จัดฟัน ดัดฟันแบบไหนเห็นผลดีที่สุด จัดฟันครั้งแรกจ่ายเท่าไร
จัดฟันราคาผ่อน

อยากฟันสวยต้องจัดฟัน การจัดฟันเป็นการรักษาและแก้ไขการเรียงตัวของฟัน เป็นวิธีรักษาทางทันตกรรมซึ่งเป็นที่นิยมมากสุดในปัจจุบัน เนื่องจากปัญหาฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่าง การสบฟันหน้าไม่สนิท ขากรรไกรบนยื่น ขากรรไกรล่างยื่น มีช่องว่างระหว่างฟัน หรือฟันที่เรียงอย่างไม่เป็นระเบียบและยังส่งผลกระทบต่อรูปหน้ารวมถึงประสิทธิภาพการบดเคี้ยวลดลง ทำให้การดูแลรักษาความสะอาดฟันลดลงอีกด้วย เพราะฟันซ้อนเกจะทำความสะอาดตามซอกได้ยากกว่าฟันปกติ

ซึ่งผู้ที่มีปัญหาต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ขาดความมั่นใจ แต่แก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน การดัดฟันมี 4 แบบ จัดฟันเหล็ก หรือ จัดฟันโลหะ จัดฟันเซรามิก จัดฟันใส invisalign และจัดฟันดาม่อน ก่อนจัดฟันควรเข้ารับการปรึกษาการดัดฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การรักษาที่ดีที่สุด คลินิกจัดฟัน bidc ยินดีให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Line @bidcdental

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟัน ไม่มีค่าใช้จ่าย

การจัดฟัน ต้องเป็นทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจัดฟันโดยเฉพาะ คุณหมอจัดฟันจะเริ่มจากวินิจฉัยปัญหาและรักษา เช่น ต้องถอนฟันไหม ถอนฟันกี่ซี่ ในบางคนไม่จำเป็นต้องถอน และแนะนำใช้เครื่องมือทันตกรรมแบบติดแน่น เช่น การจัดฟันแบบติดเหล็ก หรือจัดฟันดาม่อน Damon รวมถึงเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ จัดฟันใส อินวิสไลน์ Invisalign

ราคาจัดฟัน
โปรโมชั่นจัดฟัน

จัดฟันครั้งแรก ต้องเตรียมตัวยังไงและราคาเท่าไร พร้อมราคาจัดฟันแบบผ่อนชำระ สามารถใช้ผ่อนผ่านบัตรเครดิตและใช้ประกันสังคมได้ ก่อนติดสินใจดัดฟันสามารถมาปรึกษาคุณหมอจัดฟันได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้รู้ขั้นตอนและการเตรียมตัวก่อนจัดฟัน

จัดฟันโลหะ / เหล็กดัดฟัน

เหล็กดัดฟัน
จัดฟันโลหะราคา 60,000 – 70,000 บาท
ผ่อนชำระ 2,000 บาท/เดือน

จัดฟันใส invisalign

จัดฟันใสราคา
invisalign Go
69,000 บาท

ชำระครั้งแรก 19,000 บาท


จัดฟันแบบใส
invisalign express

75,000 บาท
ผ่อนชำระ 10,000 บาท/เดือน


ราคาจัดฟันใส
invisalign Lite
130,000 บาท
ผ่อนชำระ 10,000 บาท/เดือน


จัดฟันใส
invisalign Full (Moderate)
150,000 บาท
ผ่อนชำระ 10,000 บาท/เดือน


จัดฟันใส อินวิสไลน์
invisalign Full (Comprehensive)
180,000 บาท
ผ่อนชำระ 10,000 บาท/เดือน

 

จัดฟันเซรามิก

จัดฟันเซรามิกราคา
70,000 – 90,000 บาท
ผ่อนชำระ 2,500 บาท/เดือน

จัดฟันดามอน Damon

จัดฟันดามอนราคา
Self-Ligating Braces
Damon / 3M Gemini

80,000 – 90,000 บาท
ผ่อนชำระ 3,000 บาท/เดือน


Clear Self-Ligating Braces
Damon Clear / 3M Clarity SL
90,000 – 95,000 บาท
ผ่อนชำระ 3,000 บาท/เดือน

รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ราคา
3,000 บาท

โปรแกรมผ่อนชำระ ผ่อนชำระได้ แบ่งจ่าย 0% เมื่อมียอดค่ารักษา ตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป

จัดฟันมีกี่แบบ

ประเภทการจัดฟันมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ

การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ สามารถแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน ดังนี้

จัดฟันโลหะ จัดฟันเหล็ก(metal) – จัดฟันแบบติดเครื่องมือ

เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ส่วนมากวัยรุ่นและคนทั่วไปจะเลือกการจัดฟันเหล็ก โดยปัจจุบันการจัดฟันโลหะได้มีการพัฒนาขนาดของวัสดุที่ใช้ให้มีขนาดเล็กลง คุณภาพสูงขึ้น และให้ความรู้สึกใส่สบายมากขึ้น สามารถเปลี่ยนสีสันยาง (O-ring) ที่ผู้รับบริการสามารถเลือกสีที่ชอบเปลี่ยนได้ทุกเดือน

จัดฟันเหล็ก

การจัดฟันติดแน่น จะมีการปรับเครื่องมือทุกๆ เดือน คุณหมอจัดฟันจะปรับเหล็กจัดฟันทุกๆ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้ฟันเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่เหมาะ ถือว่าเป็นการจัดฟันที่ราคาน้อยกว่าชนิดอื่นๆ

ระยะเวลาในการจัดฟัน 2 ปีขึ้นไป

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ

 1. ราคาถูกกว่าการจัดฟันแบบอื่น
 2. มีน้ำหนักเบา และเหล็กจัดฟันมีขนาดเล็กลง
 3. สามารถเปลี่ยนสียางจัดฟัน (O-ring) ได้เพิ่มสีสันให้กับฟัน มีให้เลือกหลากสี และมีแบบใส
คลิกดูราคาจัดฟันโลหะ

จัดฟันดามอน DAMON – จัดฟันแบบติดเครื่องมือ

จัดฟันดามอน เป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือบนผิวหน้าฟันด้วยเครื่องมือที่ออกแบบพิเศษ ลักษณะเครื่องมือของดามอนมีทั้งแบบสีเหมือนฟันและแบบโลหะ สามารถเลือกเครื่องมือได้ ลักษณะพิเศษของเครื่องมือจัดฟันดามอน ด้วยการใช้เหล็กจัดฟันระบบแบบดามอน (Damon system) ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องใช้ใช้ยางรัดฟันแบบเดิม ช่วยลดระยะเวลาการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันได้

จัดฟันดามอน

จัดฟันดามอน มี 2 แบบ คือ

 • Damon Q แบบโลหะ
 • Damon clear 2 แบบใส

ระยะเวลาการจัดฟันน้อยกว่าจัดฟันโลหะ

ข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน

 1. ลดระยะเวลาจัดฟันน้อยลง
 2. ส่วนใหญ่ไม่ต้องถอนฟัน
 3. เจ็บน้อยกว่าจัดฟันแบบโลหะ
 4. ไม่ต้องใช้ยางรัดฟัน
 5. ใช้เทคโนโลยีแบบ self-ligatingลักษณะจะเป็นบานพับเปิดปิด ลดแรงเสียดทาน ส่งผลให้ฟันเคลื่อนที่ไว
 6. ผลลัพธ์ที่ได้ดีเยี่ยม
 7. สบายปากแบบเหนือชั้น
คลิกดูโปรโมชั่น

จัดฟันใส อินวิสไลน์ ถอดได้

จัดฟันใส Invisalign เป็นการดัดฟันโดยใช้ Aligner แบบใส มองไม่เห็นเครื่องมือ สามารถถอดออกได้ การจัดฟันใสสามารถช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน ให้มีความเป็นระเบียบสวยงาม โดยไม่ต้องทำการติดยึดวัสดุใดๆ บนฟัน ง่ายต่อการรับประทานอาหาร การทำความสะอาด และการใช้ชีวิตประจำวัน

จัดฟันเซรามิก สีเหมือนฟัน

การดัดฟันแบบสีเหมือนฟัน เป็นการจัดฟันด้วย วัสดุเซรามิกสีเหมือนฟันใช้ในการดัดฟัน ซึ่งได้รับการพัฒนามากขึ้น ทำให้การจัดฟันสีเหมือนฟันเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจจัดฟันแต่ไม่อยากให้ผู้อื่นสังเกตเห็นเครื่องมือจัดฟัน

จัดฟันด้านใน

การจัดฟันด้านใน STb light lingual เป็นการติดเครื่องมือด้านหลังฟัน ซึ่งทำให้มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันการจัดฟันประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันผิดปกติ แต่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นเห็นเครื่องมือดัดฟัน

การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร

การศัลยกรรมกระดูกขากรรไกรบนใบหน้า โดยมีการร่วมกับการจัดฟัน ซึ่งการผ่าตัดขากรรไกรนั้น อาจจะผ่าขากรรไกรเดียว(1-jaw) หรือ สองขากรรไกร(2-jaw) ก็ได้ ขึ้นกลับลักษณะความผิดปกติของขากรรไกร โดย ศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการจะทำการขยับเคลื่อนกระดูกขากรรไกร ตามแผนการรักษา เพื่อให้มีใบหน้าที่สวยงาม และการสบฟันที่ดีขึ้น

ทำไมถึงต้องใส่ “รีเทนเนอร์” หลังจัดฟัน

รีเทนเนอร์ (Retainer) คือ อุปกรณ์ที่ช่วยให้ฟันที่จัดใหม่ยังคงเรียงตัวสวยตามระเบียบ ป้องกันฟันล้ม หรือฟันเคลื่อนตัวหลังการจัดฟัน คนที่กำลังจัดฟันอยู่ หรือจัดฟันใกล้เสร็จแล้ว คงทราบว่าหลังจัดฟันเสร็จขั้นตอนต่อไปคือการใส่รีเทนเนอร์เพื่อให้ฟันเรียงสวยหลังจากที่เราจัดฟันเสร็จแล้ว

จัดฟันที่ไหนดี ก่อนดัดฟันควรรู้อะไรบ้าง

สำหรับการจัดฟัน นอกจากต้องทำกับคุณหมอที่มีประสบการณ์ในด้านทำฟันแล้ว สถานพยาบาลหรือคลินิกทำฟันที่น่าเชื่อถือก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน ทางคลินิกจัดฟัน BIDC รัชดา เรามีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน และมีทีมผู้เชี่ยวชาญจาก Invisalign มาคอยให้ความรู้และคำแนะนำที่จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างการรักษา

เคสจัดฟัน

เปรียบเทียบการสบฟัน ก่อนผ่า-หลังผ่า 3 เดือน

เคสจัดฟันใส

ก่อนจัดฟันใส – หลังจัดฟันใส

เคสหลังจัดฟันใส

ก่อนจัดฟันใส – หลังจัดฟันใส

เคสจัดฟันแบบใส

ก่อนจัดฟันใส – หลังจัดฟันใส

อาการที่บ่งบอกว่าควร “จัดฟัน”

 1. หากมีความผิดปกติของ ความสัมพันธ์ของกระดูกขากรรไกรบน-ล่าง ก็ควรจะเริ่มการบำบัดรักษา ตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อป้องกันมิให้ปัญหาลุกลามต่อไป
 2. หากมีความผิดปกติในการเรียงตัวของฟัน เฉพาะตำแหน่ง ซึ่งถ้าทิ้งไว้ จะทำให้มีผลต่อพัฒนาการ ของกระดูกขากรรไกร และฟันข้างเคียง และการแก้ไขความผิดปกติดังกล่าวสามารถทำได้ไม่ยุ่งยาก ก็ควรจะเริ่มการบำบัดรักษา ตั้งแต่เมื่อเริ่มพบเห็น ความผิดปกติ
 3. หากคนไข้มีอุปนิสัย (Oral habit) ที่ผิดปกติบางประการที่มีผลต่อพัฒนาการของกระดูกและฟัน เช่น การกลืนที่ผิดปกติ การกัดริมฝีปากและเล็บ การดูดนิ้ว การหายใจทางปาก ก็ควรจะเริ่มให้การบำบัดรักษาอุปนิสัยที่ผิดปกติดังกล่าว ตั้งแต่ในระยะแรกที่ตรวจพบ ถาม ในกรณีที่ทันตแพทย์จัดฟันเห็นว่าคนไข้มีความจำเป็นต้องรับการบำบัดรักษา

เด็กควรพบทันตแพทย์จัดฟัน

การเข้ารับคำปรึกษาด้านการจัดฟันตั้งแต่เด็กๆจะช่วยให้ทันตแพทย์สามารถประเมินผลลักษณะการขึ้นของฟันแท้ได้อย่างชัดเจน และสามารถเริ่มการรักษาเมื่อถึงวัยอันสมควร

 • ช่วยให้ทันตแพทย์สามารถกำหนดและควบคุมการเติบโตของกระดูกขากรรไกร
 • ช่วยให้สามารถกำหนดความกว้างของแนวฟันได้
 • ช่วยให้ทันตแพทย์สามารถกำหนดตำแหน่งที่ต้องการให้ฟันแท้ขึ้นได้
 • ช่วยแก้ปัญหาการกลืนน้ำลายหรือการออกเสียงที่ผิดปกติ
 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเอง
 • ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาฟันคุด

จัดฟันหน้าเรียวไหม รูปหน้ากับการจัดฟัน

การเปลี่ยนแปลงรูปหน้าหลังการจัดฟัน เกิดขึ้นได้จากสาเหตุต่อไปนี้ประการใดสาเหตุหนึ่งหรือร่วมกัน

การเจริญเติบโตของใบหน้าและขากรรไกร ซึ่งเติบโตมากในช่วงวัยรุ่น และโตเต็มที่เมื่อ อายุประมาณ 14-16 ปีในผู้หญิง และ ประมาณ 18 ปีในผู้ชายขนาดของขากรรไกรถูกกำหนดโดยพันธุกรรมเป็นส่วนใหญ่ การจัดฟันด้วยเครื่องมือมีผลต่อการเจริญเติบโตของขากรรไกรในช่วงที่ยังโตไม่ เต็มที่ จะสามารถยับยั้งหรือกระตุ้นการเจริญของขากรรไกรบนได้เล็กน้อย หลังจากช่วงวัยรุ่นไปแล้ว ใบหน้าและขากรรไกรไม่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่บริเวณจมูกและคางจะยังยื่นขึ้นได้เล็กน้อยเมื่ออายุมากขึ้น
การเคลื่อนฟัน เนื่องจากฟันหน้าเป็นส่วนพยุงริมฝีปากไว้ ดังนั้น การเคลื่อนฟันหน้าไปด้านหน้าหลังจะมีผลต่อรูปปากได้ เช่น การถอนฟันและดึงฟันหน้าไปข้างหลังจะมีผลทำให้ริมฝีปากยุบลง การผ่าตัดขากรรไกร สามารถเปลี่ยนแปลงขนาดและรูปร่างของขากรรไกรได้อย่างเด่นชัด

เครื่องมือขยายขากรรไกรบน

เครื่องมือขยายขากรรไกรบน (Palatal Expander) ใช้สำหรับขยายขากรรไกรบนที่แคบให้กว้างขึ้น เพื่อให้สัมพันธ์กับขนาดขากรรไกรล่าง และมีเนื้อที่สำหรับเรียงฟันที่ซ้อนเก เครื่องมืออาจเป็นแบบติดแน่นหรือแบบถอดได้ที่มีเครื่องมือขยายขากรรไกรอยู่ ที่กลางเพดานปาก ทันตแพทย์จะแนะนำวิธีไขสกรูที่เครื่องมือเพื่อให้เครื่องมือขยายออก และจำนวนที่ไข เช่นกี่วันต่อครั้ง ผู้ป่วยควรไขสกรูตามที่ทันตแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด หากลืมไขสกรู ห้ามไขเพิ่มจำนวนย้อนหลัง

เพราะการไขสกรูถี่เกินไป อาจเกิดผลเสียได้ และหยุดไขเมื่อครบจำนวน การจดบันทึกการไขสกรูไว้หรือทำเครื่องหมายบนปฏิทินว่าได้ไขสกรูแล้ว จะช่วยเตือนความจำได้ดี

เมื่อเริ่มไขสกรูแรก ๆ อาจมีอาการแน่นบริเวณขากรรไกรบน และจมูก ต่อไปเมื่อขากรรไกรขยายออก อาจจะมีช่องเปิดตรงกลางระหว่างฟันหน้าบน ซึ่งช่องนี้จะค่อย ๆ ปิดเองใน 2-3 เดือน ผู้ป่วยควรรักษาความสะอาดของเครื่องมือด้วยการบ้วนปากหรือแปรงฟันหลังอาหาร ทุกครั้งเพื่อกำจัดเศษอาหาร หากเป็นเครื่องมือถอดได้ควรถอดเครื่องมืออกมาทำความสะอาดทุกครั้งหลังอาหาร

หนังยางดึงฟัน

การเลื่อนฟันบางตำแหน่งในการจัดฟัน ต้องอาศัยความร่วมมือของผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญ โดยการใส่หนังยางดึงฟัน (Elastic) ตามที่ทันตแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดจะทำให้ฟันเลื่อนเข้าที่ได้รวดเร็ว ทันตแพทย์จะแนะนำวิธีใส่หนังยาง ทิศทางและตำแหน่งของหนังยาง รวมทั้งระยะเวลาในการใส่ เช่น ใส่ตลอดเวลา หรือ ใส่เฉพาะบางเวลา ผู้ป่วยควรเปลี่ยนหนังยางทุก 12 – 24 ชั่วโมงหลังใส่ เพราะยางจะล้า หมดแรงดึง ควรใส่หนังยางคืนทันทีหลังทานอาหารและหลังทำความสะอาดฟัน การใส่หนังยางไม่สม่ำเสมอ ฟันจะเลื่อนไปแล้วเลื่อนกลับ ถ้าตะขอที่เกี่ยวหนังยางบิด หรือหัก ให้รีบติดต่อทันตแพทย์ทันที ฟันที่เกี่ยวหนังยางอาจมีอาการเจ็บ ๆ หรือ โยกเล็กน้อย หลังใส่หนังยางเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นปกติ ไม่ต้องกังวล ถ้ามีอาการมากผิดปกติ ให้ติอต่อทันตแพทย์

Headgear

Headgear เป็นเครื่องมือพิเศษที่ช่วยในการจัดฟัน โดยใช้ดันฟันบนไปข้างหลัง หรือใช้เสริมฟันหลัก ใส่ Headgear ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรืออย่างน้อยวันละ 12-14 ชั่วโมง รวมทั้งเวลานอน ไม่มีการใส่ที่มากเกินไป โดยทั่วไปไม่ควรใส่ Headgear เมื่ออยู่นอกบ้านเพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ใส่ headgear ขณะวิ่ง หรือเล่นกีฬา ระวังไม่ให้ผู้อื่นดึง Headgear ขณะที่ใส่อยู่

การถอดใส่ Headgear ควรทำอย่างระมัดระวัง เพราะอาจทำให้เครื่องมือจัดฟันในปากหลุดหลวม หรือตะขอของ Headgear ทิ่มปาก หน้า หรือตาได้ หากเครื่องมือที่ Headgear เกี่ยวอยู่หลุดหรือหลวม ให้หยุดใช้ Headgear แล้วติดต่อทันตแพทย์ทันที Headgear ชนิดที่ดึงด้วยหนังยาง ให้เปลี่ยนยางทุก ๆ 3-4 วัน ฟันที่ Headgear เกี่ยว อาจมีอาการเจ็บ ๆ เล็กน้อยหลังใส่ Headgear เป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งเป็นปกติ แสดงว่าฟันเริ่มเคลื่อนที่ พยายามใส่ Headgear สม่ำเสมอต่อไป

ข้อมูลจาก สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย

คุณหมอจัดฟัน ที่คลินิกจัดฟันรัชดาภิเษก

คลินิกจัดฟันรัชดา บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์ (BIDC) รวมหมอจัดฟันเฉพาะทาง มากประสบการ์ณมากกว่า 10 ปี

ทันตแพทย์หญิง ยิ่งมณี เจิมธเนต DDS.,MSc.,
คุณหมอยิ่งมณี เจิมธเนศ

หมอจัดฟันยิ่งมณี เจิมธเนศ

 • ทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร
 • ประกาศนียบัตรเทคนิคการจัดฟันด้านในแบบใหม่
 • ประกาศนียบัตรเทคนิคการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ invisalign
 • วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาทันตกรรมจัดฟัน Eastman Dental Institute, University College London, UK
ทันตแพทย์หญิง วรรณวดี ชีวินวนกิจกุลDDS., MSD.,
คุณหมอวรรณวดี ชีวินวนกิจกุล

หมอจัดฟันวรรณวดี ชีวินวนกิจกุล

 • ทันตแพทย์ศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 • Certificate in Orthodontics, Case Western Reserve University, USA
 • Master of Science in Dentistry, Case Western Reserve University, USA
 • Craniofacial Orthodontic Fellowship, Rainbow Babies and Children’s Hospital, USA
 • Diplomate American Board of Orthodontics.
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทันตแพทย์ สมชัย มโนพัฒนกุล
คุณหมอสมชัย มโนพัฒนกุล

คุณหมอจัดฟันสมชัย หรือผู้ช่วยศาสตราจารย์ทันตแพทย์ สมชัย มโนพัฒนกุล

 • DDS. (Honours), Mahidol University
 • Grad. Dip. (Periodontics) Chulalongkorn University
 • MSDc., Orthodontics, The University of Queensland, Australia
ทันตแพทย์หญิง วนัสนันท์ กาวดิลก DDS., MSDc.,
คุณหมอวนัสนันท์ กาวดิลก

คุณหมอจัดฟันวนัสนันท์ กาวดิลก

 • ทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 • วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาทันตกรรมจัดฟัน,The University College London, UK
ทันตแพทย์หญิงอภิญญา ตันติสิริวัฒน์ DDS., MDSc.,
คุณหมออภิญญา ตันติสิริวัฒน์

คุณหมอจัดฟันอภิญญา ตันติสิริวัฒน์

 • ทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • MSc., of Clinical Dentisty in Orthodontics University College of London
 • Certificate of MClinDent Orthodontics degree in UCL Eastman Dental Institute
ทันตแพทย์ อัครฤทธิ์ สุวรรณสุเมธ DDS.,
คุณหมออัครฤทธิ์ สุวรรณสุเมธ

คุณหมอจัดฟันอัครฤทธิ์ สุวรรณสุเมธ

 • DDS., (first class honours) Mahidol University
 • Master of Clinical dentistry in Orthodontics, University College London.
ทันตแพทย์ณัฐพงษ์ อุดมลาภธรรม
คุณหมอณัฐพงษ์ อุดมลาภธรรม

คุณหมอจัดฟันณัฐพงษ์ อุดมลาภธรรม

 • Certificate in Residency training in Department of Craniofacial Orthodontics, Chang Gung Memorial Hospital, Taiwan
 • Msc in Craniofacial Orthodontics, Chang Gung University, Taiwan
ทันตแพทย์หญิง ดร. คงขวัญ เมคาอภิรักษ์ DDS., PhD.,
คุณหมอคงขวัญ เมคาอภิรักษ์

คุณหมอจัดฟันคงขวัญ เมคาอภิรักษ์

 • ทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • ประกาศนียบัตรทันตกรรมจัดฟัน, Tokyo Medical and Dental university
 • ปริญญาดุษฎีบัณทิต สาขาทันตกรรมจัดฟัน, Tokyo Medical and Dental university
 • อาจารย์ประจำ มหาวิทยาลัยมหิดล
ทันตแพทย์หญิงอัญชลี แพทยังกุล DDS., MDSc.,
คุณหมออัญชลี แพทยังกุล

คุณหมอจัดฟันอัญชลี แพทยังกุล

 • ทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล
 • วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาทันตกรรมจัดฟัน University of Sydney

ถาม-ตอบ ปัญหาเรื่องการจัดฟัน ดัดฟัน

จัดฟันได้ตั้งแต่ตอนอายุเท่าไร

การจัดฟันนั้นสามารถทำได้ในช่วงอายุที่เหมาะสมประมาณ 10-14 ปี การจัดฟันตั้งแต่อายุไม่มากจะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องฟันซ้อนเกได้อย่างดี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังมีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างใบหน้าและช่วงปากมากที่สุด และยังส่งผลในการเคลื่อนตัวของฟันได้ง่าย หากมีความผิดปกติของกระดูกขากรรไกรบน-ล่าง ควรรีบปรึกษาคุณหมอจัดฟันทันทีและควรเริ่มรักษาตั้งแต่อายุยังน้อย

จัดฟันต้องถอนฟันไหม

เนื่องจากฟันของแต่ละคนซ้อนเกแตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องให้คุณหมอจัดฟันตรวจสภาพช่องปากและฟัน ถ่าย x-ray เพื่อให้เห็นโครงสร้างใบหน้าและขากรรไกร โดยทั่วไปคนไข้ที่มีฟันซ้อนเกจำเป็นจะต้องถอดฟัน ต้องถอนกี่ซี่นั่น คุณหมอเฉพาะทางจัดฟัน จะวางแผนแนวทางการรักษาอย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์ เพื่อที่จะได้ผลการรักษาที่ดี ฟันเรียงตัวสวยงาม

จัดฟันเจ็บไหม

อาการเจ็บหรือปวดเพราะจัดฟัน เกิดจากการติดหรือปรับเครื่องมือใหม่ ฟันที่ถูกดึงถูกแรงกด จึงทำให้รู้สึกเจ็บปวด อาการเหล่านี้จะเป็นในช่วงแรกๆ เท่านั้น

Q : เครื่องมือที่ใช้ในการดัดฟันมีกี่ชนิด และคนไข้สามารถเลือกเครื่องมือในการบำบัดรักษาได้หรือไม่ ?

A : เครื่องมือที่ใช้ในการบำบัดรักษาทางทันตกรรมดัดฟันแบ่งเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 2 ประการ คือ

1. เครื่องมือชนิดติดแน่น ซึ่งจะเป็นโลหะที่ติดอยู่บนซี่ฟัน ตลอดช่วงเวลาของการบำบัดรักษา และ

2. เครื่องมือชนิดถอดได้ ซึ่งคนไข้สามารถถอดออกและใส่ได้เอง ซึ่งเครื่องมือแต่ละชนิดก็จะให้ผลในการบำบัดรักษาที่แตกต่างกัน การใช้เครื่องมือชนิดใด ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาตัดสินใจของทันตแพทย์ดัดฟันถึงความจำเป็นและความเหมาะสมของเครื่องมือแต่ละชนิด

Q : ระยะเวลาที่ใช้ในการดัดฟันนั้นนานเท่าใด ?

A : ขึ้นอยู่กับ ความผิดปกติที่ต้องการแก้ไขและความร่วมมือของคนไข้ หากคนไข้ให้ความร่วมมือดีผลการบำบัดรักษาก็จะออกมาดีและใช้ระยะเวลาสั้น แต่การรักษาโดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี

Q : ระหว่างการรักษาคนไข้จะต้องไปพบทันตแพทย์ดัดฟันบ่อยเพียงใด ?

A : โดยทั่วไปคนไข้จะต้องไปพบทันตแพทย์ดัดฟัน ทุก 3-5 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับช่วงของการบำบัดรักษา

Q : ในการดัดฟันจะมีผลทำให้ฟันผุง่ายขึ้นหรือไม่ ?

A : ฟันที่ได้รับการบำบัดรักษาทางทันตกรรมดัดฟันก็เหมือนฟันปกติทั่วไป ซึ่งหากทำความสะอาด อย่างสม่ำเสมอและทั่วถึงแล้วก็ไม่มีโอกาสที่จะผุ

Q : ในระหว่างดัดฟันจะต้องมีการดูแลความสะอาดเป็นพิเศษใดๆ หรือไม่ ?

A : โดยทั่วไปมักจะแนะนำให้คนไข้ดัดฟันแปรงฟันและทำความสะอาดฟันหลังอาหารทุกมื้อ ในกรณีที่ใช้เครื่องมือชนิดถอดได้ ก็ให้ทำความสะอาดเครื่องมือด้วยยาสีฟันและแปรงสีฟันร่วมด้วย นอกจากนี้ก็ควรงดเว้นอาหารรสหวานจัด หรือติดฟัน ในรายที่ใช้เครื่องมือ ชนิดติดแน่น ควรงดเว้นอาหารกรอบและแข็ง เช่น ถั่วต่างๆ , น้ำแข็ง เพราะมีโอกาสที่จะทำให้เครื่องมือ ที่ติดอยู่กับฟันหลุดออก อันจะมีผลให้ การบำบัดรักษายุ่งยากและไม่ได้ผลเท่าที่ควร

Q : ในการดัดฟันนั้นเจ็บมากน้อยเพียงใด ?

A : ทุกครั้งที่มีการปรับหรือเปลี่ยนลวดที่ใช้ในการดัดฟัน คนไข้จะรู้สึกตึง หรือเจ็บบ้าง ในช่วงสัปดาห์แรก ของการปรับเปลี่ยนลวดดัดฟัน แต่หากรู้สึกเจ็บปวดรุนแรงผิดปกติควรกลับไปพบทันตแพทย์ดัดฟันผู้ให้การบำบัดรักษาทันที

Q : ค่าใช้จ่ายในการดัดฟันนั้นแพงหรือไม่ ?

A : ค่าใช้จ่ายในการดัดฟันนั้น จะแตกต่างกันไปบ้างขึ้นกับชนิด ของการบำบัดรักษา และระยะเวลาในการบำบัดรักษา ทั้งนี้คนไข้ควรสอบถาม และตกลงถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมด และวิธีในการชำระค่าใช้จ่ายจากทันตแพทย์ดัดฟันผู้ให้การบำบัดรักษา ก่อนที่จะเริ่มต้นการบำบัดรักษาให้การบำบัดรักษาทันที

“ข้อมูลถาม-ตอบ เกี่ยวกับการดัดฟัน มาจากเวบไซต์ของ สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย

กลับไปด้านบน