รากฟันเทียมใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ การดูแลรักษาหลังใส่รากฟันเทียมที่ถูกต้อง

ในวันนี้เราสามารถทดแทนฟันที่สูญเสียไปด้วยการทำรากฟันเทียม ซึ่งไม่มีผลข้างเคียงที่จะทำให้เกิดอันตราย ในการปลูกรากฟันเทียมจำเป็นต้องเป็นทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านทันตกรรมรากฟันเทียม ในการรักษาทันตแพทย์จะทำการฝังรากเทียมลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อให้กระดูกยึดติดกับตัวรากเทียม ซึ่งตัวรากเทียมนี้จะช่วยรองรับการใส่ฟันแบบติดแน่น หรือแบบถอดได้ ทำให้สามารถใช้งานบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพเสมือนฟันธรรมชาติ ปัจจุบันการใส่รากฟันเทียมถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

รากฟันเทียม

รากฟันเทียม คืออะไร

การสูญเสียฟันแท้ไปสามารถส่งผลต่อระบบการบดเคี้ยวโดยรวมได้มากกว่าที่คิด ทำให้เราต้องปรับตัวในการกินอาหารในการพูดคุย ในการทำรากฟันเทียม หรือ รากเทียม คือฟันปลอมที่ติดแน่น ฝังเข้าไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อใช้ทดแทนรากฟันธรรมชาติและให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งทำให้ผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติไป เมื่อใส่รากฟันเทียมแล้ว สามารถใช้ฟันบดเคี้ยวอาหารได้เสมือนฟันธรรมชาติ พูดคุย หรือยิ้มได้อย่างมั่นใจ

ส่วนประกอบรากเทียม มี 3 ส่วนดังนี้

 1. ส่วนรากเทียมที่ฝังลงไปในกระดูก (Fixture) คือ ส่วนที่ทำหน้าที่เช่นเดียวกับรากฟัน และเป็นส่วนที่ยึดอยู่ในกระดูกขากรรไกร ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้การรักษารากเทียมได้สำเร็จ คือ ปริมาณและคุณภาพของกระดูกรองรับรากเทียม
 2. ส่วน Abutment คือ ส่วนยึดต่อระหว่าง implant body และส่วนทันตกรรมประดิษฐ์ทำจากไททาเนียมหรือเซรามิค ส่วนที่ต่อขึ้นมาจาก ส่วนราก Fixture เพื่อรองรับครอบฟันที่จะมาใส่ มักยึดกับส่วน Fixture ด้วย Screw
 3. ส่วนครอบฟัน (Crown) เป็นส่วนที่ยึดกับ Abutment มีรูปร่างเหมือนฟันธรรมชาติเเละใช้สำหรับบดเคี้ยวอาหาร

ใส่รากฟันเทียม

ปรึกษาปัญหาเรื่องรากฟันเทียม
ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

ราคา รากฟันเทียม

ศูนย์ทันตกรรม BIDC เป็นศูนย์ทันตกรรมรากฟันเทียม เรานำเข้ารากเทียมแบรนด์ชั้นนำที่มีคุณภาพและมาตรฐาน รากเทีย มีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับปัญหาช่องปากและความต้องการของคนไข้ ศูนย์ทันตกรรม BIDC เรายินดีให้คนไข้ของเราผ่อนชำระเป็นรายงวด หากไม่สะดวกจ่ายเต็มจำนวน เพื่อให้คนไข้เกิดความสะดวกและเข้าถึงการบริการ การทำรากฟันเทียมได้

รายละเอียด

ราคารากฟันเทียม

ราคาครอบฟันบนรากเทียม

ปลูกรากฟันเทียมไททาเนียม SIC

30,000
( โปรโมชั่นจาก 40,000 )

19,000

รายละเอียด

ราคารากฟันเทียม

ราคาครอบฟันบนรากเทียม

รากฟันเทียมไททาเนียม Nobel Biocare NobelActive

55,000
( โปรโมชั่นตอนนี้ )

25,000

รายละเอียด

ราคารากฟันเทียม

ราคาครอบฟันบนรากเทียม

รากฟันเทียมไททาเนียม Straumann Roxolid

55,000

25,000

ทำไมต้องใส่รากฟันเทียม

เมื่อฟันถูกถอนไป หรือหลุดไป ควรจะต้องใส่ฟันปลอมทดแทน เพื่อให้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ และสามารถยิ้ม หัวเราะได้อย่างมั่นใจ การใส่ฟันทดแทนฟันที่หายไปที่ได้ความนิยมในปัจจุบันคือการใส่รากฟันเทียม เนื่องจากรากฟันเทียมมีความแข็งแรง มีความคล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติ

รากเทียมนวัตกรรมใหม่ กระดูกสามารถยืดติดได้เร็วขึ้น

นวัตกรรมใหม่ของรากฟันเทียมพื้นผิว SLActive ช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นสำหรับการฝังรากฟันเทียมแบบวันเดียว (One Day Implant) หรือ แบบทันที (Immediate) รวมไปถึงการฝังรากฟันเทียมแบบทั้งปาก สามารถย่นระยะเวลาในการรักษาจาก 6-8 สัปดาห์ ให้เหลือเพียง 3-4 สัปดาห์เท่านั้น

การฝังรากเทียมเทียมแบบ SLActive โดย ITI Sruamann มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ช่วยให้การแผลผ่าตัดหายเร็วขึ้น คนไข้ฟื้นตัวได้เร็ว และกระดูกสามารถยืดติดกับตัวรากฟันได้ดีและเร็วขึ้น และยังเพิ่มอัตราความสำเร็จในการฝังรากฟันเทียมได้มากขึ้นอีกด้วย

Nobel Biocare Zygoma Implants
 • กระดูกยืดติดกับตัวรากฟันเทียมได้เร็วขึ้น
 • แผลหายเร็วขึ้น
 • เพิ่มอัตราความสำเร็จในการปลูกกระดูก
 • เพิ่มความสำเร็จในการฝังรากฟันเทียม
 • เพิ่มอัตราการดูดซับโปรตีนได้ดีขึ้น
 • ช่วยย่นระยะเวลาการรักษา

ประเภทของรากฟันเทียม

รากฟันเทียม

การปลูกรากฟันเทียมแบบทั่วไป

ด้วยวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีและพัฒนาการทางเทคนิคและวิธีการทางทันตกรรม ทำให้การปลูกรากฟันเทียมไททาเนียมและ การปลูกรากฟันเทียมแบบทันทีการปลูกถ่ายกระดูก สามารถทำได้โดยง่าย และยังช่วยให้มีระดับความสำเร็จที่สูงขึ้นอีกด้วย

รากฟันเทียมแบบทั่วไป
ดูแลรักษาสะพานฟัน

รากฟันเทียมแบบมีฟันทันที

ข้อดีของการทำรากฟันเทียมทันที : สามารถมีฟันสำหรับการใช้งานทันที ให้ความสวยงามและทดแทนฟันที่สูญเสียไปได้ทันทีและใช้ระยะเวลาในการรักษาที่น้อยลง

การปลูกรากฟันเทียมแบบทันที
รากฟันเทียมแบบมีฟันทันที

รากฟันเทียมเดี่ยว

การปลูกรากฟันเทียมไททาเนียมเป็นหนึ่งในทางเลือกในการทดแทนฟันที่สูญเสียไป ในการรับบริการควรเข้าพบทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำถึงวิธีการรักษาที่เหมาะสม

รากฟันเทียมเดี่ยว คืออะไร
รากฟันเทียมทั้งปาก

รากฟันเทียมทั้งปาก

การปลูกรากฟันเทียมเพื่อรองรับสะพานฟัน แบบทั้งขากรรไกร ทันตแพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยและการถ่ายเอ๊กซเรย์เพื่อการวิเคราะห์และวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

การปลูกรากฟันเทียมทั้งปาก
รากฟันเทียมทั้งปาก All on 4

รากฟันเทียมทั้งปากแบบ All on 4 และ All on 6

การรักษาทางทันตกรรมรากเทียม All-on-4 and All-on-6 dental implant concept เป็นการฝังรากเทียม 4 หรือ 6 ตัว เพื่อรองรับแผงฟันปลอมแบบติดแน่น หรือสะพานฟัน

การรักษารากเทียม All On Four

รากฟันเทียมทำอย่างไร

 1.  ทันตแพทย์จะตรวจลักษณะภายในช่องปาก พิมพ์ปาก ถ่ายภาพ x-ray และ CT Scan เพื่อให้เห็นลักษณะกระดูกบริเวณที่จะฝังรากฟันเทียม และวางแผนการรักษา
 2. ฝังรากเทียมลงบนกระดูกขากรรไกร รอให้กระดูกยึดกับรากฟันเทียมประมาณ 2-4 เดือน ระหว่างที่รอสามารถใส่ฟันปลอมชั่วคราวได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์และความต้องการของคนไข้
 3. ใส่ครอบบนรากฟันเทียม ซึ่งครอบบนรากฟันเทียมจะมีสีใกล้เคียงฟันซี่ข้างเคียง ทำให้ผู้อื่นไม่รู้ว่าใส่ฟันปลอมอยู่ คนไข้สามารถใช้งานได้เสมือนฟันธรรมชาติ ยิ้ม หัวเราะได้อย่างมั่นใจ

การเตรียมตัวเข้ารับการทำรากฟันเทียม

สำหรับผู้ที่จะเข้ารับการรักษาด้วยรากฟันเทียม จำเป็นจะต้องได้รับการตรวจและประเมินโดยละเอียดโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูงด้านรากฟันเทียม เพื่อการวางแผนการรักษาที่ดี สามารถเลือกรากเทียมที่เหมาะสมให้กับคนไข้ มีความเข้าใจเรื่องการบดเคี้ยว และขั้นตอนทางทันตกรรมประดิษฐ์ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังเพราะอาจแก้ไขได้ยากมาก หากคนไข้มีโรคประจำตัวหรือรับประทานยาอยู่ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบ

อายุการใช้งานของรากฟันเทียม

รากฟันเทียม ทำมาจากไททาเนียมซึ่งมีความคงทนมาก เป็นวัสดุที่สามารถเข้ากับร่างกายของมนุษย์ได้ดีโดยไม่มีผลข้างเคียง อายุการใช้งานจะอยู่ที่การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของคนไข้ รากฟันเทียมไม่ผุแต่สามารถเกิดโรคเหงือกอักเสบได้หากดูแลได้ไม่ดี การดูแลรักษาก็เหมือนการดูแลรักษาฟันธรรมชาติ คือ การแปรงฟันให้ถูกวิธี อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาด และได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน หากทำทุกอย่างได้ดีรากฟันเทียมก็จะอยู่กับเราไปตลอด

รากฟันเทียมแบบ Roxolid

Roxolid เป็นรากฟันเทียมที่มีส่วนผสมของ titanium และ zirconium. Roxolid จึงเป็นความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดทางด้านวัสดุศาสตร์ในการผลิตรากฟันเทียม การผสมของสาร 2 ตัวนี้ทำให้เราสามารถเพิ่ม tensile strength แก่รากฟันเทียมเมื่อเปรียบเทียบกับรากฟันเทียมที่ผลิตจาก pure titanium. Tensile strength ที่สูงขึ้นทำให้เราสามารถผลิตรากฟันเทียมที่มีขนาดเล็กลง เพื่อรองรับแรงของการบดเคี้ยวที่มากกว่าเดิม

ข้อดีของรากเทียมแบบ Roxolid

 • เพิ่มความแข็งแรงให้ตัวรากฟันเทียม ขนาดที่เล็กลงของรากฟันเทียมทำให้ทันตแพทย์สามารถฝังรากเทียมในคนไข้ที่มีกระดูกเหลือน้อย

ชนิดของรากฟันเทียมแบบ Roxolid

รากฟันเทียมแบบ Roxolid มีตั้งแต่ขนาด 3.3mm เป็นต้นไป และทั้งหมดมีผิวเคลือบแบบ SLA active

Standard

roxolid implant standard

Standard Plus

roxolid implant standard plus

Tapered Effect

roxolid implant tapered

Bone Level

roxolid implant bone level

ฟันเทียมดีอย่างไร

 • ไม่สูญเสียเนื้อฟันซี่ข้างเคียงเหมือนการทำสะพานฟัน
 • ช่วยรักษากระดูกบริเวณที่สูญเสียฟันไม่ให้สลายไป
 • การใช้งานเสมือนฟันธรรมชาติมากกว่าฟันปลอมชนิดอื่นๆ
 • เพิ่มความมั่นใจ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 • เป็นการรักษาที่ไม่ได้ก่อให้เกิดความเจ็บปวด แผลมีขนาดเล็ก
 • ใช้ระยะเวลาในการรักษาไม่นานเพียง 30-60 นาที/ซี่
 • สามารถใช้งานบดเคี้ยวได้ดี
 • ไม่มีปัญหากับการออกเสียง เมื่อเทียบกับฟันเทียมชนิดอื่นๆ
 • ให้ความสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 • มีอายุการใช้งานยาวนาน คงทน และถาวร
 • เมื่อร่วมกับฟันเทียมแบบถอดได้ ไม่มีปัญหาฟันปลอมขยับระหว่างพูดคุย หรือรับประทานอาหาร

ข้อจำกัดในการทำรากเทียม

 • ราคาสูงกว่าฟันปลอมประเภทอื่น
 • คนไข้ที่มีโรคประจำตัวบางโรค เช่น โรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ คนไข้ที่ต้องได้รับการฉายรังสี บริเวณใบหน้าและขากรรไกร ผู้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบรุนแรง เป็นต้น
 • ผู้ที่สูบบุหรี่จัดมีผลต่อความสำเร็จในการรักษา
 • ไม่ควรทำในเด็กที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี เนื่องจากกระดูกขากรรไกรยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่

เทคโนโลยีการทำรากฟันเทียม

เครื่อง CT Scan 3 มิติ สำหรับการวางแผนเพื่อปลูกรากฟันเทียม ปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจและเข้ารับบริการฝังรากฟันเทียมจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีความต้องการที่จะได้รับการปลูกรากฟันเทียมอย่างปลอดภัย ดังนั้นที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC จึงได้ใช้เทคโนโลยี เครื่องถ่ายเอกซเรย์แบบ 3 มิติ ที่ช่วยให้ทันตแพทย์เฉพาะทางได้ภาพเอกซเรย์ที่ชัดเจน มีความละเอียดสูง เห็นปริมาณกระดูกของคนไข้ และอวัยวะที่สำคัญต่างๆบริเวณใบหน้าและขากรรไกรได้ชัดเจน จึงทำให้วางแผนการรักษาได้อย่างความถูกต้องแม่นยำ มีการประเมินผลการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการปลูกรากฟันเทียม

ถ่ายภาพพาโรนามิค
เอกซเรย์เซฟราโลเมทรี่

ศูนย์ทันตกรรม BIDC ใช้เครื่องถ่ายภาพเอ็กซเรย์ แพลนมีซ่า โพรแม๊กซ์ ดิจิตัล ทีมีประสิทธิภาพ กับโปรแกรมโทโมกราฟฟี่ซึ่งตรงกับความต้องการ เครื่องแพลนมีซ่า โพรแมกซ์ ได้ผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่างๆเข้าด้วยกันจนมาเป็นเครื่องถ่ายภาพเอกซเรย์อัจฉริยะ

 • ถ่ายภาพพาโรนามิค สำหรับการวินิฉัยเพื่อการวางแผนการรักษาแบบทั่วไปของฟันขากรรไกร
 • การถายภาพเอ็กซ์เรย์พาโรนามิคขั้นสูง สำหรับการวินิจฉัยเพื่อวางแผนการรักษาที่เฉพาะเจาะจงเช่น ขากรรไกร ไซนัส และข้อต่อขากรรไกร
 • ภาพถ่ายเอ็กซเรย์ สำหรับการวินิจฉัยเพื่อวางแผนการรักษาแบบละเอียดเกี่ยวกับกระดูกบริเวณใบหน้า
 • ภาพถ่ายเอกซเรย์เกระโหลกศรีษะ

สาเหตุของการสูญเสียฟันธรรมชาติ

 1. ฟันผุ ลึกไม่สามารถรักษาได้ 
 2. โรคเหงือก ทำให้ฟันโยกและหลุดง่าย 
 3. อุบัติเหตุฟันกระแทกหลุดออกมาหรือโยก 

วางแผนการฝังรากฟันเทียม ด้วยเทคโนโลยี CT Scan

ที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC ใช้เทคโนโลยี CT Scan ซึ่งเป็นระบบ x-ray 3 มิติที่มีความละเอียดสูง ทันตแพทย์รากฟันเทียม สามารถมองเห็นความหนาแน่นและปริมาณกระดูกได้อย่างชัดเจน ซึ่งช่วยในการวางแผนก่อนการรักษาได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และช่วยสร้างความเชื่อมั่นและปลอดภัยแก่คนไข้

เทคโนโลยี CT Scan

ข้อดีของเทคโนโลยี CT Scan

 • ช่วยให้มองเห็นทั้งแกนกลาง ภาพตัดแนวขวางและภาพแนวกว้างทั้งหมด
 • ช่วยมองเห็น และจำลองแบบ การวางตำแหน่ง รากเทียม การเชื่อมต่อระหว่างกระดูกกับ รากเทียมด้วย
 • เกิดความชัดเจนในกระบวนการวางแผนการรักษาและทีมผู้ให้การรักษา
 • มีความแม่นยำและเที่ยงตรง ของข้อมูลในเชิงกายวิภาคของคนไข้ ช่วยทำให้เกิดความราบรื่นในการรักษา
 • ช่วยทำให้รู้รายละเอียดโครงสร้างของใบหน้าและขากรรไกร รวมถึงอวัยวะที่สำคัญ
 • สามารถให้รายละเอียดของกระดูกทั้งในเชิงปริมาณ และคุณภาพ
 • การวางแผนการรักษามีความแม่นยำ ถูกต้อง ลดความเสี่ยงและอาการข้างเคียงอื่นๆได้
รากฟันเทียมชนิด SLActive

ประโยชน์ของการฝังรากฟันเทียมชนิด SLActive

 • ช่วยให้ตัวรากฟันเทียมยึดติดกับกระดูกเร็วขึ้น
 • คนไข้สามารถใช้งานได้ทันที
 • เพิ่มสภาพแวดล้อมในการสร้างกระดูก
 • ช่วยให้เนื้อเยื่อมีการเชื่อมต่อได้อย่างดี
 • โครงสร้างมีความคล้ายคลึงกับกระดูกจริงจึงสามารถดูดซับโปรตีนจากเลือดได้ดี ช่วยให้ยึดติดกับกระดูกได้ดี มีประสิทธิภาพ และมีความแข็งแรง
 • เป็นเทคโนโลยีรากเทียมสมัยใหม่ ช่วยให้การวางแปนการรักษามีความแม่นยำมากขึ้น เพิ่มอัตราความสำเร็จในการรักษา และเพิ่มความมั่นใจให้แก่คนไข้ได้

ทันตแพทย์เฉพาะทางรากฟันเทียม

ผศ.รท.ทพ. ชัชชัย คุณาวิศรุต DDS., MSc.,

ผศ.รท.ทพ. ชัชชัย คุณาวิศรุต DDS., MSc.,

ผศ.นพ.ทพ.ดร. บวร คลองน้อย DDS., MD.,

ผศ.นพ.ทพ.ดร.ด็อกเตอร์ บวร คลองน้อย DDS., MD.,

ผศ.รท.ทพ. ปรีดา พึ่งพาพงศ์ DDS., MSc.,

ผศ.รท.ทพ. ปรีดา พึ่งพาพงศ์ DDS., MSc.,

ทันตแพทย์ กิตติโชติ บุญศรี DDS., MSc.,

ทันตแพทย์ กิตติโชติ บุญศรี DDS., MSc.,

ภาพการรักษา

รากฟันเทียมทั้งปาก
รากฟันเทียมแบบ all on 4
รากฟันเทียมแบบ all on 6
รากฟันเทียมบนสะพานฟัน

รีวิวประสบการณ์ การทำรากฟันเทียม

ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี

รากฟันเทียมเป็นทางเลือกหนึ่งที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะสะดวกกว่าการที่จะต้องมาใช้ฟันปลอม ซึ่งเปลี่ยนเข้าเปลี่ยนออกอยู่ประจำและยังไม่นับว่าอาจจะวางลืมไว้ที่ไหนอีก รากฟันเทียมจึงเป็นทางออกที่ดีเพื่อช่วยแก้ปัญหาการบดเคี้ยวและบุคลิกภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

การทำรากฟันเทียมจำเป็นต้องอาศัยฝีมือทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์สูง จึงจะสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ ได้ผลลัพธ์ที่ดีและลดความเสี่ยงและอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ที่ศูนย์ทันตกรรม BIDC เป็นศูนย์รากฟันเทียม ให้การรักษารากเทียมโดยอาจารย์ทันตแพทย์เฉพาะทาง มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง เราเลือกใช้รากเทียมชั้นนำที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย ตลอดจนมีระบบการปลอดเชื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล มาตรฐาน JCI (Joint Commission International) เพื่อให้ผู้ที่มารับบริการได้รับการรักษาอย่างถูกต้องตามหลักการและดูแลให้บริการอย่างมืออาชีพ

ทันตแพทย์ รากฟันเทียม

ติดต่อเรา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์ (BIDC)
157 ถนนรัชดาภิเษก ซอย7 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400,
ประเทศไทย 
โทร : +66 (2) 692 4433 (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม)
โทร : +66 (2) 245 0055 (ทำการนัดหมาย)
E-mail : contact@bangkokdentalcenter.com
Facebook : Bangkok International Dental Center (BIDC)

Line : @bidcdental

@bidcdental
กลับไปด้านบน