ฟันเหลือง ทำยังไงดี? วีธีแก้คราบเหลืองที่ฟันมีอะไรบ้าง

ฟันเหลือง

ปัญหาฟันเหลือง เป็นปัญหาที่ทำให้หลายๆ คนหนักอกหนักใจเป็นอย่างมาก เพราะการที่มีรอยยิ้มที่สดใส ฟันมีสีขาวดูสะอาด นับเป็นบุคลิกภาพที่ดี นอกจากหน้าตา ผิวพรรณ และรูปร่าง สิ่งเหล่านี้เป็นการช่วยเสริมสร้างความมั่นใจอย่างหนึ่ง ปัญหาสีฟันเหลืองอาจมาจากหลายสาเหตุ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ โดยต้องหาสาเหตุก่อนว่าที่แท้จริงแล้วปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้นมาจากอะไร

สาเหตุของฟันเหลือง พร้อมวิธีแก้ไข [คลิกอ่านตามหัวข้อ]

คราบเหลืองที่ฟัน คืออะไร

สีฟันเปลี่ยน เกิดจากอะไร

คราบเหลืองที่ฟัน คือ แผ่นคราบจุลินทรีย์ (Bacterial plaque) มีสีขาวขุ่น และนิ่ม ประกอบไปด้วยเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ติดอยู่บนฟัน เมื่อมีธาตุแคลเซียมจากน้ำลายเข้าไปตกตะกอน คราบจุลินทรีย์จะเกิดการแข็งตัวจนกลายเป็นคราบหินปูนนั่นเอง

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร…

ส่วนใหญ่ฟันเหลืองมักเกิดจาก การที่เราแปรงฟันไม่สะอาด ทำให้มีเชื้อโรคตกค้างอยู่ในช่องปาก และเกาะทับถมกันจนกลายเป็นคราบจุลินทรีย์ และพัฒนากลายเป็นคราบหินปูนที่ติดแน่นอยู่บนฟัน มีสีเหลือง ไม่สามารถแปรงฟันออกได้ จึงจำเป็นต้องเอาออกด้วยวิธีการขูดหินปูนโดยทันตแพทย์เท่านั้น

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร

สาเหตุของฟันเหลือง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • สุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี ผิวฟันของเราจะถูกเคลือบด้วยชั้นบาง ๆ โปร่งแสงสีขาว ซึ่งจะช่วยปกปิดชั้นเนื้อฟันที่มีสีเหลืองเอาไว้ แต่เมื่อไหร่ที่สุขภาพช่องปากไม่ดี ผิวฟันจะเริ่มผุกร่อน สีเหลืองของเนื้อฟันก็จะปรากฏออกมาให้เห็น
 • อาหารและเครื่องดื่มสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง โซดา ช็อกโกแลต เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือผักผลไม้สีเข้ม อย่าง เบอร์รี่ เพราะการสะสมของคราบสีจากอาหาร และเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้ฟันเหลือง นอกจากนั้นเครื่องดื่มที่เป็นกรด อย่าง มะนาว โซดา ยังสามารถกัดกร่อนเคลือบฟันของเราได้
 • การสูบบุหรี่ นับเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของฟันเหลือง เนื่องจากในบุหรี่มีสารเคมี อย่างกำมะถัน และการเผาไหม้ ทำให้ยิ่งสูบบุหรี่มากเท่าไหร่ สารเคมีกำมะถัน ทาร์ จะยิ่งสะสมบนผิวฟัน และแทรกซึมเข้าไปในเนื้อฟันมาก จนเกิดเป็นคราบที่ทำให้ฟันเหลือง ซึ่งการมีคราบในปริมาณมาก การจะเอาออกก็เป็นเรื่องยากมากอีกเช่นกัน
 • โรคและการใช้ยา การเจ็บป่วยหรือยาบางอย่างที่ใช้เป็นสาเหตุของฟันเหลืองได้เช่นกัน เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี ส่วนยารักษาโรคที่มีผลให้ฟันเหลืองก็เช่น ยารักษาโรคหอบหืด ยาโรคความดันโลหิตสูง
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นเคลือบฟันจะเริ่มบางลง เป็นผลให้ฟันเหลืองได้

สีฟันที่เปลี่ยน มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

A title

Image Box text

A title

Image Box text

A title

Image Box text

A title

Image Box text

 • ฟันสีน้ำตาล เกิดจากสารนิโคตินทำปฏิกิริยากับฟัน ซึ่งมักเกิดกับผู้ที่สูบบุหรี่มานาน จนฟันเหลืองแล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลช้าๆ แล้วฝังอยู่ในเนื้อฟัน
 • ฟันสีคล้ำ เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นใช้งานฟันมานานกับการกิน ดื่ม การใช้ชีวิตประจำวัน การนอนกัดฟันก็ทำให้สารเคลือบฟันกร่อนส่งผลให้ฟันมีสีคล้ำได้ รวมถึงการใช้ยาที่มีสารเตตร้าไซคลิน
 • ฟันดำ เกิดจากฟันผุ การอุดฟันด้วย silver sulfide รวมถึงการกินอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็ก
 • ฟันตกกระ เกิดจากการบริโภคฟลูออไรด์มากเกินไป

แก้ฟันเหลือง

ไม่อยากฟันเหลือง ปรึกษาเรา

ปรึกษาตอนนี้

วีธีแก้ฟันเหลือง มีอะไรบ้าง


แก้ฟันเหลืองด้วยวิธีธรรมชาติ

แก้ฟันเหลืองด้วยวิธีธรรมชาติ

 • ออยล์ พูลลิ่ง (Oil Pulling) เป็นวิธีล้างพิษด้วยน้ำมัน หลักการคือใช้น้ำมันในการดูดสารพิษ แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ภายในปากให้หลุดออกมาด้วยวิธีธรรมชาติ ในงานวิจัยบางชิ้นยังกล่าวว่าการล้างปากด้วยน้ำมันทำให้ฟันขาวขึ้นได้ วิธีการคือ อมน้ำมัน (นิยมใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา) แล้วกลั้วให้ทั่วปากประมาณ 15-20 นาที จากนั้นให้บ้วนออก แล้วแปรงฟันให้สะอาดอีกครั้ง
 • ใช้ผงฟู หรือ Baking Soda หลายคนอาจไม่รู้ว่ายาสีฟันที่ทำให้ฟันขาวโดยส่วนใหญ่มีผงฟูเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากผงฟูมีคุณสมบัติช่วยขจัดคราบสกปรกบนผิวฟันได้อย่างอ่อนโยน ทั้งยังช่วยไม่ให้แบคทีเรียเจริญเติบโต ลดคราบจุลินทรีย์ และป้องกันฟันผุ ดังนั้นเราสามารถใช้ผงฟู 1 ช้อนชาผสมกับน้ำเปล่า 2 ช้อนชาแทนยาสีฟัน แปรงฟัน 2-3 นาที ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อให้ฟันขาวขึ้น
 • รับประทานผักผลไม้ เหตุผลเพราะผลไม้มีกาก และเส้นใยจำนวนมาก ทำให้เมื่อเคี้ยวเส้นใยต่างๆ จะไปช่วยขจัดคราบบนฟันให้หลุดออก และผลไม้บางชนิด อย่างเช่น สับปะรด หรือมะละกอ ยังมีเอนไซม์ที่ช่วยให้ฟันขาวขึ้น
 • รักษาความสะอาดในช่อง เป็นวิธีพื้นฐานที่ได้ผลดี ซึ่งการรักษาความสะอาดนั้นต้องรวมหมดทั้งฟัน ลิ้น เหงือก เพราะแบคทีเรียไม่ได้อยู่เฉพาะแค่ฟัน แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟัน รวมถึงการใช้ยาสีฟัน Whitening หรือฟลูออไรด์ที่มีสารป้องกันฟันผุ
ทำไมต้องใช้ “ไหมขัดฟัน”

A title

Image Box text

แก้ฟันเหลืองแบบเร่งด่วน

 1. วีเนียร์ เคลือบฟัน (Veneer)
 2. การขัดฟัน Airflow
 3. การฟอกสีฟัน (Teeth Whitening)

แก้ฟันเหลืองด้วยวีเนียร์ เคลือบฟัน (Veneer)

เป็นทางเลือกหนึ่งของการเปลี่ยนสีฟันให้สวยมั่นใจ วิธีการคือจะใช้แผ่นวัสดุบางๆ ที่มีขนาดพอดีกับฟันของเรามาเคลือบฟัน โดยวัสดุที่ทำแผ่นเคลือบฟันนั้นมักผลิตจากเซรามิกหรือพลาสติกชนิดเรซิ่น แต่เมื่อเทียบกันแล้วแผ่นเคลือบฟันจากเซรามิกจะมีความคงทน ช่วยป้องกันการเกิดคราบ และดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ขณะเดียวกันก็มีราคาแพงกว่า

วีเนียร์ ฟันสวยแบบดารา

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ : วีเนียร์ ออกแบบรอยยิ้ม เคล็ดลับฟันสวยเหมือนดารา (คลิกอ่าน)

แก้ฟันเหลืองด้วย Airflow

แก้ฟันเหลืองด้วย Airflow

เป็นอุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ใช้นวัตกรรมการขัดฟันด้วยพลังงานจากน้ำ ลม และผงขัดชนิดพิเศษที่มีอณูเล็กมาก ๆ พ่นไปยังบริเวณผิวฟัน และซอกฟัน เพื่อให้คราบ และสีต่าง ๆ หลุดออกมา นับเป็นวิธีทำความสะอาดฟันที่สามารถขจัดคราบต่าง ๆ ได้อย่างล้ำลึก เพราะแรงดันสามารถเข้าไปทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง แม้ในบริเวณซอกฟันที่เข้าถึงยาก โดยระดับแรงดันจะถูกออกแบบมาเพื่อทำให้คราบหายไปแต่ไม่ทำร้ายผิวเคลือบฟัน

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ : ขูดหินปูน และขัดฟัน (คลิกอ่าน)

รีวิวฟอกสีฟัน แก้ฟันเหลืองภายใน 1 ชั่วโมง

รีวิว “ความประทับใจ” หลังทำ Teeth Whitening SPA
by คุณแบม x ศูนย์ทันตกรรม BIDC

แก้ฟันเหลืองด้วยการฟอกสีฟัน (Teeth Whitening)

ในปัจจุบันการฟอกสีฟันจะมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ การฟอกสีฟันที่ทำในคลินิกโดยทันตแพทย์จะเป็นคนทำให้ และการฟอกสีฟันที่คนไข้สามารถนำสารฟอกสีกลับไปทำเองที่บ้าน

ฟอกสีฟัน zoom
การฟอกสีฟันที่คลินิก
ด้วยเทคโนโลยี Zoom
ฟอกฟันสีที่บ้าน
ฟอกสีฟันไปทำเองที่บ้าน
(Home Bleaching)

นอกจากนี้ยังมีการรักษาฟันเหลืองอีกหลายวิธีขึ้นอยู่กับสภาพของฟัน และความเหมาะสม ทั้งนี้อาจจะให้ทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่วยดูแลว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างไร แล้ววิธีไหนที่จะมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย เพื่อหาทางเลือกที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

 • ฟันขาว สะอาดเป็นธรรมชาติ โดยไม่สูญเสียเนื้อฟัน ใช้เวลาในการฟอกสีฟัน
 • ฟอกสีฟันที่คลินิกใช้ประมาณ 1 ชั่วโมง เห็นผลลัพธ์การรักษาหลังจากทำเสร็จ
 • ยิ้มโชว์ฟันสวยได้อย่างมั่นใจ
 • เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี เปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับคุณ
 • ผู้ที่ได้รับการฟอกสีฟันบางรายมีอาการเสียวฟันขณะฟอกสีฟัน และหลังฟอกสีฟันประมาณ 1-2 ชั่วโมงจากนั้นอาการเสียวฟันจะค่อย ๆ หายไป
 • หลังจากฟอกสีฟัน ฟันอาจกลับมาเหลืองได้ แต่ถ้าอยากให้ฟันขาวยาวนานควรปฏิบัติตามที่ทันตแพทย์แนะนำ และสามารถใช้น้ำยาฟอกสีฟันแบบทำเองที่บ้าน โดยแจ้งทันตแพทย์เพื่อให้ทันตแพทย์พิมพ์ปากทำถาดพิมพ์สำหรับใส่น้ำยาฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล เพื่อให้พอดีกับฟันแต่ละคน เวลาใส่น้ำยาฟอกสีฟันจะได้ไม่โดนบริเวณเหงือก
โปรจัดฟัน ทำฟัน 2024

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าไม่อยากฟันเหลือง!

 • หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหาร และเครื่องดื่มที่มีสีเข้มๆ ที่มีผลให้สีฟันเปลี่ยน ถ้าจำเป็นควรใช้หลอด เพื่อลดการสัมผัสระหว่างเครื่องดื่ม และฟัน หลังรับประทานอาหารควรดื่มน้ำเปล่าตาม
 • เลี่ยงการรับประทานอาหารบางชนิดที่เป็นกรด เช่น โซดา มะนาว ที่จะกัดกร่อนสารเคลือบฟัน ทำให้สีของฟันเปลี่ยนได้
 • การแปรงฟันแรงเกินไป แปรงแบบผิดวิธี หรือใช้ขนแปรงที่แข็งเกินไปจนทำลายชั้นผิวฟันโดยตรงได้

สรุป

สีของฟันสามารถบอกอะไรมากมายเกี่ยวกับความใส่ใจต่อสุขภาพช่องปาก และฟัน พร้อมทั้งยังเป็นการสะท้อนถึงความใส่ใจในสุขภาพ รวมถึงอาหารหรือเครื่องดื่มที่รับประทานด้วย การที่เรามีสุขภาพช่องปาก และฟันที่แข็งแรง และขาวสะอาด จะเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวเองได้ด้วยเช่นกัน เพราะรอยยิ้มที่สดใสจะมาพร้อมความมั่นใจเสมอ หากเราฟันเหลืองก็จะลดความมั่นใจในตัวเองลงไปได้

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental