ทำไมต้องอุดฟัน เลือกอุดฟันแบบไหนดี?

ทำไมต้องอุดฟัน

การอุดฟันเป็นวิธีการรักษาทางทันตกรรมสำหรับคนไข้ที่มีฟันผุ ฟันสึก หรือฟันบิ่นจากอุบัติเหตุ รวมถึงฟันที่เคยอุดมานานแล้ว หมดอายุการใช้งาน หรือวัสดุอุดหลุดไป โดยทันตแพทย์จะทำการซ่อมแซมบริเวณนั้นด้วยวัสดุอุดฟันต่างๆ เช่น วัสดุ อมัลกัม และวัสดุเรซินสีเหมือนฟัน เพื่อให้ฟันซี่นั้นสามารถกลับมาใช้งานได้ปกติและมีรูปทรงคล้ายเดิมที่สุด

ราคาอุดฟัน 2567 [อัปเดต]


รายละเอียด

อุดฟัน ราคา

ราคาอุดฟันสีเหมือนฟัน (เรซิน)

1,200 บาท

ราคา ยาชาเฉพาะที่ (กรณีที่ใช้ร่วมกับการอุดฟัน)

200 บาท


หรือ เลือกใช้สิทธิประกันสังคม อุดฟัน ไม่ต้องสำรองจ่าย

ทำฟันประกันสังคม

สิทธิประกันสังคม อุดฟัน 2567 สิทธิขูดหินปูน ประกันสังคม


คนไข้ผู้มีสิทธิประกันสังคม และประสงค์จะใช้สิทธิประกันสังคมในการอุดฟัน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องสำรองจ่าย ในวงเงินไม่เกิน 900 บาท/ปี


อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : เรื่องน่ารู้ ทำฟันด้วยการใช้ประกันสังคม (คลิก)

โปรชั่นอุดฟัน ทำฟัน ขูดหินปูน 2024

รายละเอียดเพิ่มเติม

การอุดฟันมีกี่แบบ


การอุดฟันโดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 2 แบบตามชนิดของวัสดุที่ใช้ดังนี้

 • การอุดฟันด้วยวัสดุอมัลกัม (สีโลหะ)
 • การอุดฟันด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิต (สีเหมือนฟัน)

อุดฟันโลหะ
(ด้วยวัสดุอมัลกัม)


อุดฟันสีเทาหรือสีเงิน

อุดฟันด้วยอมัลกัม (Amalgam) คือ เป็นวัสดุอุดฟันสีโลหะ สมัยก่อนมักใช้ในการอุดฟันหลัง เช่น ฟันกราม เเละฟันกรามน้อย เพราะ มีความเเข็งเเรง ทนทานต่อเเรงบดเคี้ยวได้ดี เเต่เนื่องจากอมัลกัมมีสีที่ไม่สวย เห็นได้ชัด เเละต้องกรอแต่งฟันมากกว่าขนาดของรอยผุ เพื่อไม่ให้วัสดุหลุดออกมา ภายหลังจึงมีการพัฒนาวัสดุอุดฟันเรชินคอมโพสิตสีเหมือนฟัน มีสีสวยงาม มีความเเข็งเเรงมากขึ้น และยังใช้อุดฟันหลังได้ด้วย

อุดฟันสีเหมือนฟัน
(วัสดุเรซินคอมโพสิต)


อุดฟันสีเหมือนฟัน

การอุดฟันด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิต เป็นวัสดุที่มีสีเหมือนสีฟัน เหมาะกับคนไข้ที่มีฟันพุบริเวณฟันหน้า แต่วัสดุชนิดนี้ไม่คงทนเท่าวัสดุอุดอมัลกัม อายุการใช้งานประมาณ 10 ปี รับแรงบดเคี้ยวได้น้อยกว่าวัสดุอมัลกัม นอกจากนี้ยังติดคราบจากชา กาแฟ หรือบุหรี่ได้ วัสดุสีคล้ายฟันเป็นวัสดุอุดสังเคราะห์ที่มีสีใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ จึงมักใช้ในบริเวณที่ต้องการความสวยงาม เช่น ฟันหน้า หรือบริเวณฟันที่ยิ้มแล้วเห็น

ขั้นตอนการอุดฟัน อุดฟันใช้เวลานานหรือไม่


เมื่อคุณหมอตรวจวินิจฉัยแล้วว่าฟันซี่นั้นสามารถอุดได้ ก็จะมีขั้นตอนการอุดฟันดังนี้

 • ในกรณีที่ฟันผุลึกมาก หรือคนไข้กลัวมาก คุณหมอจะฉีดยาชาเฉพาะที่ให้ เพื่อที่คนไข้จะได้ไม่รู้สึกเจ็บ หรือเสียวฟันขณะทำการอุดฟัน ซึ่งยาชานี้จะออกฤทธิ์ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้าในกรณีที่ฟันผุเพียงเล็กน้อยก็ไม่ต้องฉีดยาชาได้ (ทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำ)
 • ทันตแพทย์จะกำจัดเนื้อฟันที่ผุที่มีการติดเชื้อออก โดยใช้เครื่องมือกรอทิ้งไป
 • ทันตแพทย์จะปรับแต่งหลุมบนฟันเพื่อเตรียมการอุดในลักษณะของฟันผุที่แตกต่างกัน
 • กรณีอุดฟันด้วยวัสดุเรซินสีเหมือนฟัน ทันตแพทย์จะทำการใส่วัสดุเรซิน สลับกับการฉายแสง LED ให้วัสดุแข็งตัวเป็นชั้นๆ และปรับแต่งวัสดุจนได้ขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมสวยงาม
 • กรณีที่อุดฟันด้วยอมัลกัม ทันตแพทย์จะกดวัสดุใส่ในหลุมที่ได้เตรียม ไว้จนแน่นพอดี แล้วปรับแต่งจนได้ขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมตามต้องการ
 • ขัดวัสดุให้เรียบ มีความเงางามดูเป็นเนื้อเดียวกันกับฟันตามธรรมชาติ
การตรวจฟัน

ส่วนระยะเวลาในการอุดฟันจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตำแหน่งฟัน สภาพฟันที่ผุ และความร่วมมือของคนไข้ ซึ่งโดยปกติใช้เวลา 30 – 45 นาที/ซี่

หลัง “อุดฟัน” ห้ามกินอะไร ?

โดย ทพญ.สาธิดา | ศูนย์ทันตกรรม BIDC

อุดฟัน เจ็บหรือไม่?


มีโอกาสเจ็บ หรือเสียวฟันได้ในขั้นตอนของการกรอฟัน เพราะถ้าฟันผุลึก ตำแหน่งที่ฟันผุอาจอยู่ใกล้โพรงประสาท แต่ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะคุณหมอมักให้ยาชาเฉพาะก่อนการกรอฟันเพื่อป้องกันความเจ็บปวด หรือเสียวฟันที่อาจเกิดขึ้น แต่สำหรับบางท่านที่ฟันผุเพียงเล็กน้อยอาจไม่ต้องฉีดยาชาเลยก็ได้

การอุดฟันนั้น สามารถทำและเสร็จภายในวันเดียว แต่สำหรับกรณีทีผู้ป่วยมีจำนวนฟันที่ต้องเข้ารับการอุดหลายๆซี่นั้น อาจทำได้โดยการทยอยเข้ารับการอุดฟัน

อาการเสียวฟันหลังอุดฟัน


โดยทั่วไป การอุดฟันหรือการเปลี่ยนวัสดุอุดนั้นสามารถทำได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ในเวลาสั้นๆ ดังนั้นอาการต่างๆ เช่น การเสียวฟันหลังการรักษาจึงเกิดขึ้นได้น้อยมาก การอุดฟันสามารถทำและเสร็จภายในวันเดียว แต่สำหรับกรณีทีผู้ป่วยมีจำนวนฟันที่ต้องเข้ารับการอุดมากๆนั้น อาจทำได้โดยการทยอยเข้ารับการอุด

ศัลยกรรมช่องปาก

ปรึกษาปัญหาเรื่องฟัน ไม่มีค่าใช้จ่าย

@bidcdental

ฟันห่าง อุดได้หรือไม่


ปัญหา ฟันห่าง นั้นเกิดขึ้นได้กับฟันทุกบริเวณ แต่ที่คนมักสังเกตเห็นและทำเกิดความไม่มั่นใจ คือ บริเวณฟันหน้า เพื่อนๆหลายคนไม่อยากจัดฟัน เพราะต้องใช้ระยะเวลานาน หรือ ไม่อยากทำวีเนียร์เนื่องจากค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ข่าวดีก็คือ การอุดฟัน สามารถช่วยแก้ปัญหาฟันห่างได้ หรือที่เราเรียกว่า การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน

การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน คือ การรักษาทันตกรรมเพื่อความงามอย่างหนึ่ง ทำการรักษาด้วยการใช้วัสดุอุดฟันคอมโพสิตเรซินสีเหมือนฟันมาอุดปิดเข้าไปบริเวณช่องว่างระหว่างฟัน โดย คุณหมอจะเลือกสีของวัสดุอุดฟันให้ใกล้เคียงกับสีฟันเดิม และปรับแต่งรูปร่างให้เข้ากับฟันธรรมชาติทำให้ผู้อื่นไม่สามารถสังเกตเห็นได้ว่า เป็นฟันที่มีการอุดปิดช่องว่างไว้

แต่ข้อจำกัดของการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน ก็คือ ไม่สามารถทำในบริเวณที่ใหญ่มากได้ คุณหมออาจพิจารณาทางเลือกอื่นร่วมกับคนไข้ในแต่ละเคส เช่น การจัดฟัน การทำวีเนียร์ เป็นต้น

การดูแลตัวเองหลังการอุดฟัน


 1. ควรทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง การแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเป็นการเริ่มวินัยที่ดีในการดูแลสุขภาพปากและฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง
 2. ควรทำความสะอาดด้วยไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 – 2 ครั้ง
 3. ควรใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ก่อนเข้านอนทุกวัน โดยกลั้วน้ำยาบ้วนปากและอมไว้ประมาณ 1 นาที และไม่ควรดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารภายใน 30 นาทีหลังจากนั้น
 4. ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันและเข้ารับการขัดฟันขูดหินปูนเป็นประจำทุก 6 เดือน
 5. ในกรณีที่มีอาการเสียวฟันหรือปวดฟัน หรือมีการแตกและหลุดของวัสดุอุดฟัน ควรเข้าพบทันตแพทย์ทันที

แม้การอุดฟันจะเป็นวิธีการรักษาสำคัญที่ช่วยคงสภาพฟันให้ยังสามารถใช้งานอยู่ได้อีกนานเป็นสิบปี แต่วิธีดีที่สุดคือ การหมั่นทำความสะอาดฟัน เหงือก และช่องปากให้สะอาดในทุกๆ วัน

อุดฟันที่ไหนดี


การอุดฟันที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC ใช้วัสดุอุดที่มีคุณภาพดี ปลอดภัยได้มาตรฐาน และทำการรักษาโดยทันตแพทย์อุดฟัน ที่มีประสบการณ์และความรู้ด้านการอุดฟันโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เราพร้อมดูแลให้บริการอย่างมืออาชีพ ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล JCI (Joint Commission International) จากสหรัฐอเมริกา

Professional Thailand Dentists

คุณอยากมีรอยยิ้มที่สวยงามมั้ย?
เราออกแบบรอยยิ้มให้คุณได้

กลับไปด้านบน ทันตกรรมแบบทั่วไป