รักษารากฟัน คืออะไร? ทำไมเราต้องรักษารากฟัน


รักษารากฟัน

การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ถือเป็นเรื่องสำคัญ หากเราทำความสะอาดไม่ดี เกิดกลิ่นปาก เกิดฟันผุ ปวดฟัน ประสบอุบัติเหตุ หรือมีฟันแตก แล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อไปถึงโพรงรากฟัน และอาจลุกลามไปถึงซี่ฟันที่อยู่ข้างเคียง ส่งผลให้เกิดการปวดบวม ทรมาน และไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้แล้ว ทำให้ต้องเข้ารับการรักษารากฟัน

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟันฟรี

@bidcdental

คำแนะนำข้อปฏิบัติ หลังการรักษารากฟัน
ดาวน์โหลดเอกสาร
5 ข้อดี ของการรักษารากฟัน

สารบัญ ทันตกรรมรักษารากฟัน [คลิกอ่านตามหัวข้อ]

ราคา รักษารากฟัน | ฟันกรามน้อย | ฟันกราม

รายละเอียด

ราคา

ราคา รักษารากฟันหน้า (anterior)

11,000 บาท

รายละเอียด

ราคา

ราคา รักษารากฟันกรามน้อย (premolar)

14,000 บาท

รายละเอียด

ราคา

ราคา รักษารากฟันกราม (molar)

17,000 บาท

ดูโปรชั่นทำฟัน ครอบฟัน 2567

รายละเอียดเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ปรึกษา-จองคิว

การรักษารากฟัน คืออะไร?

การรักษารากฟัน (Root Canal Treatment) คือขบวนการกำจัดเนื้อเยื่อในโพรงฟันและคลองรากฟันที่มีการติดเชื้อ และอักเสบ ร่วมกับการทำความสะอาดในคลองรากฟันให้ปราศจากเชื้อโรค จากนั้นจึงอุดคลองรากฟันและบูรณะตัวฟันเพื่อความแข็งแรงและสวยงามให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งสาเหตุโดยทั่วไปเกิดเนื่องมาจากการติดเชื้อบริเวณปลายรากฟัน หรือเกิดจากการหัก ร้าว หรือผุ ลึกลงไปจนถึงชั้นเนื้อเยื่อภายในโพรงประสาทฟันซึ่งมีเส้นประสาทและเส้นเลือดอยู่ ก่อให้เกิดอาการปวดและบวมที่บริเวณนั้น บางครั้งอาจเกิดความเสียหายต่อกระดูกขากรรไกรหรือกล้ามเนื้อ รวมถึงการติดเชื้อและการอักเสบในโพรงฟัน

โพรงประสาทฟัน

รักษารากฟัน อย่างถูกต้องและทันท่วงทีจึงมีความสำคัญและช่วยให้คนไข้ยังคงสามารถเก็บฟันซี่นั้นได้ โดยไม่ต้องถอนทิ้งไปอย่างในอดีต ซึ่งในปัจจุบันเรามีการพัฒนาวิธีการรักษาทางทันตกรรม รวมถึงเทคโนลยีด้านเทคนิค วัสดุและอุปกรณ์ทางทันตกรรมที่สมัย ที่ช่วยให้สามารถรักษาอาการดังกล่าวได้ ซึ่งช่วยให้ผู้เข้ารับบริการไม่ต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไป

ทำไมต้องรักษารากฟัน

สาเหตุที่ต้องรักษารากฟันส่วนใหญ่เป็นฟันที่ผุลึกมากจนทะลุโพรงประสาทฟัน ฟันที่ร้าว แตกหัก หรือสึกจนทะลุโพรงประสาทฟัน และฟันที่ได้รับแรงกระแทกจากอุบัติเหตุ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ทำให้มีเชื้อโรคเข้าไปในโพรงประสาทฟันและทำให้เกิดการติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันได้ หากคุณหมอประเมินแล้วว่า คนไข้สามารถเก็บฟันซี่นี้ไว้ได้โดยไม่ต้องถอนออกก็จะแนะนำให้คนไข้รักษารากฟัน

จะรู้ได้อย่างไรว่าต้อง รักษารากฟัน

คนไข้สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นเองได้คือ มักมีอาการปวดฟันขึ้นมาเอง อาจปวดแบบเป็นๆหายๆ หรือปวดรุนแรงจนนอนไม่หลับ หรือทำให้ต้องตื่นเนื่องจากปวดฟันมาก หรือมีอาการเสียวฟันมากเวลาดื่มของร้อนหรือเย็น รู้สึกเจ็บฟันเวลาเคี้ยวอาหาร บางครั้งอาจพบว่าฟันเปลี่ยนสี มีสีคล้ำ หรือมีอาการเหงือกบวม มีตุ่มหนอง หรือบางท่านมีอาการบวมบริเวณใบหน้าได้

“ในบางกรณี คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บหรือปวด แต่จะทราบว่ารากฟันมีปัญหาก็ต่อเมื่อ มีการ x-ray และพบว่ามีอักเสบ ติดเชื้อในโพรงประสาทฟันแล้วก็สามารถพบได้”

ขั้นตอนของการรักษารากฟัน

ราคารักษารากฟัน
 • การถ่าย Xray เพื่อตรวจดูสภาพและรูปร่างของฟัน รวมถึงบริเวณที่มีการติดเชื้ออักเสบ คุณหมอจะทำการฉีดยาชาบริเวณนั้น
 • การเจาะเปิดโพรงฟันเพื่อตัดเนื้อฟันส่วนที่ติดเชื้อออกไป
 • การทำความสะอาดโพรงรากฟันอาจทำมากกว่า 1 ครั้ง สำหรับคนไข้บางท่าน ที่โพรงประสาทฟันมีการอักเสบมาก เพื่อความมั่นใจว่าโพรงรากฟันได้รับการทำความสะอาดอย่างสมบูรณ์
  • สำหรับบางท่าน ทันตแพทย์อาจทำการใส่ยาลงในโพรงรากฟัน เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อาจหลงเหลือ และป้องกันการกลับมาติดเชื้อ
  • หลังจากโพรงรากฟันได้รับการฆ่าเชื้อแล้วนั้น ทันตแพทย์จะทำการอุดปิดโพรงรากฟัน

  ทำไมหลังจากรักษารากฟันแล้ว ต้องใส่ เดือยฟัน ครอบฟัน

  เมื่อพบว่า ไม่เกิดการอักเสบแล้ว ทันตแพทย์ก็จะอุดปิด การใส่เดือยฟัน ครอบฟัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพเนื้อฟันที่เหลืออยู่ฟันที่ได้รับการรักษารากฟันแล้วนั้นจะมีความแข็งแรงน้อยลง มีความเปราะบางมากขึ้น ดังนั้นการทำ เดือยฟัน และ ครอบฟัน จึงมีความสำคัญเพื่อเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงและช่วยปกป้องฟันซี่นั้น

  อาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการเข้ารับการรักษารากฟัน

  ช่วงระยะเวลา 2-3 วันแรกหลังได้รับการรักษารากฟันแล้วนั้น ผู้ป่วยอาจมีความรู้สึกเสียวฟันอันเกิดเนื่องมาจากเนื้อเยื่อได้เคยเกิดการอักเสบติดเชื้อ โดยเฉพาะในกรณีที่มีอาการปวดมาก่อนเข้ารับการรักษา ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถแก้ไขด้วยการรับประทานยาแก้ปวดทั่วไปและอาการดังกล่าวจะหายไปในเวลาไม่นาน

  วิธีการดูแลเมื่อเข้ารับการรักษารากฟันและเมื่อเสร็จสิ้นการรักษา

  ในช่วงเวลาของการรักษารากฟัน ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการบดเคี้ยวบริเวณฟันที่ได้รับการรักษา เนื่องจากทันตแพทย์จะทำการอุดปิดโพรงฟันแบบชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้นฟันซี่นั้นจึงไม่มีความแข็งแรงมากพอที่งานได้ตามปกติ จึงยังไม่ควรใช้ฟันกัดหรือเคี้ยวอาหารแข็งถ้าหากว่ายังไม่ได้บูรณะตัวฟันให้แข็งแรง เพราะอาจทำให้ฟันแตกหรือหักได้

  เมื่อการรักษารากฟันเสร็จสิ้นแล้วนั้น ฟันซี่ดังกล่าวก็จะมีความแข็งแรงไม่เท่าดังเดิม ทันตแพทย์จึงแนะนำให้รับการใส่เดือยฟันและครอบฟันเพื่อเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงและป้องกันฟันซี่นั้นจากการติดเชื้อและฟันแตกหัก

  Tooth extraction

  ข้อดีของการรักษารากฟัน

  • ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบ
  • ช่วยขจัดความเจ็บปวด
  • ช่วยป้องกันการแพร่ขยายบริเวณของการติดเชื้อ
  • ช่วยให้คนไข้รักษาฟันซี่นั้นไว้ได้โดยไม่ต้องถอนออก

  รักษารากฟันกับถอนฟัน แบบไหนดีกว่ากัน

  โดยปกติแล้วฟันที่มีการติดเชื้อในโพรงประสาทฟัน การถอนฟันก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่การรักษารากฟัน จะเป็นหนทางที่จะช่วยเก็บรักษาฟันให้คงอยู่ในช่องปากต่อไปได้ โดยไม่ต้องสูญเสียฟันและไม่ต้องใส่รากฟันเทียม ซึ่งบางชนิดมีราคาสูงกว่า เมื่อเทียบกับการรักษารากฟัน และถ้าเราดูแลฟันได้ดี ตรวจฟันสม่ำเสมอ เมื่อฟันผุก็ให้รีบอุดฟัน อย่ารอจนมีอาการปวด รวมไปถึงการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันปัญหา และยังช่วยลดโอกาสที่จะต้องรักษารากฟันได้

  การดูแลรักษาหลังการรักษารากฟัน

  การดูแลความสะอาดฟันและช่องปาก และการเข้ารับการตรวจสภาพฟันทุก 6 เดือนหรือตามที่คุณหมอนัดมีความสำคัญอย่างมาก เพราะช่วยให้สามารถพบและแก้ไขปัญหาได้ตั้งแต่ระยะแรกๆ วัตถุประสงค์หลักของการรักษารากฟันคือการที่ทันตแพทย์สามารถที่จะกำจัดเชื้อโรคในโพรงประสาทฟันออกไปได้ทั้งหมด รวมไปถึงการอุดปิดโพรงรากฟันได้อย่างแนบสนิทเพื่อป้องกันการกลับมาของเชื้อโรคอีกด้วย

  ที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC นอกจากจะมีทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านรักษารากฟันแล้ว เรายังเลือกสรรวัสดุอุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง เช่น เครื่องมือสำหรับการรักษารากฟัน Endo-mate DT และ เครื่องมือวัดความยาวของรากฟัน ซึงช่วยให้การรักษาสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว มีความแม่นนำ และเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

  ติดต่อเรา คลินิกจัดฟันรัชดาภิเษก

  ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
  157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

  โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
  อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

  Line ID : @bidcdental

  @bidcdental

  แผนที่การเดินทางมาศูนย์ทำฟัน BIDC

  กลับไปด้านบน