ฟันตกกระ คืออะไร วิธีรักษาและป้องกันฟันด่างขาวมีอะไรบ้าง?

ฟันตกกระ

Dental Fluorosis ฟันตกกระ คือ ภาวะผิดปกติเกี่ยวกับฟัน โดยลักษณะอาการจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรง หากอาการไม่รุนแรงอาจพบเพียงรอยสีขาวขนาดเล็กกระจายอยู่บนชั้นเคลือบฟันเท่านั้น แต่หากอาการรุนแรงอาจพบรอยสีเหลืองคล้ำ หรือพบรอยหลุมขรุขระบนชั้นเคลือบฟันได้ และเป็นภาวะที่มักเริ่มเกิดในช่วงวัยที่ร่างกายเริ่มสร้างฟันหรือช่วงอายุก่อน 8 ปี

โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีภาวะฟันตกกระมักพบอาการเพียงเล็กน้อย และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ที่รุนแรงต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีลักษณะอาการของภาวะฟันตกกระอาจเป็นสัญญาณของโรคหรือภาวะผิดปกติอื่นที่ควรได้รับการตรวจ และการรักษาที่เหมาะสมโดยทันตแพทย์

สาเหตุของฟันตกกระ ฟันด่าง

ฟันตกกระเป็นภาวะที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณมากเกินพอดีติดต่อกันเป็นระยะเวลานานในช่วงที่ร่างกายกำลังสร้างฟัน ส่งผลให้กระบวนการสร้างชั้นเคลือบฟันผิดปกติจนเกิดเป็นรอยจุดสีขาวบริเวณชั้นเคลือบฟัน หรืออาจเกิดรอยสีน้ำตาล และรอยขรุขระบนผิวฟันในกรณีที่รุนแรง โดยแหล่งของฟลูออไรด์ที่มักได้รับคือ น้ำดื่ม ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก และผลิตภัณฑ์เสริมฟลูออไรด์

ฟันด่าง ฟันเหลือง

ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้วฟลูออไรด์จัดเป็นสารที่ดีต่อสุขภาพฟัน ทั้งช่วยป้องกันฟันผุ และมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างฟันแท้ของร่างกาย แต่ด้วยปัจจัยบางอย่างอาจส่งผลให้ได้รับปริมาณฟลูออไรด์ที่มากเกินไปได้ เช่น การกลืนยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมฟลูออไรด์ในปริมาณที่เกินความต้องการของร่างกาย หรือการดื่มน้ำดื่มที่มีปริมาณฟลูออไรด์สูง เป็นต้น

 

ฟันตกกระ – รักษาได้หรือไม่ ??

กรณีที่มีอาการไม่รุนแรง ทันตแพทย์มักไม่จำเป็นต้องทำการรักษาภาวะฟันตกกระ หรืออาจเพียงใช้วิธีฟอกสีฟัน (คลิกอ่าน) เท่านั้น ส่วนกรณีรุนแรงวิธีการรักษาจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม โดยมีวิธีการรักษาดังต่อไปนี้

เวียร์ เคลือบผิวฟัน

วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน

การรักษาฟันที่มีความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ครอบฟัน

การครอบฟัน (Crowns)

การทำครอบฟันเป็นการบูรณะและปกป้องฟัน

การอุดฟัน

วัสดุอมัลกัม และวัสดุเรซินสีเหมือนฟัน

การขูดหินปูนและขัดฟัน

การขัดพื้นผิวฟัน

ช่วยให้คราบอาหาร แบคทีเรียและหินปูน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ : ทันตกรรมเพื่อความงาม สร้างยิ้มสวยแบบดารา ที่ BIDC (คลิกอ่าน)

วิธีการรักษาฟันตกกระ

  • กรณีที่ยังเป็นอาการเริ่มต้น : เห็นเป็นจุดสีขาวๆ สามารถใช้การขัดฟันรวมกับการฟอกสีฟันให้ผิวฟันขาวเสมอกันเหมือนสีเนื้อฟันธรรมชาติ อาจมีอาการเสียวฟันตามมา
  • กรณีที่ผิวฟันสีเปลี่ยนเป็นไปมาก : กระจายทั่วบริเวณฟัน เเต่สุขภาพฟันยังเเข็งเเรงดีอยู่ ทันตแพทย์อาจจะแนะนำการรักษาด้วยวีเนียร์ฟัน แปะเคลือบผิวฟัน ข้อดีคือให้สีฟันและความวาว เนื้อฟันเรียบเนียนเหมือนฟันธรรมชาติ
  • กรณีที่ฟันตกกระรุนแรงมาก : สุขภาพฟันอ่อนเเอ เช่น มีอาการสูญเสียเนื้อฟัน มีฟันผุในบริเวณนั้น ทันตแพทย์จะแนะนำการรักษาได้ด้วยการใส่ครอบฟันเพื่อทดแทนเนื้อฟันแท้ที่สูญเสียไป
ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

วิธีการป้องกัน และแก้ไข

สิ่งที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะฟันตกกระ โดยควรประเมินปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำดื่มก่อน หากมีปริมาณฟลูออไรด์ในระดับสูงอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องให้ฟลูออไรด์ชนิดเม็ดเสริมอีก บางครั้งอาจจำเป็นต้องลดปริมาณฟลูออไรด์ โดยการต้องต้มน้ำก่อนนำมาใช้หรือใช้น้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำ เป็นต้น ทั้งนี้ยาสีฟันที่เราใช้อยู่เป็นประจำจะมีฟลูออไรด์ผสมอยู่แล้ว ซึ่งเพียงพอต่อการช่วยป้องกันฟันผุในบุคคลทั่วไป

วิธีดื่มน้ำเยอะๆ

ในฟันที่เกิดการตกกระขึ้นมาแล้ว การแก้ไขจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง โดยกรณีที่ไม่รุนแรง เช่น ผิวฟันมีสีขาวขุ่นบ้างเล็กน้อย แต่มีผิวเรียบเหมือนฟันปกติ ไม่มีการสูญเสียชั้นเคลือบฟัน สามารถแก้ไขได้โดยการฟอกสีฟันเพื่อปรับให้ฟันมีสีขาวขึ้นใกล้เคียงกัน หรืออาจใช้วิธีการที่เรียกว่า micro abrasion ขัดเอาเฉพาะผิวฟันส่วนบนที่มีสีขาวขุ่นนั้นออกไป หรือการใช้สารที่ส่งเสริมการคืนกลับของแร่ธาตุเข้าสู่ผิวฟัน เช่น CPP – ACP ทาที่ผิวฟัน ซึ่งจะช่วยให้รอยขุ่นขาวน้อยลงได้

แต่ถ้าภาวะการตกกระรุนแรงมากจนไม่สามารถแก้ไขโดยวิธีข้างต้นได้ อาจแก้ไขโดยการบูรณะฟันด้วยวัสดุบูรณะสีเหมือนฟัน กรณีฟันหน้าที่ต้องการความสวยงาม อาจบูรณะด้วยการเคลือบฟันเทียม (veneer) แต่ถ้าเกิดการสูญเสียชั้นเคลือบฟันในบริเวณกว้าง หรือชั้นเคลือบฟันมีความอ่อนแอมาก ควรได้รับการบูรณะด้วยการทำครอบฟัน

ฟอกฟันขาว

การป้องกันซึ่งเป็นทางที่ดีมากกว่าการแก้ไข คือ ควรเลือกยาสีฟันให้ถูกประเภทไม่ควรมีสารฟลูออไรด์มากเกินความจำเป็น ไม่ควรแปรงฟันบ่อยจนเกินไป และควรเลือกน้ำยาบ้วนปากหรือหมากฝรั่งรวมถึงยาอมดับกลิ่นปากบางยี่ห้อก็จะมีประกอบเป็นสารฟลูออไรด์ เพราะอาจจะทำให้ได้รับแร่ธาตุฟลูออไรด์มากผิดปกติรักษาช่องปากด้วยการแปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้า และก่อนนอนก็เพียงพอหรือทำการบ้วนปากในระหว่างวันก็จะสามารถทำให้มีความสะอาดมากขึ้น แม้ว่าการเกิดฟันตกกระอาจจะไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพโดยตรงแต่รับรองว่าจะทำให้ผู้ที่มีฟันตกกระนั้นขาดความมั่นใจในรอยยิ้ม

ภาวะฟันตกกระมักส่งผลให้ผิวเคลือบฟันไม่แข็งแรง ซึ่งจะนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการสูญเสียชั้นเคลือบฟัน เกิดฟันผุได้ง่าย รวมถึงอาจส่งผลเสียต่อกระดูกอย่างรุนแรงได้ในระยะยาว อีกทั้งอาการต่าง ๆ จากภาวะฟันตกกระยังอาจเป็นสัญญาณของโรคอื่นได้ด้วย ทั้งภาวะขาดวิตามินดี ภาวะขาดวิตามินเอ และภาวะขาดโปรตีน หากมีลักษณะดังที่กล่าวมาข้างต้น ควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อรับการตรวจ และการรักษาที่เหมาะสม

สรุป

ฟันตกกระ เป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ถึงปัญหาที่ไม่อาจละเลยได้ การหมั่นสังเกต เเละดูเเลสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้การรักษาฟันตกกระทำได้ง่ายขึ้น

ในปัจจุบันมีวิธีการฟื้นฟูฟันตกกระให้กลับมาสวยงาม เเละใช้งานได้ตามปกติ มีตั้งเเต่การฟอกสีฟัน ขัดฟัน ทำวีเนียร์ฟัน เเละรักษาด้วยการครอบฟัน ขึ้นอยู่ของระดับปัญหาเเละสุขภาพฟัน อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดนั้น ควรที่จะได้รับคำแนะนำ หรือทำการปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีที่สุด

bangkok international dental center

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental