อาการ “สบฟันผิดปกติ” จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

สบฟัน

หลายคนอาจคิดว่าอาการ “สบฟันผิดปกติ” เป็นอาการที่รักษายากหรือต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว อาการสบฟันผิดปกติมีหลายกรณีที่สามารถแก้ไขหรือรักษาได้ด้วยการจัดฟัน

ซึ่งในปัจจุบันการจัดฟันมีหลากหลายรูปแบบ การเลือกวิธีการจัดฟันนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพฟันด้วย แต่มีอยู่แบบหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะเลือก เพื่อจัดการกับอาการสบฟันผิดปกติ คือ การจัดฟันแบบใสที่เรียกว่า “อินวิซาไลน์ (Invisalign)” เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการรักษาอาการสบฟันผิดปกติด้วยวิธีนี้กันค่ะ

สารบัญความรู้ [คลิกอ่านตามหัวข้อ]

พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อฟัน

ปัญหาที่เกิดจากการสบฟันผิดปกติมีอะไรบ้าง ?

ทำให้โครงสร้างใบหน้าไม่สมดุล พูดไม่ชัด และน้ำลายกระเด็นง่าย เมื่อบุคลิกภาพเสียไปก็ทำให้ไม่กล้ายิ้ม และไม่อยากพูดคุยกับใคร ขาดความมั่นใจจนกลายปัญหาทางด้านจิตใจและการเข้าสังคม

การเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกรจะผิดปกติไปตามการสบฟันที่ผิดปกติ มีอาการปวดบริเวณขากรรไกร ข้อต่อขากรรไกร เลยไปจนถึงหูทั้งสองข้าง บางกรณีอาจเกิดการเสื่อมของเนื้อเยื่อที่ยึดข้อต่อขากรรไกร มีอาการอ้าปากไม่ขึ้น นอนกรน และเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

ด้วยฟันบางซี่ต้องรับแรงจากการบดเคี้ยวมากว่าปกติแบบผิดธรรมชาติ ส่งผลให้ฟันซี่นั้นสึกหรอมากกว่าฟันซี่อื่น ๆ ฟันจึงอ่อนแอลง อีกทั้งการรับแรงกระทำที่มากกว่าปกติทำให้เนื้อเยื่อรอบ ๆ รากฟันอักเสบได้ง่าย ลุกลามไปเป็นการปวดฟัน ฟันโยก และต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไปในที่สุด

คุณภาพในการเคี้ยวอาหารไม่ดี จากการที่ประสิทธิภาพในการใช้ฟันบด เคี้ยว ฉีก กัด นั้นลดลง ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักขึ้น อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องผูกได้ง่าย และเมื่อการย่อยอาหารไม่ดี การดูดซึมสารอาหารของลำไส้ก็ทำได้น้อยลง จนอาจทำให้เกิดโรคหรือการเจ็บป่วยอื่น ๆ ตามมาจากการขาดสารอาหาร

ปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับอาการสบฟัน กับทันตแพทย์ของเราที่นี่

ฟรีปรึกษาออนไลน์

การจัดฟันแบบใส Invisalign คืออะไร ?

การจัดแบบฟันใส หรือ อินวิซาไลน์ (Invisalign) เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีลักษณะเป็นพลาสติกใส มีสัมผัสที่เรียบ และไร้ลวดเหล็กแบบที่เราเคยเห็นทั่วไป ซึ่งในทุก ๆ เคส ทันตแพทย์จะทำการออกแบบ และส่งให้ทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ผลิตให้เหมาะสมกับปัญหาของฟันในแต่ละบุคคล เพื่อการใส่เครื่องมือที่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบาย และไม่เกิดการระคายเคืองในช่องปาก

จัดฟันใส อินวิสไลน์
จัดฟันใส อินวิสไลน์ (invisalign)

ในด้านความสวยงาม การจัดฟันแบบใสนั้นแทบจะไม่มีใครสังเกตเห็นว่าผู้สวมใส่กำลังจัดฟันอยู่ นอกจากนี้ผู้สวมใส่ยังสามารถถอดออก และใส่กลับเข้าไป เพื่อการแปรงฟัน และการรับประทานอาหารได้เองอย่างสะดวกสบาย เพราะมีเทคนิคที่ช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นและคืนรูปได้เมื่อสวมกลับเข้าไปในเครื่องมือนี้ ซึ่งเรียกว่า SmartTrack Technology


ข้อมูลเพิ่มเติม : จัดฟันใส invisalign คืออะไร ทำไมถึงนิยมในปัจจุบัน (คลิกอ่าน)

ต้องใส่เครื่องมือจัดฟันนานแค่ไหน ?

โดยทั่วไป เมื่อคนไข้เข้าพบทันตแพทย์เพื่อประเมินปัญหาฟัน จะมีการวางแผนการรักษาที่บอกได้ว่าจะต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ ซึ่งคาดคะเนได้ค่อนข้างแม่นยำ ผ่านการวิเคราะห์และดูแบบจำลองการเคลื่อนที่ของฟันในระบบคอมพิวเตอร์สามมิติ

ก่อนการจัดฟัน Invisalign

ส่วนจะใช้เวลานานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันที่แตกต่างกัน แต่ผู้จัดฟันจะต้องมาให้ทันตแพทย์เปลี่ยนชุดเครื่องมือใหม่ในทุก ๆ 2 สัปดาห์ ซึ่งคนไข้อาจจะรู้สึกอึดอัดเล็กน้อยในวันแรก ๆ ที่มีการเปลี่ยนเครื่องมือชุดใหม่ แต่นั่นหมายถึงฟันได้มีการเคลื่อนตัวไปในทิศทางที่ตั้งไว้ ความสำเร็จในการรักษาก็จะคืบหน้าขึ้นเรื่อย ๆ

โปรโมชั่นจัดฟันใส [อัปเดต 2024] 
ราคาจัดฟันเฉพาะเดือนนี้เท่านั้น!

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส Invisalign

ตรวจสุขภาพฟันฟรี
invisalign smart track
Vivera retainers
  1. เข้ารับคำปรึกษา และประเมินสภาพฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน Invisalign เพื่อพิจารณาว่าสามารถรักษาด้วยการจัดฟันแบบใสได้หรือไม่ 
  2. กรณีที่ทันตแพทย์พิจารณาว่าสามารถทำได้ จะเริ่มขั้นตอนต่อไป คือการถ่ายรูปในช่องปาก และใบหน้า เอกซเรย์ฟัน พิมพ์แบบฟัน เพื่อส่งเข้าห้องปฏิบัติการ (LAB) ทำการออกแบบอุปกรณ์สำหรับคนไข้โดยเฉพาะ
  3. ฟังคำอธิบายการรักษาจากทันตแพทย์ พร้อมดูภาพสามมิติจากคอมพิวเตอร์ และพูดคุยถึงการรักษา ในขั้นตอนนี้คนไข้จะเห็นแบบจำลองการเคลื่อนตัวของฟันในแต่ละครั้งที่มีการเปลี่ยนเครื่องมือใหม่ ตั้งแต่การใส่เครื่องมือชิ้นแรกไปจนถึงชิ้นสุดท้าย
  4. นัดหมายเพื่อรับเครื่องมือ ใส่เครื่องมือครั้งแรก ฝึกการใส่ การถอด โดยคนไข้จะต้องใส่เครื่องมือวันละ 20-22 ชม. เป็นอย่างน้อย โดยถอดออกเฉพาะตอนแปรงฟังและรับประทานอาหาร เพื่อการเคลื่อนตัวของฟันอย่างต่อเนื่อง
  5. เข้ารับการเปลี่ยนเครื่องมือชุดใหม่ในทุก 2 สัปดาห์ จนเสร็จสิ้นกระบวนการรักษา
  6. ใส่เครื่องมือคงสภาพฟันที่เรียกว่า รีเทนเนอร์ (Retainer) เพื่อคงสภาพฟันที่จัดเสร็จแล้ว [ Vivera Retianer เป็นรีเทนเนอร์ที่ผลิตจากบริษัท Invisalign ขั้นตอนการรักษาจะแตกต่างจาก retainer ชนิดอื่นๆคลิกอ่าน ]
  7. พบทันตแพทย์ตามนัดหมาย เพื่อตรวจสุขภาพฟัน และความสมบูรณ์ของการรักษา

มาฟังรีวิวจัดฟันแบบใสกับคุณแพต ชญานิษฐ์ @chayanitpat | ดารา/นักแสดง

#InvisalignSmile .. รอยยิ้มที่สามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ได้ล่วงหน้า สะดวกสบาย ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการ

สำหรับการจัดฟันใส นอกจากต้องทำกับคุณหมอที่มีประสบการณ์ในด้านทำฟันแล้ว สถานพยาบาลหรือคลินิกทำฟันที่น่าเชื่อถือก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน ทางคลินิกจัดฟัน BIDC รัชดา เรามีทีมทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาจัดฟัน และมีทีมผู้เชี่ยวชาญจาก Invisalign มาอบรมให้ความรู้และคำแนะนำที่จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ทันตแพทย์จัดฟันใส ใกล้ฉัน
invisalign diamond provider

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟัน Invisalign เพิ่มเติมที่นี่
@bidcdental


ข้อมูลเพิ่มเติม : ทำฟันที่ไหนดี รีวิวจัดฟัน จัดฟันแบบใส วีเนียร์ รากเทียม (คลิกอ่าน)

การดูแลฟันหลังจากจัดฟันเสร็จแล้ว

หลังจากจัดฟันเสร็จแล้ว ควรดูแลฟันให้สะอาดด้วยการเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม และพยายามใช้ไหมขัดฟัน หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เคี้ยวยาก เคร่งครัดในการใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน หากพบว่ารีเทนเนอร์เกิดความเสียหายต้องพบทันตแพทย์ เพื่อทำรีเทนเนอร์อันใหม่

แก้ฟันเหลืองด้วยวิธีธรรมชาติ

สรุป

การจัดการกับอาการสบฟันผิดปกติ Invisalign จึงเป็นอีกทางเลือกของผู้ที่มีปัญหาเรื่องการสบฟัน เพราะการจัดฟันแบบใสจะสะดวกกว่าจัดฟันแบบอื่นๆ และยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยประสิทธิภาพ และผลลัพท์ของการรักษา

ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อทำการรักษาแบบจัดฟันใสเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นการดูแล และป้องกันให้ฟันแข็งแรง มีสุขภาพภายในช่องปากที่ดี ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพฟันปีละ 2 ครั้ง คุณจะได้มีฟันที่สะอาด เรียงตัวสวยงาม และมีรอยยิ้มที่มั่นใจ รวมถึงสามารถใช้ฟันในการบด กัด เคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สมกับที่ได้แก้ปัญหาการสบฟันผิดปกตินะคะ หากต้องการปรึกษาเรื่องจัดฟันแบบใส ที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC ของเรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำปรึกษา สามารถติดต่อสอบถามได้ค่ะ

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental