เคลือบฟลูออไรด์ วัยไหนก็ทำได้

เคลือบฟลูออไรด์

สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์ (Fluoride) หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าเด็กเท่านั้นที่สามารถเคลือบฟันฟลูออไรด์ได้ แต่จริง ๆ แล้ว วัยไหนก็เคลือบฟันฟลูออไรด์ได้ เพราะการเคลือบ Fluoride ถือว่าเป็นการดูแลสุขภาพฟันอย่างหนึ่ง แต่ฟลูออไรด์ก็มีทั้งข้อดี และข้อเสีย เช่นกัน เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับ “ฟลูออไรด์เคลือบฟัน” อย่างลึกซึ้งกันค่ะ ..

ข้อมูลเกี่ยวกับเคลือบฟลูออไรด์ [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


ฟลูออไรด์เคลือบฟัน
ฟลูออไรด์เคลือบฟัน

ฟลูออไรด์ คืออะไร ?


ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ

ฟลูออไรด์ (Fluoride) คือ แร่ธาตุที่มีตามธรรมชาติ เป็นเกลือของธาตุฟลูออรีน ส่วนมากพบได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ ดิน หินแร่ มีสีม่วงอ่อนปนขาว เเละยังเป็นเเร่ธาตุที่พบในอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ชา อาหารทะเล และผักบางชนิด รวมไปถึงฟลูออไรด์ที่ผลิตขึ้น เพื่อใช้ในทางทันตกรรม เช่น ยาน้ำ วิตามิน ยาเม็ดฟลูออไรด์ เป็นต้น

เคลือบฟันฟลูออไรด์ มีอะไรบ้าง


ฟลูออไรด์เคลือบฟัน แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

ฟลูออไรด์ชนิดรับประทาน มีอยู่ 2 แบบ คือ แบบเม็ด และ แบบน้ำ ฟลูออไรด์ประเภทนี้เป็นฟลูออไรด์ผสมวิตามินเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ฟัน

ฟลูออไรด์เฉพาะที่ ฟลูออไรด์ประเภทนี้เป็นฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นมากกว่าปกติ โดยทั่วไปแล้วจะเป็นฟลูออไรด์ที่ใช้ในคลินิกทันตกรรม เป็นส่วนผสมในยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปากนั่นเอง

การขูดหินปูนและขัดฟัน

อ่านเพิ่มเติม : การดูสุขภาพปากและฟัน เคลือบฟันฟลูออไรด์ลดฟันผุ (คลิก)

 สำหรับท่านใดที่สนใจเคลือบฟลูออไรด์ 

เลือกคลินิกทำฟัน ใกล้คุณ ที่นี่

จองคิวเลย จองคิวเลย

>>กลับไปที่สารบัญ<<

ประโยชน์ของการเคลือบฟลูออไรด์


การเคลือบฟลูออไรด์เป็นการเคลือบฟันในส่วนที่อยู่ชั้นนอกสุด เพื่อเป็นการสร้างความสมดุลให้กับฟันของเรา เนื่องจากฟันจะมีการสูญเสีย และการคืนแร่ธาตุในทุกๆ วัน

เพราะฉะนั้นการเคลือบฟลูออไรด์เป็นการเสริมความแข็งแรงให้กับฟัน และยังช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ไม่ให้ทำลายฟัน และยังช่วยในการป้องกันฟันผุได้อีกด้วย

ข้อดีของฟลูออไรด์


การเคลือบฟลูออไรด์เป็นวิธีการป้องกันฟันผุที่ดีที่สุด ทั้งกับเด็ก และผู้ใหญ่ ใครก็ตามที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการมีฟันผุ หรือผู้ที่ต้องการดูแลปกป้องฟันให้มีสุขภาพดี สามารถเคลือบฟลูออไรด์ได้ทั้งหมด

ช่วยป้องกัน และช่วยลดฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสียของฟลูออไรด์


หากร่างกายได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณมากเกินพอดีติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้เกิดภาวะ ฟันตกกระ ฟันด่าง ได้ ภาวะฟันตกกระมักส่งผลให้ผิวเคลือบฟันไม่แข็งแรง ซึ่งจะนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการสูญเสียชั้นเคลือบฟัน เกิดฟันผุได้ง่าย


