวลา 1 ปีแรก นับจากวันที่ถอดเครื่องมือจัดฟันออก หลังจาก 1 ปี จึงจะใส่เฉพาะตอนนอนต่ออย่างน้อยเป็นระยะเวลาอีก 1 ปี หรือใส่ตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันอย่างเคร่งครัด


ปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงแบบออนไลน์ได้ที่นี่

ฟรีปรึกษาออนไลน์

คำแนะนำ ในการใส่รีเทนเนอร์

การดูแลหลังจัดฟันแบบใส Invisalign
 • ก่อนรับประทานอาหารให้ถอดรีเทนเนอร์ออกก่อนทุกครั้ง ไม่ควรใส่ตอนรับประทานอาหาร เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์แตกหัก เสียหาย หรือผิดรูปได้ รวมทั้งยังกักเศษอาหาร ทำให้สกปรกหมักหมม
 • ควรล้างทำความสะอาดรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ เช็ดให้แห้ง และเก็บในกล่องเก็บรีเทนเนอร์หากไม่ได้ใช้งาน และไม่ควรล้างหรือแช่น้ำร้อน น้ำเย็น หรือ ในสารเคมี
 • หากรีเทนเนอร์ได้รับความเสียหาย ควรรีบติดต่อทันตแพทย์จัดฟัน เพื่อทำรีเทนเนอร์อันใหม่ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปจะมีผลทำให้ฟันกลับไปสู่สภาพเดิมได้

>> กลับไปที่สารบัญ <<

สรุป

การใส่รีเทนเนอร์หลังจากการจัดฟันถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ หากไม่ยอมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดก็มีโอกาสที่ฟันจะเคลื่อนไปจากเดิมอาจเป็นปัญหาฟันห่าง ฟันซ้อนเก ฟันล้ม จนต้องกลับมาจัดฟันใหม่อีกครั้งก็ได้นะคะ

อย่างไรก็ตามเมื่อจัดฟันเสร็จเเล้วยังต้องดูเเลตัวเองหลังถอดเครื่องมือต่อ ทั้งการดูเเลความสะอาดเหงือก ฟัน เเละรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ มีวินัยในการใส่รีเทนเนอร์ ทำตามคำแนะนำอย่างของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด “ก็จะทำให้เรามีรอยยิ้มที่สดใสคู่ฟันสวยอยู่กับคุณไปอีกนานเลยค่ะ”


>>สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การจัดฟัน รีเทนเนอร์ ปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงแบบออนไลน์ได้ที่ ฟอร์มปรึกษาออนไลน์ (คลิกที่นี่) หรือ สแกน QR Code ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental