รักษารากฟัน คืออะไร? ทำไมเราต้องรักษารากฟัน


รักษารากฟัน

การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ถือเป็นเรื่องสำคัญ หากเราทำความสะอาดไม่ดี เกิดกลิ่นปาก เกิดฟันผุ ปวดฟัน ประสบอุบัติเหตุ หรือมีฟันแตก แล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อไปถึงโพรงรากฟัน และอาจลุกลามไปถึงซี่ฟันที่อยู่ข้างเคียง ส่งผลให้เกิดการปวดบวม ทรมาน และไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้แล้ว ทำให้ต้องเข้ารับการรักษารากฟัน

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟันฟรี

@bidcdental

โปรโมชั่นทำฟัน รัชดา
โปรโมชั่น ฟอกฟันขาว
วีเนียร์ ราคา
จัดฟันใส ราคา 2566
ทำวีเนียร์ที่ไหนดี
ครอบฟัน ราคา
ครอบฟัน ราคา
ดูโปรโมชั่นทำฟัน
ทีม BIDC วัคซีนป้อง Covid-19
ป้องกันโควิด 19

สารบัญ ทันตกรรมรักษารากฟัน [คลิกอ่านตามหัวข้อ]

ราคา รักษารากฟัน | ฟันกรามน้อย | ฟันกราม

รายละเอียด

ราคา

ราคา รักษารากฟันหน้า (anterior)

10,000 บาท

รายละเอียด

ราคา

ราคา รักษารากฟันกรามน้อย (premolar)

13,000 บาท

รายละเอียด

ราคา

ราคา รักษารากฟันกราม (molar)

16,000 บาท

โปรชั่นจัดฟัน ทำฟัน รากฟันเทียม ครอบฟัน 2566

รายละเอียดเพิ่มเติม

การรักษารากฟัน คืออะไร?

การรักษารากฟัน (Root Canal Treatment) คือขบวนการกำจัดเนื้อเยื่อในโพรงฟันและคลองรากฟันที่มีการติดเชื้อ และอักเสบ ร่วมกับการทำความสะอาดในคลองรากฟันให้ปราศจากเชื้อโรค จากนั้นจึงอุดคลองรากฟันและบูรณะตัวฟันเพื่อความแข็งแรงและสวยงามให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งสาเหตุโดยทั่วไปเกิดเนื่องมาจากการติดเชื้อบริเวณปลายรากฟัน หรือเกิดจากการหัก ร้าว หรือผุ ลึกลงไปจนถึงชั้นเนื้อเยื่อภายในโพรงประสาทฟันซึ่งมีเส้นประสาทและเส้นเลือดอยู่ ก่อให้เกิดอาการปวดและบวมที่บริเวณนั้น บางครั้งอาจเกิดความเสียหายต่อกระดูกขากรรไกรหรือกล้ามเนื้อ รวมถึงการติดเชื้อและการอักเสบในโพรงฟัน

โพรงประสาทฟัน

รักษารากฟัน อย่างถูกต้องและทันท่วงทีจึงมีความสำคัญและช่วยให้คนไข้ยังคงสามารถเก็บฟันซี่นั้นได้ โดยไม่ต้องถอนทิ้งไปอย่างในอดีต ซึ่งในปัจจุบันเรามีการพัฒนาวิธีการรักษาทางทันตกรรม รวมถึงเทคโนลยีด้านเทคนิค วัสดุและอุปกรณ์ทางทันตกรรมที่สมัย ที่ช่วยให้สามารถรักษาอาการดังกล่าวได้ ซึ่งช่วยให้ผู้เข้ารับบริการไม่ต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไป

ทำไมต้องรักษารากฟัน

สาเหตุที่ต้องรักษารากฟันส่วนใหญ่เป็นฟันที่ผุลึกมากจนทะลุโพรงประสาทฟัน ฟันที่ร้าว แตกหัก หรือสึกจนทะลุโพรงประสาทฟัน และฟันที่ได้รับแรงกระแทกจากอุบัติเหตุ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ทำให้มีเชื้อโรคเข้าไปในโพรงประสาทฟันและทำให้เกิดการติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันได้ หากคุณหมอประเมินแล้วว่า คนไข้สามารถเก็บฟันซี่นี้ไว้ได้โดยไม่ต้องถอนออกก็จะแนะนำให้คนไข้รักษารากฟัน

จะรู้ได้อย่างไรว่าต้อง รักษารากฟัน

คนไข้สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นเองได้คือ มักมีอาการปวดฟันขึ้นมาเอง อาจปวดแบบเป็นๆหายๆ หรือปวดรุนแรงจนนอนไม่หลับ หรือทำให้ต้องตื่นเนื่องจากปวดฟันมาก หรือมีอาการเสียวฟันมากเวลาดื่มของร้อนหรือเย็น รู้สึกเจ็บฟันเวลาเคี้ยวอาหาร บางครั้งอาจพบว่าฟันเปลี่ยนสี มีสีคล้ำ หรือมีอาการเหงือกบวม มีตุ่มหนอง หรือบางท่านมีอาการบวมบริเวณใบหน้าได้

“ในบางกรณี คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บหรือปวด แต่จะทราบว่ารากฟันมีปัญหาก็ต่อเมื่อ มีการ x-ray และพบว่ามีอักเสบ ติดเชื้อในโพรงประสาทฟันแล้วก็สามารถพบได้”

ขั้นตอนของการรักษารากฟัน

ราคารักษารากฟัน
 • การถ่าย Xray เพื่อตรวจดูสภาพและรูปร่างของฟัน รวมถึงบริเวณที่มีการติดเชื้ออักเสบ คุณหมอจะทำการฉีดยาชาบริเวณนั้น
 • การเจาะเปิดโพรงฟันเพื่อตัดเนื้อฟันส่วนที่ติดเชื้อออกไป
 • การทำความสะอาดโพรงรากฟันอาจทำมากกว่า 1 ครั้ง สำหรับคนไข้บางท่าน ที่โพรงประสาทฟันมีการอักเสบมาก เพื่อความมั่นใจว่าโพรงรากฟันได้รับการทำความสะอาดอย่างสมบูรณ์
  • สำหรับบางท่าน ทันตแพทย์อาจทำการใส่ยาลงในโพรงรากฟัน เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อาจหลงเหลือ และป้องกันการกลับมาติดเชื้อ
  • หลังจากโพรงรากฟันได้รับการฆ่าเชื้อแล้วนั้น ทันตแพทย์จะทำการอุดปิดโพรงรากฟัน

  ทำไมหลังจากรักษารากฟันแล้ว ต้องใส่ เดือยฟัน ครอบฟัน

  เมื่อพบว่า ไม่เกิดการอักเสบแล้ว ทันตแพทย์ก็จะอุดปิด การใส่เดือยฟัน ครอบฟัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพเนื้อฟันที่เหลืออยู่ฟันที่ได้รับการรักษารากฟันแล้วนั้นจะมีความแข็งแรงน้อยลง มีความเปราะบางมากขึ้น ดังนั้นการทำ เดือยฟัน และ ครอบฟัน จึงมีความสำคัญเพื่อเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงและช่วยปกป้องฟันซี่นั้น

  อาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการเข้ารับการรักษารากฟัน

  ช่วงระยะเวลา 2-3 วันแรกหลังได้รับการรักษารากฟันแล้วนั้น ผู้ป่วยอาจมีความรู้สึกเสียวฟันอันเกิดเนื่องมาจากเนื้อเยื่อได้เคยเกิดการอักเสบติดเชื้อ โดยเฉพาะในกรณีที่มีอาการปวดมาก่อนเข้ารับการรักษา ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถแก้ไขด้วยการรับประทานยาแก้ปวดทั่วไปและอาการดังกล่าวจะหายไปในเวลาไม่นาน

  วิธีการดูแลเมื่อเข้ารับการรักษารากฟันและเมื่อเสร็จสิ้นการรักษา

  ในช่วงเวลาของการรักษารากฟัน ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการบดเคี้ยวบริเวณฟันที่ได้รับการรักษา เนื่องจากทันตแพทย์จะทำการอุดปิดโพรงฟันแบบชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้นฟันซี่นั้นจึงไม่มีความแข็งแรงมากพอที่งานได้ตามปกติ จึงยังไม่ควรใช้ฟันกัดหรือเคี้ยวอาหารแข็งถ้าหากว่ายังไม่ได้บูรณะตัวฟันให้แข็งแรง เพราะอาจทำให้ฟันแตกหรือหักได้

  เมื่อการรักษารากฟันเสร็จสิ้นแล้วนั้น ฟันซี่ดังกล่าวก็จะมีความแข็งแรงไม่เท่าดังเดิม ทันตแพทย์จึงแนะนำให้รับการใส่เดือยฟันและครอบฟันเพื่อเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงและป้องกันฟันซี่นั้นจากการติดเชื้อและฟันแตกหัก

  Tooth extraction

  ข้อดีของการรักษารากฟัน

  • ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบ
  • ช่วยขจัดความเจ็บปวด
  • ช่วยป้องกันการแพร่ขยายบริเวณของการติดเชื้อ
  • ช่วยให้คนไข้รักษาฟันซี่นั้นไว้ได้โดยไม่ต้องถอนออก

  รักษารากฟันกับถอนฟัน แบบไหนดีกว่ากัน

  โดยปกติแล้วฟันที่มีการติดเชื้อในโพรงประสาทฟัน การถอนฟันก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่การรักษารากฟัน จะเป็นหนทางที่จะช่วยเก็บรักษาฟันให้คงอยู่ในช่องปากต่อไปได้ โดยไม่ต้องสูญเสียฟันและไม่ต้องใส่รากฟันเทียม ซึ่งบางชนิดมีราคาสูงกว่า เมื่อเทียบกับการรักษารากฟัน และถ้าเราดูแลฟันได้ดี ตรวจฟันสม่ำเสมอ เมื่อฟันผุก็ให้รีบอุดฟัน อย่ารอจนมีอาการปวด รวมไปถึงการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันปัญหา และยังช่วยลดโอกาสที่จะต้องรักษารากฟันได้

  การดูแลรักษาหลังการรักษารากฟัน

  การดูแลความสะอาดฟันและช่องปาก และการเข้ารับการตรวจสภาพฟันทุก 6 เดือนหรือตามที่คุณหมอนัดมีความสำคัญอย่างมาก เพราะช่วยให้สามารถพบและแก้ไขปัญหาได้ตั้งแต่ระยะแรกๆ วัตถุประสงค์หลักของการรักษารากฟันคือการที่ทันตแพทย์สามารถที่จะกำจัดเชื้อโรคในโพรงประสาทฟันออกไปได้ทั้งหมด รวมไปถึงการอุดปิดโพรงรากฟันได้อย่างแนบสนิทเพื่อป้องกันการกลับมาของเชื้อโรคอีกด้วย

  ที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC นอกจากจะมีทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านรักษารากฟันแล้ว เรายังเลือกสรรวัสดุอุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง เช่น เครื่องมือสำหรับการรักษารากฟัน Endo-mate DT และ เครื่องมือวัดความยาวของรากฟัน ซึงช่วยให้การรักษาสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว มีความแม่นนำ และเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

  ติดต่อเรา คลินิกจัดฟันรัชดาภิเษก

  ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
  157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

  โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
  อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

  Line ID : @bidcdental

  @bidcdental

  แผนที่การเดินทางมาศูนย์ทำฟัน BIDC

  กลับไปด้านบน