อ่านเพิ่มเติม : ฟันตกกระ คืออะไร วิธีรักษาและป้องกันฟันด่างขาวมีอะไรบ้าง? (คลิก)

การเคลือบฟลูออไรด์ จะต้องอยู่ในการดูแลของทันตแพทย์เท่านั้น เพราะหากได้รับปริมาณของสารฟลูออไรด์มากเกินไป ก็อาจมีผลเสียต่อฟันได้ เช่น เกิดฟันตกกระ เป็นต้น


ปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนเคลือบฟลูออไรด์จะดีที่สุด เพิ่มเพื่อน

>>กลับไปที่สารบัญ<<

 ฟลูออไรด์ที่อยู่ในยาสีฟัน มีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ ? 


ยาสีฟันแบบไหนดี

คำตอบ คือ ฟลูออไรด์ที่อยูในยาสีฟันนั้น ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายหรือฟันของเรา สามารถใช้ยาสีฟันได้ตามปกติ


อ่านเพิ่มเติม : อยากรู้มั้ย? “ยาสีฟันที่ดี” มีลักษณะเป็นยังไง (คลิก)

ขั้นตอนการเคลือบฟลูออไรด์ วัยไหนก็ทำได้


การเคลือบฟลูออไรด์สามารถทำได้ในทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถทำได้ ส่วนใหญ่การเคลือบฟลูออไรด์ทันตแพทย์จะทำการรักษา หลังจากทำการขูดหินปูนเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. ทำความสะอาดช่องปาก
  2. ทันตแพทย์ทำการขูดหินปูน และขัดฟันให้สะอาด ปราศจากคราบต่าง ๆ
  3. ทันตแพทย์จะเลือกใช้ฟลูออไรด์ที่เหมาะสมกับช่วงวัยของเรา ซึ่งแต่ละวัยก็มีวิธีการเคลือบฟลูออไรด์ที่แตกต่างกันไป ดังนี้

ฟลูออไรด์เจล (fluoride gel) เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป โดยใช้ถาดฟลูออไรด์ให้เหมาะสมกับช่องปาก แล้วใส่ฟลูออไรด์เจลลงไป นำถาดมาครอบฟันบน และล่าง แล้วให้กัดไว้เป็นเวลา 4 นาที ระหว่างนั้นจะดูดน้ำลายออกตลอดเวลา เพื่อป้องกันการกลืนฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์วานิช (fluoride varnish) เหมาะสำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี และ ผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง โดยใช้พู่กันทาฟลูออไรด์บาง ๆ บนผิวฟัน เน้นบริเวณที่มีจุดสีขาวบนผิวฟัน ด้านในซอกฟัน และด้านบดเคี้ยว ที่มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุ

ซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ (silver diamine fluoride : SDF) สารละลายที่ใช้ทาบนผิวฟันที่ผุ แต่ไม่ทะลุโพรงประสาทฟัน ฟลูออไรด์แบบนี้ทันตแพทย์จะนิยมใช้ เมื่อมีฟันผุหลายตำแหน่ง


ข้อมูลอ้างอิงจาก : thaidental.or.th (คลิก)

>>กลับไปที่สารบัญ<<

คำแนะนำหลังการเคลือบฟันฟลูออไรด์


สำหรับฟลูออไรด์เจล ควรงดน้ำ และอาหารเป็นเวลา 30 นาที หลังจากทำการรักษา

สำหรับฟลูออไรด์วานิช หลังจากทำการรักษามีวิธีดูแลตัวเองดังต่อไปนี้

  • งดน้ำและอาหาร 1 ชั่วโมง หลังการเคลือบฟลูออไรด์วานิช
  • งดรับประทานอาหารแข็ง หรืออาหารที่ต้องเคี้ยวเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง แต่สามารถรับประทานอาหารอ่อนและน้ำได้
  • งดการแปรงฟัน และงดใช้ไหมขัดฟัน ในวันที่ทาฟลูออไรด์วานิช ทั้งก่อนนอนและระหว่างวัน เพื่อให้ฟลูออไรด์วานิชได้ทำงานอย่างเต็มที่ โดยสามารถแปรงฟันได้ปกติในวันถัดไป
  • อาจพบว่ามีคราบสีเหลืองติดที่ฟัน ไม่ต้องแปรงออก โดยคราบสีเหลืองจะหายไปเองใน 2-3 วัน
  • หากพบว่ามีการระคายเคืองหรือการแพ้ ให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดมากๆ แต่หากยังไม่ดีขึ้นให้พาไปพบทันตแพทย์

และนอกจากนี้ หลังการเคลือบฟลูออไรด์ควรงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 30 นาที เพราะอาจส่งผลต่อการทำงานของฟลูออไรด์ได้


โปรโมชั่นยืนหนึ่งเรื่องฟันสวย! ทำสปาฟัน Teeth Whitening Spa Package

โปรโมชั่นทำฟัน รัชดา
โปรจัดฟัน ทำฟัน 2024
จองโปรโมชั่นทำฟัน

>>กลับไปที่สารบัญ<<

เราสามารถเคลือบฟลูออไรด์ ได้เองหรือไม่?


หลาย ๆ คนอาจคิดว่า สามารถเคลือบฟลูออไรด์ได้เองที่บ้าน ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่แนะนำให้เคลือบฟลูออไรด์เอง เพราะสารเคลือบฟลูออไรด์ก็มีความเข้มข้นสูง หากรับเข้าไปในปริมาณมาก จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และฟัน เป็นอย่างมาก ”

ควรเข้ารับการเคลือบฟลูออไรด์กับทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้กลืนสารฟลูออไรด์เข้าไปแล้วก่อให้เกิดข้อเสียต่อร่างกาย นอกจากนี้ ควรเข้ารับการรักษาหรือเคลือบผิวฟันด้วยฟลูออไรด์กับคลินิกทำฟัน ศูนย์ทันตกรรม หรือ โรงพยาบาลฟัน ที่ไว้วางใจได้ ใช้เครื่องมือที่สะอาด และปลอดภัย

เพราะเครื่องมือในการทำฟันทางการแพทย์ทุกชิ้น ควรจะต้องผ่านการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรค ก่อนนำมาทำการรักษา หากคุณเคลือบฟันเองแล้วเครื่องมือไม่สะอาดเพียงพอก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางช่องปากได้ และการรักษาก็จะยิ่งบานปลาย อาจจะถึงขั้นสูญเสียฟันแท้ของเราไปเลยก็ได้

ที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC เราได้ให้ความสำคัญของการปลอดเชื้อเครื่องมือ การควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ คือหัวใจสำคัญของเรา นอกเหนือจากการควบคุมการปลอดเชื้อเครื่องมืออย่างเข้มงวดแล้ว ศูนย์ทันตกรรม BIDC ยังมีทีมสำหรับป้องกันและควบคุมการติดเชื้อโดยเฉพาะอีกด้วย

การป้องกันและการควบคุมการติดเชื้อ
ทันตกรรมปลอดภัยใกล้ตัว

อ่านเพิ่มเติม : มาตรการความปลอดภัยของผู้มารับบริการทางทันตกรรมที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC (คลิก)

สรุป


การเคลือบฟลูออไรด์ (Fluoride Treatments) จะช่วยเสริมผิวเคลือบฟันให้แข็งแรง และป้องกันการเกิดฟันผุได้ แต่ขั้นตอนการเคลือบฟันฟลูออไรด์ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์เท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าฟลูออไรด์จะมีประโยชน์ แต่ถ้าได้รับมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้

สำหรับท่านใดที่สนใจเคลือบฟลูออไรด์ สามารถติดต่อสอบถามที่ Line official ( เพิ่มเพื่อน ) ของเราได้นะคะ ทางศูนย์ทันตกรรม BIDC มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำแนะนำ และปรึกษา ดูแลสุขภาพช่องปาก และฟันของคุณให้สุขภาพฟันที่ดี รวมไปถึงมีรอยยิ้มที่สวยงามค่ะ


BIDC เราเปิดให้บริการทุกวัน ดูแลทุกท่านด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง
“ปรึกษาปัญหาเรื่องฟัน แอดไลน์คลินิกไว้ได้เลยค่ะ”

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental