พฤติกรรมเสี่ยง! ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในช่องปากและฟัน

สุขภาพในช่องปาก

การรักษาสุขภาพในช่องปากดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก สิ่งที่ต้องทำก็แค่แปรงฟัน และขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะว่ามีบางพฤติกรรมที่ช่วยทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันอาจจะเป็นผลเสียกับฟันของเราได้เช่นกัน โดยพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพปากและฟันของเรามีดังต่อไปนี้

พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในช่องปากและฟัน [คลิกอ่านตามหัวข้อ]

แปรงฟันทุกครั้งหลังจากทานอาหาร

ขั้นตอนการแปรงฟัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมหลายคนบอกว่า ควรแปรงฟันทุกครั้งหลังจากทานอาหาร ซึ่งนั่นก็ช่วยให้เรามีสุขภาพในช่องปากและฟันที่ดี แล้วทำไมการแปรงฟันทุกครั้งหลังจากทานอาหารถึงเป็นพฤติกรรมเสี่ยง?

เพราะหลังจากที่เรารับประทานอาหาร อาหารบางอย่างจะเป็นกรด เช่น มะเขือเทศ น้ำมะนาว หรือ ส้ม ความเสียหายอาจมากขึ้นถ้าคุณแปรงฟันแรงเกินไป ควรรออย่างน้อยครึ่งชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหารที่เป็นกรด การรอเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะน้ำลายของเราจะทำหน้าที่ในการลดความเป็นกรดภายในช่องปากก่อน

การดื่มน้ำมะนาว

การดื่มน้ำมะนาวมีประโยชน์หลายประการ แต่ต้องเข้าใจว่ามะนาวนั้นมีความเป็นกรดสูง และอะไรก็ตามที่มีความเป็นกรดสามารถทำให้สารเคลือบฟันเสียหาย ยิ่งไปกว่านั้นการแปรงฟันหลังจากดื่มน้ำมะนาวสามารถเพิ่มความเสี่ยงของฟันผุอีกด้วย จะดีกว่าถ้าคุณได้รับวิตามินซีจากอาหารอื่นๆ หรือ แปรงฟันก่อนที่คุณจะดื่มน้ำมะนาว

การดื่มน้ำมะนาว

การรับประทานยาที่ทำให้ปากแห้ง

คุณอาจจำเป็นต้องรับประทานยาหลายชนิด เพื่อรักษาภาวะสุขภาพต่างๆ แต่ยาเหล่านั้นอาจจะมีผลข้างเคียงของการทำให้ปากแห้ง ซึ่งอาการปากแห้งก่อให้เกิดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นที่สามารถสร้างความเสียหายให้แก่ฟันของคุณได้ ในกรณีที่คิดว่ายากำลังทำให้ปากคุณแห้ง โปรดคุยกับแพทย์ และนัดพบทันตแพทย์ เพื่อหาแผนในการรักษา

อาการปากแห้งคืออะไร

ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ปรึกษาตอนนี้

การออกกำลังกายโดยที่ไม่มีการป้องกันในช่องปาก

การออกกำลังกายนั้นดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ อย่างไรก็ตาม การไม่ป้องกันระหว่างออกกำลังกายสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดปัญหาในช่องปากได้กิจกรรมการออกกำลังกาย และกีฬาบางอย่าง เช่น ศิลปะการป้องกันตัว หรือ ฮอกกี้น้ำแข็งสามารถเกิดความเสียหายกับฟันได้

ดังนั้น การใส่ฟันยางเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ควรจะจำไว้ว่าการออกกำลังกายที่รุนแรงสามารถทำให้ร่างกายคายน้ำซึ่งมีผลกับคุณภาพของน้ำลายคุณ เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดฟันผุ และปัญหาอื่นๆ ตามมา

เฝือกสบฟัน ฟันยาง

การเคี้ยวน้ำแข็ง

การเคี้ยวน้ำแข็ง

การกัด หรือเคี้ยวน้ำแข็งบ่อยๆ อาจทำให้ฟันแตกได้ ทำให้เป็นอันตรายต่อระบบประสาทในรากฟัน นอกจากนี้ยังเป็นการทำลายเคลือบฟัน และยิ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดฟันผุมากขึ้นด้วย

การใช้ไม้จิ้มฟัน

การใช้ไม้จิ้มฟัน

การใช้ไม้จิ้มฟันบ่อยๆ และใช้แบบผิดวิธี อาจทำให้ฟันห่างขึ้น และเป็นอันตรายต่อเหงือกควรใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดระหว่างซอกฟันหรือแปรงซอกฟัน

การกัดเล็บ

พฤติกรรมการกัดเล็บ

การกัดเล็บนอกจากจะทำให้เล็บไม่สวย และเสียบุคลิกภาพ นอกจากนี้ตามซอกเล็บยังมีสิ่งสกปรกซ่อนอยู่ ดังนั้นการกัดเล็บอาจเป็นหนทางทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ หรือการเคี้ยวหมาก

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ และการเคี้ยวหมาก จะทำให้มีคราบสกปรกติดแน่นในช่องปาก ทำให้มีคราบหินน้ำลายมาเกาะได้ง่าย และนำไปสู่การเป็นโรคเหงือก โรคปริทันต์ และสูญเสียฟันต่อไป

นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งในช่องปากอีกด้วย และการดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้ลืมหรือไม่ใส่ใจในการทำความสะอาดช่องปากและมีผลเสียกับสุขภาพร่างกาย

ข้อมูลเพิ่มเติม : โรคเหงือกหรือโรคปริทันต์ เหงือกอักเสบ เกิดจากอะไร? (คลิก)

สรุป

พฤติกรรมที่เราทำเป็นประจำทุกวันจนเกิดความเคยชิน เราไม่มีทางรู้เลยว่าพฤติกรรมเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ จนกระทั่งมีคนทักหรือเจอบทความต่างๆ ที่ระบุว่าพฤติกรรมเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้เกิดผลกระทบต่อปากและฟัน

โดยพฤติกรรมที่กล่าวในข้างต้นล้วนแล้วแต่เป็นภัยเงียบที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพในช่องปากและฟันของเรา เราจึงหันมาใส่ใจ และทะนุถนอมฟันของเราด้วยการทำความสะอาดฟันการแปรงฟันที่ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันให้ถูกต้อง (อ่านต่อ) และไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือน เราจะได้มีฟันสวยๆ อยู่คู่กับเราไปนานๆ

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental