ต้องมีแล้ว!! 7 ไอเทมทำความสะอาดฟัน

ทำความสะอาดฟัน

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดภายในช่องปากและฟันไม่ได้มีแค่ “แปรงสีฟัน” เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีไอเทมอีกหลายอย่างที่เป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดช่องปาก และฟันของเรา ให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น วันนี้ทางศูนย์ทันตกรรม BIDC ชวนเพื่อน ๆ มาดูว่า 7 ไอเททำความสะอาดฟัน มีอะไรกันบ้าง!

 7 ไอเทม ทำความสะอาดฟัน [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


  1. แปรงสีฟัน
  2. แปรงซอกฟัน
  3. ไหมขัดฟัน
  4. ด้ามยึดไหมขัดฟัน
  5. เข็มร้อยไหมขัดฟัน
  6. แปรงกระจุก
  7. ซูปเปอร์ฟลอสส์

ไอเทมทำความสะอาดฟัน

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากบางอย่างที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จัก หรือ เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้เฉพาะคน เช่น สำหรับผู้ที่จัดฟัน สำหรับคนที่ทำวีเนียร์ เป็นต้น และเมื่อได้เห็นอุปกรณ์เหล่านั้นแล้ว ก็อาจเกิดความสงสัยว่า อุปกรณ์อันนี้ สามารถใช้ทำความสะอาดช่องปากและฟันได้จริงหรือ ?

ไอเทมทำความสะอาดช่องปากและฟัน แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่


อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปาก

อุปกรณ์หลัก


อุปกรณ์หลักที่ใช้ในการทำความสะอาดฟัน คือ อุปกรณ์ที่เราใช้เป็นประจำทุกครั้งที่แปรงฟัน เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และไหมขัดฟัน เป็นต้น

อุปกรณ์เสริม


อุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการทำความสะอาดช่องปาก คือ ไอเทมที่ช่วยในการทำความสะอาดฟันในบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น คนจัดฟันจะต้องใช้แปรงซอกฟัน เพื่อแปรงเศษอาหาร/คราบต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามซอกฟันออก เป็นต้น

>>กลับไปที่สารบัญ<<


 คุณมีไอเทมทำความสะอาดฟัน  แล้วรึยัง?

check ที่นี่ check ที่นี่

7 ไอเทม ที่ต้องมี!
อุปกรณ์ทำความสะอาดฟัน ประกอบไปด้วย

1. แปรงสีฟัน (Toothbrush)


แปรงสีฟัน (Toothbrush)


แปรงสีฟัน (Toothbrush) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดฟัน และลิ้น สำหรับแปรงสีฟันจะมี 2 ประเภทหลัก คือ แปรงสีฟันธรรมดา และ แปรงสีฟันไฟฟ้า

วิธีเลือกแปรงสีฟัน ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟันธรรมดาหรือแปรงสีฟันไฟฟ้า ก็ควรเลือกแปรงที่มีขนาดพอเหมาะกับช่องปาก ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาดของแปรงมีความพอเหมาะมือ จับถนัด ขนแปรงนุ่ม เพื่อไม่ให้ทำร้ายเหงือกและฟัน และที่สำคัญต้องสามารถเข้าถึงทั่วทุกบริเวณภายในช่องปาก

แปรงสีฟันทั้ง 2 ประเภทนั้น สามารถทำความสะอาดช่องปากและฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพถ้าใช้อย่างถูกวิธี ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อช่วยป้องกันการเกิดฟันผุ นอกจากนั้นแล้วเราควรเปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำ 3 เดือนครั้ง เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย


อ่านเพิ่มเติม : แปรงฟันอย่างถูกต้อง ควรแปรงกี่นาที? (คลิก)

แปรงสีฟันของเพื่อน ๆ ถึงเวลาเปลี่ยนหรือยังคะ?

@bidcdental

2. แปรงซอกฟัน (Interdental brush)


แปรงซอกฟัน (Interdental brush)


แปรงซอกฟัน (Interdental brush) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดซอกฟัน สำหรับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟัน ฟันห่าง เนื่องจากปัญหาเหงือกร่น รวมไปถึงการใช้ทำความสะอาดสำหรับคนจัดฟัน / รากฟันเทียม / ฟันปลอมติดแน่น

วิธีเลือกแปรงซอก ปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด ควรเลือกแปรงที่สามารถจับได้ถนัดมือ ควรเลือกแปรงที่มีขนาดใหญ่กว่าช่องว่างระหว่างฟันเล็กน้อย ให้ขนแปรงสัมผัสกับผิวฟันได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟันมากยิ่งขึ้น

ถ้าเลือกแปรงที่มีขนาดเล็กเกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาด ฟันลดน้อยลง ถ้าแปรงที่มีขนาดใหญ่เกินไปก็จะเป็นอันตรายต่อฟัน และเหงือกได้


อ่านเพิ่มเติม : ปัญหาเหงือกร่น แก้ไขได้! วิธีป้องกันและรักษา (คลิก)

>>กลับไปที่สารบัญ<<

3. ไหมขัดฟัน (Dental floss)


ไหมขัดฟัน (Dental floss)


ไหมขัดฟัน (Dental floss) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดบริเวณซอกฟันได้ดีที่สุด เพราะการแปรงฟันอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เศษอาหาร หรือคราบแบคทีเรียต่าง ๆ ออกไปได้จนหมด เพราะฉะนั้นหากมีการใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟัน จะยิ่งมีสุขภาพช่องปาก และฟันที่สะอาดมากกว่าเดิม

โดยการใช้ไหมขัดฟันนั้นจะใช้หลังจากที่แปรงฟันเสร็จแล้ว ไหมขัดฟันจะเหมาะสำหรับผู้มีลักษณะช่องว่างระหว่างฟันแคบ ส่วนผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันกว้างจะต้องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องฟันอื่น ๆ ร่วมด้วย

วิธีเลือกไหมขัดฟัน มีอยู่ 2 แบบ คือ ไหมขัดฟันแบบปกติ และไหมขัดฟันที่มีด้ามจับ ไหมขัดฟันแบบปกติจะมีลักษณะเป็นเส้น และม้วนอยู่ในกล่อง เราสามารถนำไหมขัดฟันพันกับนิ้วมือ และขัดตามซอกฟันได้เลย แต่ถ้าไม่ถนัดก็สามารถใช้ไหมขัดฟันที่มีด้ามจับ เพื่อเป็นตัวช่วยในการขัดซอกฟันที่สะดวกมากขึ้น


อ่านเพิ่มเติม : ขั้นตอนการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้อง – BIDC Dental (คลิก)

4. ด้ามยึดไหมขัดฟัน (Floss holder)


ด้ามยึดไหมขัดฟัน (Floss holder)


ด้ามยึดไหมขัดฟัน (Floss holder) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยยึดไหมขัดฟันแบบปกติ อุปกรณ์นี้จะมาช่วยแทนการใช้นิ้วมือในการควบคุมไหมขัดฟัน สำหรับด้ามยึดไหมขัดฟันจะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ถนัดในการใช้ไหมขัดฟัน และผู้ที่ไม่ถนัดในการใช้นิ้วมือควบคุมไหมขัดฟัน

>>กลับไปที่สารบัญ<<

5. เข็มร้อยไหมขัดฟัน (Floss threader)


เข็มร้อยไหมขัดฟัน (Floss threader)


เข็มร้อยไหมขัดฟัน (Floss threader) เป็นอุปกรณ์ที่ทำจากพลาสติก ด้านหนึ่งเป็นห่วงสำหรับร้อยไหมขัดฟัน อีกด้านหนึ่งจะเป็นปลายแหลม เพื่อช่วยนำไหมขัดฟันเข้าไปทำความสะอาดฟันโดยเฉพาะบริเวณใต้สะพานฟัน หรือ ซอกฟันที่ติดเครื่องมือจัดฟัน

“เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี

อย่าลืมมาพบหมอฟันกันนะคะ

สอบถาม / นัดหมาย

6. แปรงกระจุก (End tuff brush or single tuff brush)


แปรงกระจุก (End tuff brush or single tuff brush)


แปรงกระจุก (End tuff brush or single tuff brush) แปรงชนิดนี้เหมาะสำหรับฟันซี่เดียว ซึ่งการทำความสะอาดนั้นเราต้องทำความสะอาดรอบซี่ฟัน ฟันเก ฟันซ้อน ฟันซี่สุดท้ายของแถว การทำความสะอาดรอบรากฟันเทียม และบริเวณใต้ลวดจัดฟัน

>>กลับไปที่สารบัญ<<

7. ซูปเปอร์ฟลอสส์ (Superfloss)


ซูปเปอร์ฟลอสส์ (Superfloss)


ซูปเปอร์ฟลอสส์ (Superfloss) เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ไหมขัดฟัน ฟองน้ำ และก้านพลาสติก สามารถใช้ทำความสะอาดโดยการใช้ส่วนก้านพลาสติกร้อยใต้สะพานฟัน ฟันที่เชื่อมกัน รวมไปถึงซอกฟันที่มีการติดเครื่องมือจัดฟันแล้วใช้ในส่วนของฟองน้ำทำความสะอาดใต้สะพานฟัน และส่วนไหมขัดฟันแบบปกติใช้ทำความสะอาดซอกฟัน

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

สรุป


การเลือกใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปาก หรือ ไอเทมทำความสะอาดฟัน ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน เราควรเลือกอุปกรณ์ที่มีความเหมาะสมกับช่องปากของเราเอง ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป นอกจากเราจะต้องดูแลรักษาความสะอาดช่องปากและฟันของแล้ว เรายังต้องดูแลอุปกรณ์ / ไอเทมที่ใช้ในการทำความสะอาดอีกด้วย เพราะเมื่อใช้ทำความสะอาดช่องปากของที่มีสิ่งสกปรก และแบคทีเรีย อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็จะมีการสะสมของเชื้อแบคทีเรียอยู่ด้วย

ดังนั้น เราควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกครั้งหลังจากการใช้งาน พร้อมกับเปลี่ยนอุปกรณ์ทุก ๆ 3 เดือน หรือ ตามความเหมาะสม เพื่อสุขอนามัยที่ดีของช่องปากนะคะ


BIDC เราเปิดให้บริการทุกวัน ดูแลทุกท่านด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง
“ปรึกษาปัญหาเรื่องฟัน แอดไลน์คลินิกไว้ได้เลยค่ะ”

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental