8 สิ่งที่หลายคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “วีเนียร์ VENEER”

วีเนียร์ VENEER

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาต่าง ๆ ในเรื่องของตัวฟัน และต้องการมีฟันที่สวยงามสามารถยิ้มได้อย่างเต็มที่ การทำทันตกรรมเคลือบผิวฟันวีเนียร์ Veneer ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยให้คุณกลับมายิ้มอย่างมั่นใจ ใครเห็นก็ต้องชม แต่ก็มีสิ่งที่หลายคนเข้าใจกันผิดๆ เกี่ยวกับการทำฟันแบบนี้อยู่บ้างไม่น้อย จะมีอะไรบ้างนั้น ทางศูนย์ทันตกรรม BIDC ได้รวบรวมข้อมูลมา ทั้งหมด 8 ข้อดังต่อไปนี้

สารบัญความรู้เกี่ยวกับ วีเนียร์ Veneer  [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


เคลือบผิวฟันวีเนียร์

A title

Image Box text

วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน

การรักษาฟันที่มีความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน [อ่านข้อมูลเพิ่มเติม]

8 สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำวีเนียร์ VENEER


เกี่ยวกับ วีเนียร์

ทำวีเนียร์ออกมาแล้วสีดูหลอกตา ทำให้หน้าดูบวม ฟันยื่น

วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์จะได้รับการปรับแต่งให้เข้ากับรูปร่าง และสีของฟันข้างเคียง และในขั้นตอนการทำทันตกรรมเคลือบผิวฟันวีเนียร์ *ทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะมีการตรวจดูว่าควรมีการกรอฟันออกแค่ไหนก่อนติดเครื่องมือ ทำให้วีเนียร์อยู่ในระดับที่สวยงาม

วีเนียร์มีไว้สำหรับเพื่อความสวยงามเท่านั้น

ทันตกรรมความงาม

A title

Image Box text

การเคลือบผิวฟัน “วีเนียร์” นอกจากจะถูกใช้เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับรอยยิ้มของเรา แต่ประโยชน์สำคัญของการทำวีเนียร์ยังสามารถช่วยป้องกันฟันจากความเสียหาย หรือการผุได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ VENEER แก้ปัญหาทางทันตกรรมอื่น ๆ ได้อีกเช่นกัน

ทำวีเนียร์เเล้วเจ็บ

ในขั้นตอนก่อนทำการรักษาจะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่ให้กับคนไข้ ดังนั้นโดยทั่วไปคนไข้จะไม่มีอาการเจ็บใด ๆ ระหว่างทำวีเนียร์ อย่างมากก็แค่รู้สึกถึงการกรอ การแปะติดของวัสดุเท่านั้น รวมถึงหลังทำวีเนียร์ก็มีเพียงอาการเสียวฟันเล็กน้อยในช่วง 2-3 วันแรก แต่หากคนไข้มีอาการปวดหลังการรักษาแนะนำให้ติดต่อทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาเพื่อหาวิธีแก้ไขทันที [ ติดต่อ / ปรึกษา ศูนย์ทันตกรรม BIDC ]

วีเนียร์ราคาแพง และเกินความจำเป็น

การทำวีเนียร์อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่ก็จะเปลี่ยนรอยยิ้มให้ดูดีขึ้นได้อย่างมากในระยะยาว ถ้าหากเลือกทำวีเนียร์ราคาถูก อาจจะฟันสวยในระยะสั้นๆ และเกิดปัญหามากมายตามมา เช่น การมีกลิ่นปาก เลือดออกง่าย เหงือกอักเสบ ฟันผุ รากฟันมีปัญหา และอาจทำให้สูญเสียฟันไปในที่สุด สุดท้ายก็ต้องเสียค่ารักษาฟันเพิ่มเติม

เพราะฉะนั้น ก่อนทำวีเนียร์ควรเช็คดูก่อนว่า ทำกับคลินิกทันตกรรม/ศูนย์ทันตกรรม/โรงพยาบาลฟันที่ได้มาตรฐานหรือไม่ และทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาจบเฉพาะทางด้านนี้ด้วยหรือป่าว


ดูรายชื่อ : หมอฟัน ทีมทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาทันตกรรม BIDC (คลิกอ่าน)

ทำไมดาราหลาย ๆ ท่าน เลือกทำวีเนียร์ที่ BIDC ?


รีวิวความประทับใจ หลังจากทำวีเนียร์กับศูนย์ทันตกรรม BIDC

คุณแพง ภิชาภัช
(นักแสดง)

ดูรีวิววีเนียร์ และทันตกรรมอื่นๆ ได้ที่นี่ (คลิก)


>>กลับไปที่สารบัญ<<

วีเนียร์ใช้สำหรับฟันด้านหน้าเท่านั้น?

โดยทั่วไปการทำทันตกรรมวีเนียร์มักถูกติดไว้ในจุดที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุด คือเวลาคนไข้ยิ้มหรือยิงฟัน แต่ในความจริงแล้ววีเนียร์ยังสามารถใช้กับฟันล่าง และฟันกรามน้อยเพื่อแก้ไขปัญหาทางทันตกรรมในบางกรณีอีกด้วย

วีเนียร์แตกง่าย และเปราะบาง

ทันตกรรมเคลือบผิวฟันวีเนียร์เป็นแผ่นสำหรับแปะฟันบาง ๆ ที่ถูกออกแบบ และทดสอบมาแล้ว เมื่อประกบเข้ากับตัวฟัน ก็จะมีความแข็งแรงเทียบเท่าฟันจริง

Composite Veneers

A title

Image Box text

การดูแลหลังทำวีเนียร์ ค่อนข้างยุ่งยาก

การดูแลฟันที่ทำวีเนียร์มีวิธีการเช่นเดียวกับการดูเเลฟันธรรมชาติ เช่น การแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มความระมัดระวังในการใช้ฟันซี่ที่ทำวีเนียร์กัด หรืองัดของเเข็งมาก ๆ เเละควรระวังอาหารที่มีสีติดวีเนียร์ประเภทคอมโพสิต บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลังทานอาหารที่เสี่ยงกับการมีสีติดที่ตัววีเนียร์ [ อ่านวิธีดูแลตัวเองหลังทำวีเนียร์ ที่นี่ ]

วีเนียร์ทำให้ฟันอ่อนแอลง เพราะต้องกรอผิวฟันออก

ผิวฟันที่ถูกกรอออกก่อนติดวีเนียร์นั้นเป็นเพียงแค่ประมาณ 1 มม. ซึ่งไม่ได้ทำให้โครงสร้างของฟันอ่อนแอลง ในทางตรงกันข้ามบางกรณีวีเนียร์ยังช่วยเสริมสร้าง และปกป้องฟันที่อ่อนแอได้ด้วย *แต่ถ้าฟันของคนไข้บางเกินไปสำหรับวีเนียร์ ทันตแพทย์ก็จะแนะนำเป็นการรักษาแบบอื่นแทน

>>กลับไปที่สารบัญ<<

*ควรปรึกษาทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์
ก่อนรับการรักษาทันตกรรม

ปรึกษาปัญหาการทำวีเนียร์ กับทันตแพทย์ของเรา

คลิกปรึกษาออนไลน์

การเคลือบผิวฟัน หรือ วีเนียร์ (Veneer) คืออะไร?


วีเนียร์ คือ การเคลือบผิวฟัน (ส่วนใหญ่นิยมเคลือบผิวฟันหน้า) ด้วยวัสดุเซรามิกสีเหมือนฟัน หรือที่เรียกกันว่า “พอร์ซเลนวีเนียร์” ทันตกรรมวีเนียร์นั้นเป็นการติดแผ่นเซรามิกที่มีความบาง และใสบริเวณผิวด้านหน้าของฟัน เพื่อแก้ไขปัญหาความผิดปกติของฟัน

เช่น แก้ไขปัญหาฟันสีเทา ฟันที่ผุด้านหน้า ฟันกร่อน ฟันสึก หรือฟันแตกหัก ฟันเล็ก เป็นต้น เพื่อให้ฟันมีสี และขนาดที่สวยงาม รวมทั้งเพิ่มความแข็งแรงและทนทานให้แก่ผิวฟันอีกด้าน ทั้งนี้คราบสีต่าง ๆ เช่น คราบอาหาร คราบบุหรี่ ชา และกาแฟ จะไม่สามารถติดบนวัสดุเซรามิกที่ใช้ในการเคลือบผิวฟันได้


ข้อมูลเพิ่มเติม : วีเนียร์ ออกแบบรอยยิ้ม เคล็ดลับฟันสวยเหมือนดารา (คลิกอ่าน)

ประเภทของทันตกรรมวีเนียร์


การทำวีเนียร์ แบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ วีเนียร์คอมโพสิต (COMPOSITE) จะเป็นวัสดุเดียวกับวัสดุอุดฟัน และ พอร์ซเลนวีเนียร์ (PORCELAIN) เป็นเซรามิกชนิดหนึ่ง

“Veneer วีเนียร์ มีอยู่ 2 ประเภท” แบ่งตามวัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์ คือ


คอมโพสิตวีเนียร์
Composite Veneer

คอมโพสิตวีเนียร์

วีเนียร์คอมโพสิตจะมีความสวยงามเทียบเท่า หรือใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ มีค่าให้จ่ายถูกกว่าวีเนียร์ประเภทเซรามิกแต่มีความแข็งแรงน้อยกว่าวัสดุประเภทเซรามิก วัสดุมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ต้องได้รับการเปลี่ยนวัสดุใหม่ สีของวัสดุจะเปลี่ยนไปตามอายุการใช้งาน มีโอกาสเปลี่ยนสี และดูดกลิ่นสามารถซ่อมแซมบางส่วนได้ โดยไม่จำเป็นต้องทำใหม่ทั้งหมด

พอร์ซเลนวีเนียร์
Porcelain Veneer

พอร์ซเลนวีเนียร์

เซรามิกวีเนียร์ หรือ พอร์ซเลนวีเนียร์ มีความสวยงามคล้ายสีฟันธรรมชาติ มีความแข็งแรง และทนต่อการแตกหักสูง สึกกร่อนยาก ไม่ดูดสีและกลิ่นจากการรับประทานอาหารประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม บุหรี่ มีความสวยงามตลอดอายุการใช้งาน หากวัสดุแตกหักทำให้ซ่อมแซมยาก อาจจะต้องทำใหม่ มีอายุอยู่ได้นานมากกว่า 10-15 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคน และเลือกทำกับทันตแพทย์ผู้ให้การรักษา ที่มีความเชี่ยวชาญการทำวีเนียร์โดยเฉพาะ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับวีเนียร์ VENEER เพิ่มเติมที่นี่
@bidcdental

>>กลับไปที่สารบัญ<<

ข้อห้าม! สำหรับคนที่เคลือบผิวฟันวีเนียร์ (ถ้าทำอาจทำให้วีเนียร์เสียหายได้)


ราคาฟอกสีฟันที่บ้าน
  • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่แข็งหรือเหนียวมาก ๆ เช่น น้ำแข็ง ก้ามปู เปลือกถั่ว เป็นต้น
  • เลิกการเเทะเล็บ กัดปากกา หรือนิสัยที่สร้างความเสียหายกับวีเนียร์ฟัน
  • หลีกเลี่ยงการกัดฉีกอาหาร หรือเคี้ยวด้วยฟันหน้า ควรทานอาหารพอดีคำ ใช้ฟันด้านในบดเคี้ยวเพื่อสุขภาพฟัน เเละยืดอายุการใช้งานของวีเนียร์

วิธีการดูแลรักษาหลังทำวีเนียร์ Veneer


ภายใน 24 ชั่วโมงหลังทำวีเนียร์ ถ้าเป็นไปได้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งรับรับประทานอาหารแข็ง ควรเลือกทานอาหารที่ไม่ต้องใช้ฟันบดเคี้ยว เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม นม โยเกิร์ต ไปก่อน

อาการที่พบหลังทำวีเนียร์ฟัน ช่วงแรก บางคนอาจพบอาการเสียวฟันได้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากฟันส่วนที่ถูกกรอออกไป รวมถึงการตัดแต่งเหงือกร่วมด้วยสำหรับคนไข้บางราย จะทำให้เส้นประสาทที่ฟันไวต่อการรับสัมผัสร้อนเย็นมากกว่าก่อนทำเล็กน้อยซึ่งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับช่วงนี้

แนะนำให้เลี่ยงการดื่มหรือรับประทานอาหารที่ร้อน เย็นหรือมีความเป็นกรดสูงไปก่อน เเละคนไข้สามารถใช้ยาสีฟันสำหรับลดอาการเสียวฟันโดยเฉพาะ ทาบริเวณที่มีอาการเสียวฟันบ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการลงได้ อาการเสียวฟันจะหายไปเองภายใน 1-2 วัน


หลังการทำครอบฟัน และสะพานฟัน

ดาวน์โหลดเอกสาร คำแนะนำข้อปฏิบัติ ภายหลังการใส่ครอบฟัน/สะพานฟัน/วีเนียร์ (คลิกที่นี่)


>>กลับไปที่สารบัญ<<

ประโยชน์ของการทำวีเนียร์ VENEER

โปรจัดฟัน ทำฟัน 2024
โปรทำฟัน รัชดา

>>กลับไปที่สารบัญ<<

สรุป

สำหรับการรักษาฟันด้วยทันตกรรมวีเนียร์ บ่อยครั้งที่หลายท่านได้รับข้อมูลที่ผิดพลาดบ่อยๆเกี่ยวกับการเคลือบผิวฟันนี้ว่า ทำวีเนียร์ออกมาแล้วสีดูหลอกตา ทำให้หน้าดูอูมๆ ฟันยื่น, วีเนียร์ใช้สำหรับฟันด้านหน้าเท่านั้น?, วีเนียร์แตกง่าย และเปราะบาง บทความนี้อาจจะช่วยคลายความสงสัยให้ท่านได้ไม่มากก็น้อย

และสุดท้ายแล้วทุกการรักษาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากและฟันไม่ว่าจะในด้านใดก็ตาม ไม่ใช่เพียงทำเสร็จเห็นผลลัพธ์ได้ตามที่ต้องเท่านั้น หากท่านขาดการดูแลรักษาก็อาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ เพราะฉะนั้นการดูแลตนเองเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หลังเข้ารับบริการด้านทันตกรรมหากคนไข้รู้สึกมีอาการผิดปกติควรรีบมาพบทันตแพทย์ เพื่อเข้ารับการแก้ไข และรักษาโดยเร็ว

ที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC ของเรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่จะทำให้คุณมั่นใจในการรักษา และการบริการของเราที่พร้อมดูแลคุณ ให้คุณมีสุขภาพช่องปาก และฟันที่สวยงาม พร้อมรอยยิ้มที่มั่นใจ


BIDC เราเปิดให้บริการทุกวัน ดูแลทุกท่านด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง
“ใครอยากปรึกษาปัญหาเรื่องฟัน Add Line คลินิกไว้ได้เลยค่ะ”

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา


ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental