ฟันปลอมมีกี่แบบ หลังทำฟันต้องดูแลยังไง?


ฟันปลอม

การทำ ฟันปลอม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการทดแทนฟันที่สูญเสียไป มีทั้งแบบติดแน่น และแบบถอดออกได้ อาจจะต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย ฟันปลอมในปัจจุบันแลดูเป็นธรรมชาติ มีความสวยงามและมีความสะดวกสบายมากกว่าเมื่อก่อนมาก

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟันฟรี

@bidcdental

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ ฟันปลอม [คลิกอ่านตามหัวข้อ]

โปรโมชั่นฟอกฟันขาว
ราคา รากฟันเทียม
จัดฟันใส ราคา 2567
ทำวีเนียร์ที่ไหนดี
ครอบฟัน ราคา
โปรโมชั่นรีเทนเนอร์
จัดฟันใส iGo ราคา
ดูโปรโมชั่นทำฟัน
ทีม BIDC วัคซีนป้อง Covid-19
ป้องกันโควิด 19

ราคา ฟันปลอม


ฟันปลอม มีหลากหลายราคาขึ้นอยู่กับประเภทของฟันปลอม วัสดุที่ใช้ จำนวนซี่ และความต้องการของคนไข้ ทั้งนี้ทันตแพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำถึงความเหมาะสมของฟันปลอมแต่ละชนิดร่วมกับคนไข้

ประเภทของฟันปลอม

ฟันปลอมมี 2 แบบคือ

ฟันปลอมแบบทั้งปาก

ฟันปลอมแบบทั้งปาก

ฟันปลอมแบบทั้งปาก เป็นการทดแทนฟันทั้งหมดที่สูญเสียไป ซึ่งฐานฟันปลอมสามารถทำด้วยวัสดุต่างๆเช่น พลาสติก โลหะ หรือแบบผสม และยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ด้วยการยึดติดกับรากฟันเทียมไททาเนียมซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับแผงฟันปลอมได้อีกด้วย.

ฟันปลอมเฉพาะส่วน

ฟันปลอมแบบบางส่วน

ฟันปลอมแบบบางส่วน เป็นทางเลือกหนึ่งในการรทดแทนฟันที่สูญเสียไป โดยผู้เข้ารับบริการยังคงมีฟันตามธรรมชาติเหลืออยู่ โดยฐานฟันปลอมสามารถทำจากพลาสติก หรือโลหะ และจะมีก้ามปูซึ่งมีทั้งสีเหมือนฟันและโลหะใช้ในการยึดฟันตามธรรมชาติเพื่อเพิ่มความมั่นคงให้แก่ฟันปลอม

 • โดยจะทราบว่าเราเหมาะกับฟันปลอมประเภทใด ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้สูญเสียฟันบางซี่ หรือสูญเสียฟันหมดทุกซี่ โดยทันตแพทย์ผู้พิจารณาและอธิบายรายละเอียดให้กับคนไข้

ฟันปลอมแบบทั่วไป คืออะไร?

การทำฟันปลอมแบบทั่วไป ทันตแพทย์จะเริ่มทำหลังจากที่แผลจากการ ถอนฟัน ของคนไข้ได้สมานตัวดีแล้ว ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ทั้งหมดหลังการถอนฟันจนได้รับฟันปลอมที่สมบูรณ์แบบนั้นจะใช้เวลาทั้งหมด 8 – 12 สัปดาห์โดยประมาณ ซึ่งในช่วงที่รอแผลหายคนไข้จะไม่มีฟัน

การตรวจฟัน

ขั้นตอนการทำ ฟันปลอมแบบทั่วไป

ครั้งที่ 1 การตรวจวินิจฉัยและเตรียมช่องปาก

 • ในกรณีที่จำเป็นต้องทำการถอนฟัน คนไข้จำเป็นต้องรอให้แผลหายดีก่อนที่จะสามารถเริ่มต้นขั้นตอนต่อไปได้
 • กรณีที่แผลจากการถอนฟันหายดีแล้ว ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปากเพื่อสร้างแบบจำลองฟัน การทำแบบจำลองฟันช่วยให้ทันตแพทย์สามารถวินิจฉัยและทำฟันปลอมให้มีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมที่สุด หลังจากนั้นแบบจำลองจะถูกส่งไปยังแลปทันตกรรมเพื่อทำการผลิตแผงฟันปลอมแบบลองชั่วคราวแก่ผู้เข้ารับบริการ

ครั้งที่ 2 การลองและการปรับฟันปลอม

 • ทันตแพทย์จะทำการลองฟันปลอมแบบชั่วคราวแก่คนไข้เพื่อตรวจดูตำแหน่ง และรูปร่างรวมถึงความสะดวกสบายขณะสวมใส่
 • ทันตแพทย์จะทำการลองและปรับปรุงแก้ไขจนกว่าจะได้ ฟันปลอม ที่สมบูรณ์แบบและเหมาะสมที่สุด ก่อนที่จะทำการส่งไปยังห้องแลปทันตกรรมเพื่อทำการผลิตชุดจริงที่มีความสมบูรณ์แบบและให้ความสบายแก่ผู้ใช้ขณะสวมใส่

สำหรับ ฟันปลอมแบบทันที ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปากก่อนการ ถอนฟัน เพื่อให้ช่างสามารถทำ ฟันปลอม ที่มีลักษณะเหมือนฟันเดิมได้ทันที เมื่อถึงวันนัดถอนฟันคนไข้จะมีฟันปลอมใส่ได้ทันที

ครั้งที่ 3 การใส่ฟันปลอม

 • ทันตแพทย์จะลองและใส่ฟันปลอมให้คนไข้ อาจจะมีการปรับแต่งฟันปลอมอีกครั้งเพื่อความเหมาะสม
 • ทันตแพทย์จะนัดมาติดตามผลการใช้งานอีกครั้งประมาณ 1-2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะนัดมาเช็คทุก 6 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์

ฟันปลอมแบบทันที คืออะไร?

การทำฟันปลอมแบบทันที คือการที่ทันตแพทย์จะเริ่มทำการพิมพ์ปากเพื่อทำฟันปลอม ก่อนที่จะทำการถอนฟันใหคนไข้ ซึ่งหลังจากการถอนฟัน คนไข้สามารถที่จะสวมใส่ฟันปลอมได้ทันที แต่เนื่องจากเมื่อแผลจากการ ถอนฟัน ได้หายดีแล้ว กระดูกรองรับฟันและเหงือกบริเวณนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงและยุบตัวลง คนไข้อาจจำเป็นต้องเข้ารับการปรับแต่งฟันปลอมดังกล่าวให้มีความพอดีกับบริเวณนั้นๆ เพื่อความสะดวกสบายของคนไข้ขณะสวมใส่ ซึ่งการทำฟันปลอมประเภทนี้จะเป็นวิธีการแก้ปัญหาการสูญเสียฟันระดับเบื้องต้นและชั่วคราวเท่านั้น หลังจากที่บริเวณเหงือกมีสภาพปกติดีแล้ว ทันตแพทย์จะเริ่มทำฟันปลอมแบบทั่วไปเพื่อใช้แบบถาวร การทำฟันปลอมวิธีนี้จะช่วยให้คนไข้จะมีฟันอยู่ลอดเวลา

สำหรับ ฟันปลอมแบบทันที ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปากก่อนการ ถอนฟัน เพื่อให้ช่างสามารถทำ ฟันปลอม ที่มีลักษณะเหมือนฟันเดิมได้ทันที”

การดูแลรักษาฟันปลอม

 • ไม่ควรใส่ฟันปลอมนอน ควรถอดทำความสะอาด และแช่น้ำเปล่าไว้ การใส่ฟันปลอมนอนจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อรา ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อบุภายในช่องปากได้
 • การดูแลความสะอาดฟันปลอมอย่างถูกวิธีมีความสำคัญมากเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากาสะสมของคราบอาหารและแบคทีเรีย
 • ขณะที่ไม่สวมใส่ฟันปลอมควรทำแช่ในน้ำสะอาดเพื่อความชุ่มชื้นตลอดเวลา
 • ควรให้ความระมัดระวัง เพราะ ฟันปลอม สามารถแตกหักได้
 • ควรทำความสะอาดเหงือกและลิ้นด้วยแปรงสีฟันอ่อนๆเพื่อสุขอนามัยที่ดี
 • ถ้าฟันปลอมหัก บิ่น แตก หรือหลวม ให้รีบพบทันตแพทย์ ห้ามปรับฟันปลอมด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้น
 • ควรได้รับการตรวจเช็คเป็นประจำ เนื่องจากสันกระดูกจะมีการละลายตัวไปทำให้ฟันปลอมกระดก เสียดสีกับเนื้อเยื่อในช่องปาก ทำให้เกิดเหงือกอักเสบ และเป็นแผลภายในช่องปากได้

ประโยชน์ของการทำฟันปลอม

 • ป้องกันปัญหาฟันเคลื่อนหรือล้มไปยังบริเวณช่องว่างที่เกิดจากการสูญเสียฟัน
 • เพื่อความสวยงาม เพิ่มความมั่นใจในการพูดคุย
 • ช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร

ฟันปลอมสามารถอยู่ได้นานเท่าใด

เมื่อเวลาผ่านไป คนไข้อายุมากขึ้น สภาพช่องปากก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ ซึ่งอาจทำให้ฟันปลอมหลวม ไม่พอดีเหมือนเดิม ทำให้การเคี้ยวอาหารลำบาก และมีอาการระคายเคืองเหงือก คนไข้จะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อปรับฟันปลอม ทำการเปลี่ยนฐาน หรืออาจต้องทำใหม่ ขึ้นอยู่กับว่าสภาพช่องปากเปลี่ยนไปมากแค่ไหน การเปลี่ยนฐานคือการทำฐานฟันปลอมใหม่โดยที่ยังคงตัวฟันไว้อยู่ ฉะนั้นควรพบทันตแพทย์เป็นประจำอย่างน้อยทุกปีเพื่อทำการตรวจเช็คฟันปลอมอยู่เสมอ

เราต้องใช้เวลาเท่าไหรจึงจะคุ้นเคยกับฟันปลอม

ตรวจฟัน

ในกรณีที่ผู้เข้ารับบริการได้รับการถอนฟันก่อนการทำฟันปลอม การสมานตัวของแผลและเหงือกอาจต้องใช้เวลานานถึง 4 สัปดาห์หรือนานกว่านั้นแล้วแต่สุขภาพของแต่ละบุคคล หลังจากที่แผลหายดีแล้ว ทันตแพทย์จะทำการใส่ฟันปลอมให้ ซึ่งจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ได้ฟันปลอมที่มีความเหมาะสมกับสภาพช่องปากของผู้เข้ารับบริการและให้ความสบายมากที่สุด

โดยทั่วไปคนไข้สามารถพูดคุยได้เหมือนปกติหลังสวมใส่ แต่อาจมีความรู้สึกไม่สะดวกสบายนักในขณะเคี้ยวอาหารซึ่งมักเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกๆหรือบางครั้งอาจเกิดได้นานถึง 2-3 สัปดาห์จนกว่ากล้ามเนื้อบริเวณกระพุ้งแก้มและลิ้นจะปรับตัวและเคยชินกับฟันปลอมใหม่ได้ ดังนั้นทันตแพทย์จึงแนะนำให้ผู้เข้ารับบริการรับประทานอาหารอ่อนในช่วงแรกๆ จนกว่าจะชินกับฟันปลอมที่ใส่

อาการต่างๆ เช่น อาการระคายเคือง อาการปวด หรือการมีน้ำลายออกมามากกว่าปกติ ความรู้สึกว่าลิ้นคับปาก หรืออาการระคายเคืองเล็กน้อย ก็ไม่เป็นสิ่งแปลกเช่นกัน เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในช่วงระยะเวลาแรกของการใส่ฟันปลอม ซึ่งอาการต่างๆจะลดลงและหายในที่สุดเมื่อช่องปากสามารถปรับเข้ากับฟันปลอม

ติดต่อเรา คลินิกจัดฟันรัชดาภิเษก

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

@bidcdental

แผนที่การเดินทางมาศูนย์ทำฟัน BIDC

กลับไปด้านบน ทันตกรรมประดิษฐ์