สิ่งที่คนจัดฟัน “ไม่ควรทำ” & อาหารที่ควรเลี่ยง

คนจัดฟัน

การจัดฟันในปัจจุบันนี้มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการจัดฟันแบบโลหะ การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันแบบใส invisalign ฯลฯ ปัญหาต่างๆ ของคนจัดฟันจึงมีความคล้ายกัน ตั้งแต่ปัญหาในเรื่องของ กลิ่นปาก เหงือกอักเสบ เหงือกร่น ฟันผุ เป็นต้น และสำหรับคนที่จัดฟันแบบโลหะปัญหาที่พบเจอบ่อยๆ เลยก็คือ เครื่องมือจัดฟันหลุดนั่นเอง

การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟัน ในคนที่จัดฟันแบบโลหะจึงมีความยากกว่าการจัดฟันแบบอื่น วันนี้ศูนย์ทันตกรรม BIDC เราจะมาแนะนำ สิ่งที่คนจัดฟัน “ไม่ควรทำ” และ อาหารที่ควรเลี่ยง กันค่ะ

สารบัญความรู้ สำหรับคนที่จัดฟัน [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


จัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket)

ปัจจุบันการจัดฟันมีกี่แบบ


สำหรับทันตกรรมจัดฟันเราแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และ การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ สามารถแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน ดังนี้

เทคโนโลยีการจัดฟัน BIDC

A title

Image Box text

จัดฟันใส invisalign

จัดฟันแบบใส invisalign การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ เป็นการดัดฟันโดยใช้ Aligner แบบใส ผลิตโดยภายใต้เทคโนโลยีของบริษัท ที่ชื่อว่า invisalign (อินวิสไลด์) ซึ่งมองไม่เห็นเครื่องมือ สามารถถอดออกได้

อ่านต่อ

A title

Image Box text

จัดฟันโลหะ / จัดฟันแบบเหล็ก

เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จัดฟันแบบติดเครื่องมือ ส่วนมากวัยรุ่นและคนทั่วไปจะเลือกการจัดฟันเหล็ก เพราะสามารถเปลี่ยนสียางจัดฟันได้ตามใจชอบ

อ่านต่อ

A title

Image Box text

จัดฟันดามอน

การจัดฟันแบบ DAMON มีข้อดี คือ ลดระยะเวลาจัดฟันน้อยลง ส่วนใหญ่ไม่ต้องถอนฟัน เจ็บน้อยกว่าจัดฟันแบบโลหะ

อ่านต่อ

A title

Image Box text

จัดฟัน Brava by Brius

เป็นการจัดฟันข้างใจแบบใหม่ โดยการจัดฟัน Brava by Brius ทันตแพทย์จะสามารถเลือกได้ว่า ฟันซี่ไหนจะขยับ ฟันซี่ไหนจะไม่ขยับ โดยเลือกได้ว่าจะขยับไปในทิศทางไหน

อ่านต่อ

A title

Image Box text

จัดฟันสีเหมือนฟัน Clarity Ultra

เป็นการจัดฟันโดยไม่ต้องใช้ใช้ยางรัดฟันแบบเดิม (Self-ligating Braces) ทำให้เคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น และลดระยะเวลาการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันได้

อ่านต่อ

A title

Image Box text

จัดฟันด้านใน

ข้อดีของการจัดฟันด้านใน คือ ไม่ก่อให้เกิดรอยสีขาวบนตัวฟันด้านนอก อีกทั้งการจัดฟันด้านในราคาไม่สูงเท่าการจัดฟันแบบอินวิสซาไลน์

อ่านต่อ

*สิ่งสำคัญในการเลือกจัดฟัน คือ ควรเลือกจัดฟันกับทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านจัดฟันเท่านั้น เพื่อผลลัพธ์การรักษาออกมาดีที่สุด (ดูข้อมูลหมอฟัน ..คลิก)

โปรโมชั่นทำฟัน รัชดา
โปรจัดฟัน ทำฟัน 2024

>>กลับไปที่สารบัญ<<

7 สิ่งที่คนจัดฟัน “ไม่ควรทำ” 


ฟันคุด

 1. ไม่ควรใช้ฟันกัดฉีกถุง เปิดขวด ฯลฯ การใช้ฟันกัดเคี้ยวของแข็งๆ เพราะจะทำให้ฟันมีความอ่อนแอลง และอาจจะทำให้ฟันหักหรือฟันแตกได้ โดยหน้าที่ของฟัน คือ ใช้ในการบดเคี้ยวรับประทานอาหาร เราไม่ควรใช้ฟันผิดหน้าที่นั้นเอง
 2. ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งระหว่างจัดฟัน เพราะความเหนียวของหมากฝรั่งเมื่อเคี้ยวแล้ว จะสร้างแรงตึงที่สามารถทำให้เกิดปัญหากับลวดจัดฟัน และแบล็คเก็ตหลุดได้
 3. ไม่ควรเคี้ยวน้ำแข็ง เพราะหากเคี้ยวน้ำแข็งขณะจัดฟัน อาจทำให้แบล็คเก็ตหลุด หรือลวดงอได้ และทำให้เกิดการเจ็บหรือปวดฟันตามมาได้
 4. ไม่ควรดื่มน้ำอัดลม / เครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากเกินไป กรดเหล่านี้สามารถทำลายกาวที่ยึดเครื่องมือจัดฟันได้ อาจทำให้เครื่องมือหลุดออกจากตัวยึด หากคุณจัดฟันใสการดื่มน้ำอัดลมก็ทำให้น้ำตาล และกรดค้างอยู่ในเครื่องมือจัดฟันได้เช่นกัน
 5. ไม่ยอมใช้ไหมขัดฟัน สำหรับการใส่อุปกรณ์จัดฟัน/เครื่องมือจัดฟัน จะทำให้เศษอาหารเข้าไปติดตามซอกฟัน / ระหว่างฟันได้ง่าย การไม่ใช้ไหมขัดฟันจะเป็นการสะสมเศษอาหารทำให้เกิดแบคทีเรีย คราบจุลินทรีย์ เป็นที่มาของกลิ่นปาก และทำให้เกิดฟันผุได้
 6. ไม่ยอมถอดยางก่อนรับประทาน หากทันตแพทย์ให้ใส่ยางเกี่ยวฟัน ควรถอดออกก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ถ้าหากไม่ถอดออกจะทำให้รับประทานอาหารลำบาก และยังมีโอกาสที่ยางจะขาด ถึงขั้นเผลอกลืนยางลงไปอีกด้วย
 7. ไม่มาพบทันตแพทย์ตามนัดหมาย การจัดฟันควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ และพบทันตแพทย์เป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อให้การรักษาเป็นไปตามแผนที่วางไว้ หากไม่พบทันตแพทย์ตามนัดอาจทำให้เกิดความล่าช้าในการจัดฟัน มีระยะเวลาการจัดฟันที่นานขึ้น และผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจไม่ตรงตามที่ต้องการ

ภาพเคสตัวอย่างจัดฟัน ที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์


เคสตัวอย่างจัดฟันแบบใส
เคสที่ไม่ต้องผ่าตัดขากรรไกร

ภาพก่อน – หลัง จัดฟัน โดยทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านจัดฟัน BIDC

*ผลลัพธ์การรักษา ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของแต่ละบุคคล .. ดูเคสจัดฟัน เพิ่มเติม (คลิก)

“ฟันของเราเหมาะกับการจัดฟันแบบไหน?

ปรึกษาปัญหาเรื่องจัดฟันกับเรา

สอบถาม / นัดหมาย

>>กลับไปที่สารบัญ<<

อาหารที่คนจัดฟันห้ามกิน มีอะไรบ้าง?


อาหารฟันผุ ผลไม้อบแห้ง

อาหารที่คนจัดฟันควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารที่มีความแข็ง เหนียว หากผู้ที่จัดฟันใช้ฟันกัดแทะอาหารโดยตรง จะเกิดความเสี่ยงกับเครื่องมือจัดฟัน ทำให้หลุดออกมาได้ หรือทำให้เศษอาหารติดอยู่ระหว่างเครื่องมือจัดฟัน ซอกฟันนั้น และจะทำให้เกิดปัญหาฟันผุตามมาภายหลังได้เช่นกัน

คนจัดฟันควรหลีกเลี่ยงอาหาร ดังต่อไปนี้


 • น้ำแข็ง – โดยปกติคนส่วนใหญ่จะชอบการเคี้ยวน้ำแข็ง แต่ผู้ที่จัดฟันควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวน้ำแข็ง แต่สามารถดื่มน้ำเย็นได้ปกติ
 • ข้าวโพดฝัก – ไม่ควรใช้ฟันกัดหรือแทะข้าวโพดจากตัวฝักโดยตรง ควรหั่นหรือแกะออกมาจากฝักก่อน
 • ผักและผลไม้ – บางชนิดมีความแข็ง เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง บร็อคโคลี่ เป็นต้น ผลไม้ควรหั่นให้พอดีคำก่อนรับประทาน ส่วนผักอาจจะนำไปต้มให้มีความนิ่มก่อนรับประทานค่ะ
 • อาหารที่มีความเหนียวและแข็ง – เช่น ไก่ทอด ปลาหมึก ข้าวเหนียว ขนมกระยาสารท ขนมตุ๊บตั๊บ ซี่โครงหมู เป็นต้น ไม่ควรใช้ฟันกัดหรือแทะโดยตรง แต่ควรหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
 • หมากฝรั่ง / ลูกอม – มีความแข็งและความเหนียว ไม่ควรกัดหรือเคี้ยว เพราะอาจจะส่งผลทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดได้ และที่สำคัญมีรสชาติหวานอาจทำให้เกิดฟันผุได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม : เลี่ยงด่วน! 6 อาหารที่ทำให้ฟันผุ (คลิก)

>>กลับไปที่สารบัญ<<

ระหว่างจัดฟัน ควรเลี่ยงพฤติกรรมต่อไปนี้


กัดเล็บ

พฤติกรรมการกัดเล็บ

การกัดเล็บเป็นการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายโดยตรงแล้ว ยังเป็นการทำลายชั้นเคลือบปลายเล็บ และทำให้ฟันสึกอีกด้วย

ใช้ไม่จิ้มฟัน

การใช้ไม้จิ้มฟัน

เนื่องจากตัวไม้จิ้มฟันมีความแข็งสามารถทำร้ายฟัน และทำให้เกิดฟันห่างได้ เพราะฉะนั้นควรใช้ไหมขัดฟัน เพื่อกำจัดเศษอาหารในบริเวณที่แปรงเข้าไม่ถึง

ใช้ฟันกัดของแข็ง 

การเคี้ยวน้ำแข็ง

มีความเสียงทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุด และสามารถทำให้ฟันแตก / ฟันบิ่นได้


อ่านเพิ่มเติม : พฤติกรรมเสี่ยง! ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในช่องปากและฟัน (คลิก)

 หากฟันมีปัญหา  ปรึกษาเราได้ที่

@bidcdental

อาหารที่แนะนำสำหรับคนจัดฟัน


ก่อนการจัดฟัน Invisalign

อาหารที่แนะนำสำหรับคนจัดฟัน คนที่จัดฟันเป็นครั้งแรก และคนที่เพิ่งปรับเปลี่ยนเครื่องมือการจัดฟันใหม่ อาจจะมีความรู้สึก ตึง เจ็บ ปวดฟัน ระบม หรือเกิดการอักเสบ สำหรับอาหารที่ท่านสามารถรับประทานได้ ควรเป็นอาหารอ่อนๆ เคี้ยวง่าย เพื่อที่จะช่วยลดอาการปวดระบม โดยประเภทของอาหารจะมีดังต่อไปนี้

หากมีคำถามเพิ่มเติมสำหรับการจัดฟัน ศูนย์ทันตกรรม BIDC ให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพิ่มเพื่อน

>>กลับไปที่สารบัญ<<

การดูแลสุขภาพช่องปาก หลังจากจัดฟัน

ขั้นตอนการใช้ไหมขัดฟัน


ทำไมต้องใช้ “ไหมขัดฟัน”

A title

Image Box text

 1. ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้จับไหมขัดฟันผ่านซอกฟันเบาๆ จนถึงขอบเหงือก
 2. โอบไหมรอบซี่ฟัน ดันเข้าร่องเหงือกแล้วเคลื่อนขึ้นลงเบาๆ ทำความสะอาดลักษณะเดียวกันจนครบทุกซอกฟัน
 3. ทำความสะอาดแบบเดียวกันนี้ที่ฟันกรามด้านหลัง

อ่านเพิ่มเติม : ไหมขัดฟัน (Dental Floss) ดีอย่างไร (คลิก)

ขั้นตอนการแปรงฟัน สำหรับคนจัดฟัน


 • วางขนแปรงบนเครื่องมือจัดฟัน ขยับและหมุนขนแปรงไปมาในช่วงสั้นๆ อย่างน้อย 10 ครั้ง ทำเช่นเดียวกันนี้ที่บริเวณเหนือและใต้เครื่องมือจัดฟันและทุกบริเวณที่มีเครื่องมือจัดฟัน
 • วางขนแปรงที่บริเวณคอฟัน ให้ขนแปรงจรดขอบเหงือกและทำมุม 45 องศากับแนวแกนฟัน ขยับขนแปรงและหมุนไปมาในช่วงสั้นๆและปัดแปรงลงไปยังปลายฟัน ทำเช่นนี้ทุกซี่ หลีกเสี่ยงการสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มโซดา น้ำอัดลม
 • วางขนแปรงที่บริเวณคอฟันทางด้านในของฟัน ให้ขนปรงจรดระหว่างขอบเหงือก และคอฟัน ขยับขนแปรงและหมุนไปมาช่วงสั้นๆ แล้วปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน
 • เนื่องจากการแปรงฟันไม่สามารถทำความสะอาดบริเวณซอกฝันได้อย่างทั่วถึง จึงควรใช้ไหมขัดฟัน และแปรงซอกฟันช่วยทำความสะอาดด้วย
หลังจัดฟันครั้งแรก ดูแลตัวเองยังไง

และควรจะเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 – 4 เดือน

สรุป


สิ่งสำคัญที่สุดของคนจัดฟัน คือ การไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ บางคนคิดว่าการไม่พบทันตแพทย์ก็คงไม่เป็นอะไร แต่จริงๆ แล้วการไม่ไปตามนัดส่งผลต่อระยะเวลาในการจัดฟันที่นานขึ้น หรือผลการรักษาอาจไม่ดีเท่าที่ควร เพราะทันตแพทย์ไม่สามารถติดตามผลของการเคลื่อนที่ของฟันได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

เพราะฉะนั้นสิ่งที่คนจัดฟันควรทำ คือ การปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาจัดฟัน เพื่อให้การจัดฟันมีประสิทธิผล และประสิทธิภาพมากที่สุด นอกจากนั้นแล้วยังต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด เพื่อป้องกันปัญหาฟันผุ เหงือกอักเสบ และกลิ่นปาก เช่นเดียวกัน


BIDC เราเปิดให้บริการทุกวัน ดูแลทุกท่านด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง
“ปรึกษาปัญหาเรื่องฟัน แอดไลน์คลินิกไว้ได้เลยค่ะ”

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ทางศูนย์ทันตกรรม BIDC มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่พร้อมให้คำปรึกษา และดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของท่าน พร้อมทั้งได้รับมาตรฐาน ISO 9001:2015 และมาตารฐาน Joint Commission International ( JCI ) จากประเทศสหรัฐอเมริกา

ท่านสามารถมั่นใจได้ว่า ศูนย์ทันตกรรมของเราดูแลท่านด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental