วิธีเอาชนะ! อาการกลัวหมอฟัน

กลัวหมอฟัน

อาการกลัวหมอฟัน หรือ การกลัวการทำฟัน สำหรับใครบางคนอาจจะดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สำหรับบางท่านที่มีความกลัว/ มีความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก การทำฟันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมากเช่นกัน เพราะคนเราถ้าเกิดความกลัวขึ้นในจิตใจ ก็จะทำให้ไม่อยากทำการรักษาหรือหลีกเลี่ยงการไปหาหมอฟันทันที

แต่แท้จริงแล้วการทำฟันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด  ถ้าเราได้เจอทันตแพทย์ที่เข้าใจอาการกลัวหมอฟันหรือกลัวการทำฟันของเรา  คุณหมอจะมีวิธีการอธิบายเพื่อให้เราคลายความกังวลได้  และการรักษาทันตกรรมหลายอย่างก็จะมีการใช้ยาคลายความกังวลร่วมกับการทำฟันอีกด้วย เพื่อให้คนไข้ผ่อนคลาย และไม่กลัวการทำฟันนั่นเอง

อาการกลัวหมอฟัน… ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


คลินิกทำฟัน ใกล้ฉัน

โรคกลัวหมอฟัน (Dental Phobia) คืออะไร?


อาการกลัวทำฟัน

โรคกลัวหมอฟัน หรือ Dental Phobia คือ  ความรู้สึกวิตกกังวล ความรู้สึกกลัว เมื่อต้องพบทันตแพทย์  ซึ่งอาการในบางคนอาจจะถึงขั้นนอนไม่หลับ เครียดเมื่อรู้ว่าต้องไปพบทันตแพทย์ และอาจมีอาการหายใจติดขัด หายใจไม่ออก ตัวสั่น เกร็ง เป็นต้น


ขอบคุณข้อมูลจาก : โรคกลัวหมอฟัน ทำยังไงไม่ให้กลัวการทำฟัน (คลิก)

สาเหตุของอาการกลัวหมอฟัน


อาการกลัวหมอฟันนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นความกังวล กลัวเจ็บ รวมไปถึงการมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับการทำฟันจนจำฝังใจทำให้ไม่ชอบ และกลัวการทำฟัน อาการกลัวสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัยไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม มาดูกันค่ะว่าสาเหตุที่พบได้บ่อยมีอะไรบ้าง

พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อฟัน

มีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับการรักษาฟัน

เกิดอุบัติเหตุระหว่างทำการรักษา

มีบาดแผลที่เกิดจากอุปกรณ์การทำฟัน

กลัวที่มืด (เวลาเอาผ้าคลุมใบหน้า) / กลัวเสียงเครื่องมือทำฟัน

เจอคุณหมอดุ หรือ เจอคุณหมอมือหนัก จนรู้สึกเจ็บเวลาทำการรักษา

หากเกิดอาการกลัวทุกครั้ง เมื่อต้องไปหาหมอฟันอาจจะทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ ความกลัวเหล่านี้จะทำให้คุณสูญเสียฟันแท้ และอาจจะทำให้สุขภาพช่องปากเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย

ปรึกษา อาการกลัวหมอฟัน ที่นี่

@bidcdental

>>กลับไปที่สารบัญ<<

เมื่อลูกเริ่มกลัวหมอฟัน แก้ไขยังไงดี?


ครอบฟันเด็ก คืออะไร

อาการกลัวหมอฟันที่เกิดขึ้นในเด็กสามารถควบคุมดูแลรักษาอาการให้หายได้ โดยการพาลูกๆ มาพบหมอฟันตั้งแต่อายุยังน้อย  แนะนำว่าควรพาเด็กมาพบทันตแพทย์ก่อนอายุ 1 ปี หรือ หลังฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น  เพื่อเป็นการสร้างพฤติกรรมการดูแลสุขภาพร่างกายที่ดีให้แก่พวกเขา เหมือนกับการฉีดวัคซีนอื่นๆ การพบทันตแพทย์เด็กตั้งแต่เริ่มแรกจะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการทำฟัน

ฟันน้ำนมซี่แรก ขึ้นเมื่อไหร่?

ฟันน้ำนมขึ้นตอนไหน


อ่านเพิ่มเติม : ฟันน้ำนมซี่แรก ขึ้นเมื่อไหร่ (คลิก)

แต่หากอาการของโรคกลัวหมอฟัน ไม่ได้รับการรักษา และมีความรุนแรงต่อเนื่องมาจนถึงช่วงผู้ใหญ่แล้ว อาจจะมีอาการที่ค่อนข้างกังวล วิตกจริต หรืออาการหนักจนกระทบการดำเนินชีวิตเลยก็ได้

>>กลับไปที่สารบัญ<<

คลินิกทำฟัน ใกล้ฉัน

วิธีเอาชนะ! อาการกลัวหมอฟัน


วิธีแก้ไข มีหลายวิธีสามารถเลือกนำไปปรับใช้กันได้นะคะ

ก่อนเข้าห้องตรวจสุขภาพฟัน อาจลองฟังเพลงเบาๆ เพื่อเป็นการสงบจิตสงบใจ สร้างความผ่อนคลายให้ตัวเอง

ชวนทันตแพทย์คุย เพื่อลดความวิตกกังวล และลดความเครียดได้

ควรพูดคุยกับทันตแพทย์ตรงๆ ว่าเรารู้สึกอย่างไร มีความกังวล หรือความเครียดในเรื่องอะไร เพื่อที่ทันตแพทย์จะได้เตรียมรับมือ และปลอบโลมจิตใจให้ผ่อนคลาย

เลือกสถานพยาบาลที่มีการรักษาแบบดมยาคลายกังวล เพื่อการรักษาที่เป็นไปได้อย่างราบรื่นหมดปัญหาความกังวล [ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่]

ยิ่งกลัวยิ่งต้องเข้าหา ทำให้เกิดความเคยชินในการทำฟัน

>>กลับไปที่สารบัญ<<

สถานพยาบาลที่มีการรักษา แบบดมยาคลายกังวล


ท่านใดที่มีความกลัวหมอฟัน หรือกลัวการทำฟัน ทางศูนย์ทันตกรรม BIDC มีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีความกังวลหรือกลัวการทำฟัน สามารถไปรับการรักษาที่ โรงพยาบาลทันตกรรม กรุงเทพ อินเตอร์เนชั่นแนล (Bangkok International Dental Hospital) ซึ่งมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีการรักษาที่ใช้ยาคลายความกังวลภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อให้ท่านรู้สึกผ่อนคลาย หมดความกลัว และความกังวลใจในการทำฟัน พวกเราพร้อมที่จะดูแล และให้บริการทุกท่านอย่างดีที่สุด

กลัวการทำฟัน
ยาคลายกังวล
ยาคลายความกังวล

“กลัวการทำฟัน เราช่วยคุณได้”


>>กลับไปที่สารบัญ<<

โรคกลัวหมอฟัน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด


คนที่มีอาการกลัวหมอฟัน หรือเป็นโรคกลัวหมอฟัน ส่วนใหญ่มักจะมีสุขภาพช่องปาก และฟันที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ เพราะกลัวการหาหมอฟันมาก ทำให้เกิดปัญหาหลาย ๆ อย่างตามมา จนไม่สามารถรักษาได้ การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ไม่ใช่เราจะสามารถดูแลได้ดีอย่างเดียว บางครั้งเรายังต้องการคำแนะนำและการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่สามารถให้คำแนะนำ และคำปรึกษาเราได้ดีที่สุด เราจะต้องเลือกสถานที่และทันตแพทย์ที่เราไว้วางใจ และสบายใจที่ได้ไปใช้บริการ เพราะจะทำให้เรามีความรู้สึกสบายใจที่จะไปรับการรักษา โดยที่ไม่มีความกลัวในเรื่องต่าง ๆ


อ่านเพิ่มเติม : ศูนย์การรักษาทันตกรรมภายใต้การใช้ยาคลายความกังวล สำหรับผู้ที่กลัวทำฟัน (คลิก)

สรุป


การดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ เป็นเครื่องการันตีได้ว่าสุขภาพช่องปาก และฟันของเรานั้นจะไม่พบเจอปัญหา ดีกว่าการหลีกเลี่ยงการพบทันตแพทย์ จนทำให้เหงือกมีปัญหา ฟันผุ หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือการสูญเสียฟันแท้ไปเลย

ทางศูนย์ทันตกรรม BIDC มีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน พร้อมดูแล และให้คำปรึกษาอย่างเป็นกันเอง  อีกทั้งเรายังมีโรงพยาบาลฟัน สุขุมวิท BIDH ที่เป็นโรงพยาบาลพันธมิตร โดยที่คุณไม่ต้องกังวลในการทำฟัน และกลัวหมอฟันอีกต่อไป 


BIDC เราเปิดให้บริการทุกวัน ดูแลทุกท่านด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง
“ปรึกษาปัญหาเรื่องฟัน แอดไลน์คลินิกไว้ได้เลยค่ะ”

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental