8 คำถามยอดฮิตของ “การฟอกสีฟัน”

ฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน คืออะไร ฟอกสีฟันเป็นการทำให้ฟันที่มีสีคล้ำ ดูขาวขึ้น ฟันที่เปลี่ยนสีเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ สาเหตุจากภายนอกตัวฟัน เช่น สีจากอาหาร เครื่องดื่ม บุหรี่ เป็นต้น สาเหตุจากภายในตัวฟัน เช่น การสะสมสารเคมีที่มีสีข้างในเนื้อฟันขณะสร้างฟัน หรือในกรณีฟันตาย เป็นต้น หลาย ๆ คนคงมีคำถามมากมายที่เกี่ยวกับการฟอกสีฟัน วันนี้เรานำคำถามยอดฮิตที่ทุกคนอยากรู้กันมากที่สุดมารวบรวมไว้ที่นี่แล้ว

Q : ฟอกสีฟัน ฟันขาวขึ้นจริงไหม ?

A : การฟอกฟันขาวเห็นผลการรักษาได้ทันทีหลังฟอกสีฟันเสร็จ ซึ่งโดยทั่วไปฟันจะขาวขึ้นจริง แต่ระดับความขาวนั้นจะขึ้นอยู่กับลักษณะฟันของแต่ละคน

ราคาฟอกสีฟันที่บ้าน

แต่สำหรับการฟอกสีฟันที่บ้านด้วยตัวเอง (กรณีใช้น้ำยาฟอกสีฟันตามที่ทันตแพทย์แนะนำ) ถ้าฟอกสีฟันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ใช้ในการฟอกสีฟันเวลาประมาณ 6 ชั่วโมง/วัน ประมาณ 1-2 อาทิตย์จะทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างชัดเจน สำหรับแผ่นแปะฟันที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตอาจทำให้ฟันขาวขึ้นได้ แต่ต้องระวังเรื่องของความปลอดภัยต่อผิวฟัน และเนื้อเยื่อภายในช่องปากร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนซื้อมาใช้งาน

Q : ฟอกสีฟันทำให้ฟันบางหรือไม่ ?

A : การฟอกสีฟันไม่ได้ทำลายผิวฟันแบบที่ทุกคนเข้าใจ เนื่องจากการฟอกสีฟันเป็นการใช้แสงกระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันเข้าไปฟอกสีเนื้อฟัน ซึ่งเป็นส่วนที่มีสีเข้ม และเหลือง ซึ่งสามารถเห็นออกมาถึงชั้นผิวฟันด้านนอก ทั้งนี้น้ำยาที่ผ่านเข้าไปฟอกสีฟันจะค่อยๆ หมดฤทธิ์ภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากฟอกสีฟัน

ดังนั้นการฟอกสีฟันจึงไม่ทำให้เนื้อฟันสึกหรือบางลงได้

Q : ฟอกสีฟันทำให้เสียวฟันหรือไม่ ?

ศัลยกรรมช่องปาก

A : การฟอกสีฟันจะมีอาการเสียวฟันร่วมด้วยในบางราย ซึ่งอาการเสียวฟันมักเกิดจากน้ำยาฟอกสีฟันซึมผ่านไปทำการฟอกสีฟันในชั้นเนื้อฟัน จึงทำให้เกิดอาการเสียวฟันขึ้นได้ขณะฟอกสีฟัน และหลังฟอกสีฟันประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นอาการเสียวฟันจะค่อย ๆ หายไป ทั้งนี้การเสียวฟันเป็นเรื่องปกติของการฟอกสีฟัน แต่จะมีอาการมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

Q : ฟอกฟันขาวดีไหม ?

A : การฟอกสีฟัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีฟันเหลืองจากเนื้อฟัน หรือจากการรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มสีเข้มเป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม การฟอกสีฟันเป็นทางเลือกที่ดีที่จะทำให้ฟันขาวขึ้นได้โดยไม่สูญเสียเนื้อฟัน แต่การฟอกสีฟันจะทำให้ฟันขาวได้ในระยะเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นสีฟันจะค่อย ๆ กลับมาเหลือง แต่ถ้าดูแลรักษาดี ไม่รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม ฟันก็จะขาวได้ยาวนานขึ้น ดังนั้นการฟอกฟันขาวช่วยให้รอยยิ้มดูสะอาด สว่างสดใส ทำให้บุคลิกภาพดูดีขึ้น ยิ้มได้อย่างมั่นใจ ทั้งนี้ผู้ที่มีฟันเหลืองควรได้รับการฟอกสีฟันอย่างถูกต้อง ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

Q : ฟอกสีฟันมีกี่แบบ แบบไหนดี ?

A : การฟอกสีฟันช่วยเปลี่ยนให้ฟันสีเหลือง และหมองคล้ำ หรือสีฟันไม่สม่ำเสมอให้ขาวขึ้นได้ โดยในปัจจุบันการฟอกสีฟันมีทางเลือกที่หลายหลาย เช่น การฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน การฟอกสีฟันที่คลินิกทันตกรรม เป็นต้น

ฟอกสีฟัน zoom

ฟอกสีฟันด้วย Zoom ..คลิกอ่าน

ฟอกฟันสีที่บ้าน

ฟอกสีฟันเองที่บ้านคลิกอ่าน

แต่การฟอกสีฟันที่ดีนั้น ควรทำโดยทันตแพทย์ เนื่องจากทันตแพทย์สามารถทำการรักษาได้อย่างถูกต้องตามหลักการ เพื่อให้ได้ฟันขาวอย่างปลอดภัย ไม่กระทบต่อเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ ภายในช่องปาก

Q : น้ำยาที่ใช้ฟอกฟันขาว เป็นพิษต่อร่างกายหรือไม่?

A : ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และยูเรีย (สารที่พบได้ทั่วไปในเซลล์ของเรา) ควรต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งคนที่พบปัญหาจากการใช้น้ำยาดังกล่าว มักเป็นผู้ที่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำแนะนำ หรือใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไปติดต่อกันนานหลายเดือนหรือหลายปี

อ่านเพิ่มเติมที่ : ฟอกสีฟัน ฟันขาวจริงมั้ย แบบไหนปลอดภัยและได้ผลดีที่สุด ..คลิก

Q : วิธีดูแลฟันหลังฟอกสีฟันให้ขาวยาวนาน ทำอย่างไร?

A :

ฟอกสีฟันที่คลินิก

  • แปรงฟันอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น แนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของโพแทสเซียมไนเตรต เพื่อช่วยลดอาการเสียวฟันที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฟอกสีฟัน
  • ทันตแพทย์จะใช้อุปกรณ์เทียบสีฟันเปรียบเทียบเฉดสีฟันของผู้เข้ารับการรักษาก่อนรักษาว่าเป็นสีระดับไหน
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มและน้ำผลไม้ที่มีสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง น้ำอัดลม ลูกอม รวมไปถึงอาหารประเภทเครื่องแกงสีต่างๆ และ ซีอิ๋วดำ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
  • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
  • ตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน

Q : ฟอกสีฟันที่บ้านด้วยตนเอง ทำยังไง ?

A :

  1. ก่อนฟอกสีฟัน ควรทำความสะอาดฟัน
  2. ใส่น้ำยาฟอกสีฟันที่มีลักษณะเป็นเจลใสๆ 1 – 2 หยดไปบริเวณด้านแก้มของฟันที่ทันตแพทย์ได้แนะนำไว้
  3. ใส่ถาดฟอกสีฟันในปากให้สนิท ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดส่วนที่เกินออกนอกถาดฟอกสีฟัน ใส่ตอนนอน 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อวัน ในตอนกลางวัน
  4. กลับมาตรวจเช็คใน 4 – 7 วันแรกเพื่อตรวจดูความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น
  5. ฟอกต่อเนื่องจนกว่าจะได้ผลที่พึงพอใจ โดยปกติจะเห็นผลเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์ ประมาณ 80% ระยะเวลาในการฟอกประมาณ 2 – 6 สัปดาห์

ฟอกฟันขาวที่บ้าน

การฟอกสีฟันในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการสร้างความมั่นใจ สร้างบุคลิกภาพ และรอยยิ้มที่สวยงาม รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มความงามบนใบหน้าอีกด้วย นอกจากนั้นการฟอกสีฟันที่เราสามารถทำที่บ้านได้ด้วยตนเอง

แต่เราก็ยังต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี และสะอาดอยู่เสมอ เพื่อที่จะทำให้ประสิทธิภาพในการฟอกสีฟันอยู่ได้นาน ถึงแม้การฟอกสีฟันจะสามารถทำที่บ้านได้ด้วยตนเองแล้วก็ไม่ควรซื้ออุปกรณ์ที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดมาทำเอง เราไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่าส่วนประกอบของน้ำยาฟอกสีฟันนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ เพราะฉนั้นฟอกสีฟันก็ควรได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และความปลอดภัย

สรุป

การฟอกสีฟันทำให้ฟันขาวขึ้นจริง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟัน การรับประทานอาหาร การดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากของแต่ละบุคคล และที่สำคัญที่สุดสำหรับการฟอกสีฟัน คือ ไม่ควรซื้อน้ำยา อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้การรับรองมาทำเองที่บ้าน เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้

เพราะฉะนั้นควรเลือกรับการรักษาที่ได้มาตรฐาน ได้การรองรับ และปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการประเมินสภาพฟันให้เหมาะสมกับการรักษา เพื่อให้ได้ความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดีในต่อฟันของคุณ

ปรึกษาหมอฟันออนไลน์

ติดต่อเรา คลินิกทันตกรรม BIDC รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

สแกน QR Code ปรึกษาเราที่นี่

@bidcdental
@bidcdental