ความต่างของการจัดฟันแบบดามอน & จัดฟันโลหะ

จัดฟันดามอน จัดฟันโลหะ

สำหรับการจัดฟันดามอน จัดฟันโลหะ หลายคนอาจจะคิดว่าใช้เครื่องมือแบบเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ถึงแม้ว่าจะมีการใส่เครื่องมือสำหรับจัดฟันคล้ายกันก็ตาม แต่ก็ยังมีความแตกต่างกัน ทำให้คนไข้หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการจัดฟันทั้ง 2 ประเภทนี้  วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการจัดฟันทั้ง 2 ประเภทนี้ ให้เข้าใจว่า มีความแตกต่างกันอย่างไร และเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น 

การจัดฟันดามอน & จัดฟันโลหะ [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


จัดฟันแบบไหนดี
จัดฟันแบบไหนดี

จัดฟันแบบดามอน (Damon System)


จัดฟันดามอน
จัดฟันดามอน

การจัดฟันดามอน (Damon System) เป็นการยกระดับการจัดฟันให้ดียิ่งกว่าการจัดฟันแบบโลหะ โดยสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดในระหว่างการจัดฟันได้ดีกว่า เป็นการนำเอาเทคโนโลยีรูปแบบเฉพาะของเครื่องมือแบบบานพับ และลวดชนิดพิเศษที่ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างนุ่มนวล ลดการระคายเคือง สร้างสัมผัสที่นุ่มนวลได้มากกว่า อีกทั้งยังทำความสะอาดฟันได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบใช้โลหะธรรมดาด้วย


อ่านเพิ่มเติม : จัดฟันดามอน คืออะไร ข้อดีของการจัดฟันแบบ Damon (คลิก)

จัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket)


จัดฟันโลหะ
จัดฟันโลหะ หรือ จัดฟันเหล็ก

การจัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket) หรือ บางคนก็เรียกว่าจัดฟันแบบเหล็ก นับว่าเป็นรูปแบบของการจัดฟันที่พบเห็นได้ง่าย และบ่อยที่สุด โดยการจัดฟันเหล็กจะใช้ยางจัดฟัน (O-ring) เป็นตัวช่วยหลักในการจัดฟัน โดยเราจะเห็นยางจัดฟันมีหลากสีสัน ซึ่งผู้ที่จัดฟันสามารถเลือกสีของยางได้ตามความชื่นชอบ การจัดฟันแบบนี้มีราคาไม่สูงมากนัก

ดังนั้น เราจึงเห็นนักเรียน นักศึกษาจัดฟันรูปแบบนี้กันเป็นจำนวนมาก และยังมีสายมูที่เน้นยางจัดฟัน สียางมงคลเพิ่มเข้ามาอีกด้วย โดยระยะเวลาในการจัดฟันแบบโลหะธรรมดานี้จะแตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละคนด้วย


อ่านเพิ่มเติม : เลือกสียางจัดฟันยังไง ให้สวย รวย เฮง (คลิก)

ฟันของเราเหมาะกับการจัดฟันแบบไหน ปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  เพิ่มเพื่อน

>>กลับไปที่สารบัญ<<

ข้อแตกต่างของการจัดฟันดามอน กับ จัดฟันโลหะ


การเปรียบเทียบ จัดฟันแบบดามอน & จัดฟันเหล็ก มีข้อแตกต่างดังต่อไปนี้

จัดฟันแบบดามอน (Damon System)

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket)

จัดฟันแบบโลหะ

เครื่องมือ & วัสดุที่ใช้จัดฟัน


ความแตกต่างสำหรับการจัดฟันทั้งสองแบบนี้จะสามารถเห็นได้ชัด เนื่องจากการจัดฟันแบบโลหะจะใช้เครื่องมือการเคลื่อนที่ของฟันด้วยยางจัดฟัน (O-ring) หรือที่เห็นติดระหว่างเหล็กจัดฟันที่มีสีสันสวยงามนั่นเอง

ยางจัดฟัน (O-ring)

ส่วนการจัดฟันแบบ Damon จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะบานพับสไลด์ล็อกกับลวดจัดฟันโดยไม่ต้องใช้ยางรัดฟัน

ระยะเวลาการรักษา


ระยะเวลาในการจัดฟันสำหรับการจัดฟันแบบทั่วไปจะใช้ระยะเวลาในการเคลื่อนที่ของฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวเข้าที่โดยใช้ระยะเวลาเริ่มต้น 1 ปี และมากสุด 4 ปี หรืออาจจะใช้ระยะเวลามากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาการเรียงตัวที่ฟันของคนไข้ ซึ่งการจัดฟันแบบ Damon จะใช้ระยะเวลาในการจัดฟันประมาณ 10 เดือน – 3 ปี


อ่านเพิ่มเติม : จัดฟัน แบบไหนเห็นผลดีที่สุด ดัดฟันครั้งแรกต้องจ่ายเท่าไร (คลิก)

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน


การจัดฟันทั้งสองแบบมีค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน การจัดฟันแบบ Damon จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก ส่วนจัดฟันโลหะ ราคาจะย่อมเยากว่าแบบอื่นๆ รวมไปถึงสีสันของยางที่มีให้เลือกใช้ได้หลากหลายอีกด้วย

โปรจัดฟัน ทำฟัน 2024
โปรโมชั่นทำฟัน รัชดา

อายุการใช้งานของเครื่องมือจัดฟัน


เนื่องจากการจัดฟันแบบดามอน ใช้วัสดุที่มีความทนทานกว่าการจัดฟันด้วยโลหะ อายุการใช้งานเครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟันจึงมีอายุงานที่ยาวนานกว่า แตกต่างจากการจัดฟันโลหะที่คนไข้ต้องพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือบ่อย ๆ

หลักการทำงานของวิธีจัดฟัน


การจัดฟันแบบดามอนใช้ระบบ self – ligate ทำให้ไม่ต้องใส่ยางรัดฟัน มีการเคลื่อนที่ของตำแหน่งฟันรวดเร็วขึ้น และใช้แรงในการดึงฟันที่ค่อนข้างน้อย คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บปวด เครื่องมือจัดฟันดามอน มีการทำงานทั้งระบบที่เรียกว่า Damon System มีวัสดุติดบนผิวฟัน เรียกว่า sliding bracket ผสมผสานกับการใช้ลวดจัดฟันชนิดพิเศษ ที่เรียกว่า space – age arch wires ซึ่งจะเคลื่อนฟันได้ด้วยการทำงานร่วมกันของทั้งสอง ลดความฝืด ทำให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการได้เร็วขึ้นกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

การพบทันตแพทย์


ก่อนการจัดฟัน Invisalign

การจัดฟันด้วยโลหะต้องมีการพบทันตแพทย์อยู่เป็นประจำ โดยเฉลี่ยประมาณ 1 เดือน/ครั้ง เพื่อทำการเปลี่ยนยางรัดเครื่องมือ แต่สำหรับการจัดฟันดามอน ทันตแพทย์จะนัดห่างกว่าการจัดฟันด้วยโลหะ การจัดฟันแบบดามอนจึงเหมาะกับคนที่ไม่สะดวกเดินทางมาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ

การดูแลสุขภาพช่องปาก และฟัน


การจัดฟันเหล็ก ถือว่ามีวิธีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก และฟันที่ค่อนข้างยากกว่าการจัดฟันแบบดามอน แบบมีโลหะที่ใช้สำหรับการยึดโยงฟันทุกซี่อย่างแน่นหนา แต่สำหรับการจัดฟันแบบดามอน แม้จะมีเครื่องมือในการจัดฟันเช่นกันก็ตาม แต่มีการใช้วัสดุที่ดีกว่าโลหะ จึงทำให้คนไข้สามารถทำความสะอาดช่องปากรวมถึงการแปรงฟันได้ง่ายกว่า อ่านวิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน และข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ :

หลังจัดฟันครั้งแรก ดูแลตัวเองยังไง

ตัวอย่างการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน

เคสที่ไม่ต้องผ่าตัดขากรรไกร

*ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับการตอบสนองของแต่ละบุคคล


ภาพก่อน – หลัง จัดฟัน โดย คุณหมอณัฐพงษ์ ทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านจัดฟัน BIDC

 สำหรับท่านใดที่สนใจ จัดฟันกับ BIDC

เลือกคลินิกทำฟัน ใกล้คุณ ที่นี่

จองคิวเลย จองคิวเลย

สรุป


จะเห็นว่าการจัดฟันดามอน จัดฟันโลหะ มีความแตกต่างกัน แม้จะใส่เครื่องมือที่ช่วยในการยึดโยงฟันให้เคลื่อนเหมือนกันก็ตาม แต่การจัดฟันแบบดามอน ถือได้ว่าเป็นการยกระดับการจัดฟันที่ช่วยลดความเจ็บปวดให้กับคนไข้ได้ดีกว่า โดยเป็นการใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าเข้ามาใช้ในการจัดฟันนั่นเอง

สำหรับใครที่มีความสนใจที่จะจัดฟัน หรือ ต้องการปรึกษาการจัดฟัน เพื่อประกอบการตัดสินใจ สามารถติดต่อสอบถาม/ปรึกษาปัญหา รวมถึงปรึกษาทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้านจัดฟัน เพื่อช่วยประเมินการจัดฟันได้ สามารถติดต่อสอบถาม/นัดหมาย ที่ Line official( เพิ่มเพื่อน ) เพื่อให้คุณมีฟันสวย สดใส ยิ้มอย่างมั่นใจ และสามารถเลือกรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะกับตัวเองได้ดีที่สุด


BIDC เราเปิดให้บริการทุกวัน ดูแลทุกท่านด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง
“ปรึกษาเรื่องจัดฟัน แอดไลน์คลินิกไว้ได้เลยค่ะ”

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental