ปัญหาหน้าเบี้ยว จัดฟันช่วยได้ไหม?

หน้าเบี้ยว

สำหรับผู้ที่มีคางยาว คางยื่น คางสั้น หน้าเบี้ยว ปัญหาเหล่านี้มักส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ในการออกเสียง การบดเคี้ยวอาหาร ความสวยงาม ความมั่นใจในการใช้ชีวิต ซึ่งการจัดฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

จึงต้องมี การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร เพื่อช่วยแก้ไข ปรับปรุงโครงหน้าที่ผิดปกติ รวมถึงการแก้ปัญหาการสบฟันให้มีความเหมาะสม ช่วยผู้ที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ ให้มีความมั่นใจ ฟันเรียงสวย บุคลิกภาพที่ดี ทำให้มีใบหน้ามีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

แก้ไขปัญหาหน้าเบี้ยว ด้วยการรักษาจัดฟัน [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


ศูนย์ผ่าตัดขากรรไกร
ศูนย์ผ่าตัดขากรรไกร

แก้หน้าเบี้ยว ด้วยจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร


การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร

การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร ( Orthognathic Surgery ) หลายคนเข้าใจว่าเป็นการทำศัลยกรรม เพื่อความงาม แต่ความเป็นจริงแล้ว การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร เป็นวิธีการรักษาอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องของการสบฟัน คางยื่น คางยาว คางสั้น หน้าเบี้ยว ฟันคร่อมกัน

ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องหนักใจทั้งในการใช้ชีวิตประจำวัน การออกเสียง การบดเคี้ยวอาหาร รวมไปถึงเรื่องของความสวยงาม สร้างความทุกข์ใจของใครหลายคน ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการรักษาทางทันตกรรมร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร


อ่านเพิ่มเติม : การผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน (Orthognatic Surgery) (คลิก)

ทำไม? ต้องจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร


ดูแลโดยทีมแพทย์ ทันตแพทย์เฉพาะทาง

ด้านศัลยแพทย์ช่องปากและทันตแพทย์จัดฟัน

จองคิวเลย จองคิวเลย

>>กลับไปที่สารบัญ<<

การผ่าตัดขากรรไกร มีอยู่ 2 แบบ คือ


การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร มีอยู่ 2 แบบ คือ การจัดฟันหลังการผ่าตัดขากรรไกร และการจัดฟันก่อนการผ่าตัดขากรรไกร โดยทั่วไปแล้วการเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติของขากรรไกร คนไข้จะต้องได้รับการจัดฟันมาก่อนแล้ว เพื่อให้มีการเรียงตัว และการสบฟันที่เหมาะสม

แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาวิธีการรักษา คือ การผ่าตัดขากรรไกรและจัดฟันหลังการผ่าตัด หรือที่เรียกว่า Surgery First เพื่อเป็นการลดระยะเวลาในการจัดฟัน

คลิปความรู้เน้นๆ เกี่ยวกับ

“การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร”

โดยคุณหมอณัฐพงษ์ (หมอไอซ์) ทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านจัดฟัน BIDC

ดู EP.2 ต่อที่นี่

การจัดฟัน หลัง การผ่าตัดขากรรไกร


การจัดฟัน หลัง การผ่าตัดขากรรไกร เมื่อทันตแพทย์ทำการพิจารณาแล้วว่าควรจัดฟันหลังจากการผ่าตัดขากรรไกร เมื่อคนไข้พร้อมที่จะทำการผ่าตัด ทันตแพทย์จะพิมพ์ปาก เพื่อจำลองการผ่าตัดในแบบจำลองฟัน และทำเฝือกสบฟัน ( Occlusal Splint ) สำหรับใช้ในห้องผ่าตัด และหลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว ควรพักฟื้น ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ หลังจากที่คนไข้หายดีแล้วนั้นถึงจะเข้าสู่กระบวนการการจัดฟัน เพื่อปรับการเรียงตัวและการสบฟันให้มีความสมบูรณ์ขึ้น จะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปี

การจัดฟัน ก่อน การผ่าตัดขากรรไกร


การจัดฟัน ก่อน การผ่าตัดขากรรไกร คนไข้ต้องจัดฟันก่อนการผ่าตัด ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปี เพื่อแก้ไขการซ้อนเก และปรับแนวแกนฟันก่อน เนื่องจากไข้ที่มีความผิดปกติของขากรรไกร ฟันจะล้มไปปิดบังความผิดปกติของขากรรไกร

ยางจัดฟัน (O-ring)

ดังนั้น การจัดฟันก่อนการผ่าตัดจะทำให้การสบฟันก่อนผ่าตัดดูแย่ลงชั่วคราว และหากพร้อมที่จะผ่าตัด ทันตแพทย์จะพิมพ์ปากอีกครั้ง เพื่อจำลองการผ่าตัด และทำเฝือกสบฟัน ( Occlusal Splint ) สำหรับใช้ในห้องผ่าตัด และหลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว ควรพักฟื้น ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ หลังจากที่คนไข้หายดีแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการการจัดฟันต่ออีกประมาณ 6 เดือน – 1 ปี เพื่อปรับการเรียงและการสบฟันให้สมบูรณ์มากขึ้น

ศูนย์ทันตกรรม BIDC ให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพิ่มเพื่อน

อาการที่อาจเกิดหลังการรักษา


คนไข้จะใช้ระยะเวลาพักฟื้นในโรงพยาบาลหลังผ่าตัดประมาณ 1 – 3 วัน แล้วแต่บุคคล หลังจากการผ่าตัด 1 สัปดาห์คนไข้อาจมีอาการบวมหรือฟกช้ำบนใบหน้า ซึ่งเป็นผลจากการผ่าตัด และต้องระมัดระวังในการทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมาก ๆ หลังการผ่าตัดเป็นระยะเวลา 1 เดือน

จัดฟันผ่าตัดขากรรไกร
ศูนย์ผ่าตัดขากรรไกร

จัดฟันผ่าตัดขากรรไกร รักษาหน้าเบี้ยวเจ็บไหม


ต้องบอกตามตรงว่าเจ็บ แต่อาการเจ็บมากน้อยก็จะแตกต่างกันออกไป เนื่องจากความอดทนต่อความเจ็บปวดของแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน ดังนั้น บางท่านจะบอกว่าเจ็บมาก บางท่านจะบอกว่าเจ็บนิดเดียว 

แต่เนื่องจากการรักษาเป็นการผ่าตัดแบบการดมยาสลบ ระหว่างการผ่าตัดคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บปวด และศัลยแพทย์จะมีการให้ยาระงับปวดระหว่างทำการผ่าตัด และให้ยาแก้ปวดผ่านทางสายน้ำเกลือ หรือแบบฉีด เพื่อระงับการปวดหลังผ่าตัด และจะมีการจ่ายยาแก้ปวดให้หลังการรักษา หากรู้สึกปวดสามารถรับประทานยาแก้อาการปวดได้

*เราขอแนะนำ สถานพยาบาลที่มีการรักษา แบบดมยาคลายกังวล


สำหรับท่านใดที่มีความกลัวหมอฟัน หรือ กลัวการทำฟัน ทางศูนย์ทันตกรรม BIDC มีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีความกังวลหรือกลัวการทำฟัน สามารถไปรับการรักษาที่ โรงพยาบาลทันตกรรม กรุงเทพ อินเตอร์เนชั่นแนล (Bangkok International Dental Hospital)

BIDH Thailand Dental Hospital

ซึ่งมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีการรักษาที่ใช้ยาคลายความกังวลภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อให้ท่านรู้สึกผ่อนคลาย หมดความกลัว และความกังวลใจในการทำฟัน

กลัวการทำฟัน
ยาคลายกังวล

“กลัวการทำฟัน เราช่วยคุณได้”

ปรึกษา - จองคิว

การดูแลรักษาหลังจัดฟันร่วมกับการผ่าขากรรไกร


  • รับประทานยาตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ห้ามหยุดยา ลด หรือเพิ่มยาเอง
  • ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก เพื่อลดการติดเชื้อควรบ้วนปาก และแปรงฟันหลังการผ่าตัดวันที่ 2 โดยใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเล็ก นิ่ม และแปรงด้วยความระมัดระวัง
  • ทันตแพทย์อาจใช้ยางยึดขากรรไกรบน และล่างไว้ด้วยกัน ในกรณีที่กัดฟันไม่ลงหรือฟันไม่สบกันประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ และเมื่อทันตแพทย์เอายางออกให้ คนไข้สามารถเคลื่อนไหวขากรรไกรบน และล่างได้
  • ในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรกของการผ่าตัด ควรรับประทานอาหารเหลว
  • ไม่ควรเคี้ยวอาหารเป็นระยะเวลา 3 เดือน
  • ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องใช้แรงหนัก
  • ควรประคบเย็น เพื่อลดอาการบวม ประมาณ 3 – 5 วันแรกหลังการผ่าตัด หลังจากนั้นประคบร้อน / อุ่น ต่ออีก 3 วัน หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เพื่อลดอาการบวม
  • ควรนอนยกศีรษะสูง 30 องศา ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อช่วยลดอาการบวม
  • ควรสังเกตภาวะแทรกซ้อน หากมีอาการรุนแรงหรือความผิดปกติ ควรมาพบทันตแพทย์ทันที

อ่านวิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน และข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ :

หลังจัดฟันครั้งแรก ดูแลตัวเองยังไง

ตัวอย่างการรักษา จัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร

เคสที่ไม่ต้องผ่าตัดขากรรไกร

*ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับการตอบสนองของแต่ละบุคคล


ภาพก่อน – หลัง จัดฟัน โดย คุณหมอณัฐพงษ์ ทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านจัดฟัน BIDC

 สำหรับท่านใดที่สนใจ จัดฟันกับ BIDC

เลือกคลินิกทำฟัน ใกล้คุณ ที่นี่

จองคิวเลย จองคิวเลย

สรุป


ปัจจุบันการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติในเรื่องของการสบฟัน ผู้ที่มีปัญหาคางยาว คางยื่น คางสั้น หน้าเบี้ยวได้ นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการเสริมสร้างความสวยงาม และเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง

ก่อนเข้ารับการรักษาควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด เลือกปรึกษากับศูนย์ทันตกรรม / คลินิกทันตกรรม / โรงพยาบาลทันตกรรม ที่มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีที่สุด

สำหรับใครที่มีความสนใจที่จะจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร หรือ ต้องการปรึกษาการจัดฟัน เพื่อประกอบการตัดสินใจ สามารถติดต่อสอบถาม/ปรึกษาปัญหา รวมถึงปรึกษาทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านจัดฟัน เพื่อช่วยประเมินการจัดฟันได้ สามารถติดต่อสอบถาม/นัดหมาย ที่ Line official( เพิ่มเพื่อน ) เพื่อให้คุณมีฟันสวย สดใส ยิ้มอย่างมั่นใจ และสามารถเลือกรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะกับตัวเองได้ดีที่สุด


BIDC เราเปิดให้บริการทุกวัน ดูแลทุกท่านด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง
“ปรึกษาเรื่องจัดฟัน แอดไลน์คลินิกไว้ได้เลยค่ะ”

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental