คนท้องกับการทำฟัน คุณแม่ตั้งครรภ์รักษาทันตกรรมอะไรได้บ้าง?

คนท้องกับการทำฟัน

คุณแม่ที่ “ตั้งครรภ์” ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพฟัน และเหงือก เพราะโรคที่เกี่ยวกับเหงือกบางชนิด อาจจะทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีปัญหาเรื่องเหงือกและฟันขณะตั้งครรภ์มีหลายสาเหตุ หลายองค์ประกอบ คนท้องกับการทำฟันควรรู้อะไรบ้าง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมตามข้อมูลด้านล่างนี้

4 สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน

1. ฮอร์โมน (Hormone)

ฮอร์โมนบางตัวขณะตั้งครรภ์ จะส่งผลให้เกิดภาวะเหงือกบวม และมีเลือดออกได้ง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะเวลาแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน และยังมีผลทำให้ความสามารถในการกำจัดคราบหินปูน (plaque) ที่ฟันลดลง จึงมีการสะสมของคราบหินปูนได้ง่าย เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ และเหงือกอักเสบตามมา

คราบหินปูน

2. อาการคลื่นไส้อาเจียน

เกิดจากการแพ้ท้อง และภาวะกรดไหลย้อนล้วนมีส่วนทำให้สุขภาพช่องปากของคุณแม่แย่ลง โดยกรดจากกระเพาะที่ออกมาเวลาอาเจียนจะมาเคลือบอยู่บนฟัน ทำลายเคลือบฟัน จึงเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุมากขึ้น

ราคารักษารากฟัน

3. พฤติกรรมการกิน

ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีอาการหิวบ่อย และทานบ่อยขึ้น รวมทั้งมีความอยากอาหารหวานมากกว่าปกติด้วย จึงเสี่ยงต่อการมีฟันผุมากขึ้น

ฟันคุด

4. ความไวต่อการถูกกระตุ้นขณะแปรงฟัน

มีคุณแม่หลายท่านบ่นว่าจะต้องอาเจียนทุกครั้งหลังแปรงฟันเลยทำให้ไม่แปรงฟัน

แปรงฟัน

ความเสี่ยงที่สำคัญของเหงือกและฟัน ระหว่างการตั้งครรภ์

นอกจากสาเหตุเหล่านี้แล้ว ปัญหาที่สำคัญของเหงือก และฟันที่ไม่ได้รับการตรวจรักษา คือเป็นมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ พอตั้งครรภ์แล้วก็ยังไม่ไปตรวจรักษา ทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ เหงือกเป็นหนอง และฟันผุ ที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้

เพราะว่าภาวะการติดเชื้อและการอักเสบของเหงือกและฟันนั้น มีผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ เช่น

  • เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด เพราะมีเชื้อโรคเข้ากระแสเลือดไปกระตุ้นให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูกก่อนกำหนดได้
  • ทารกน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  • สุขอนามัยที่ไม่ดีของช่องปากในระยะยาว เพราะยิ่งได้รับการรักษาช้า การติดเชื้อของเหงือกหรือการผุุของฟันนั้นก็จะยิ่งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อาจรักษาไม่หายหรือมีอันตรายที่รุนแรงอื่น ๆ ตามมาได้

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำการรักษาอะไรได้บ้าง

ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่สามารถทำฟันได้ตามปกติ เช่น อุดฟัน หรือขูดหินปูน เพราะจริงๆ แล้วควรรีบดูแล และรักษาสุขภาพช่องปากให้ดีอยู่เสมอ หากปล่อยเอาไว้อาจมีอาการเจ็บปวด หงุดหงิด รำคาญใจ หรือทำให้ยุ่งยากในการดูแลรักษา ที่สำคัญคือ อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่สามารถกระจายเข้าสู่กระแสเลือด จนเป็นปัญหาหรือส่งผลกระทบไปสู่ลูกในครรภ์ได้

ขูดหินปูน
อ่านเพิ่มเติม
ทำไมต้องอุดฟัน
อ่านเพิ่มเติม

แต่อาจจะเว้นระยะให้เหมาะสม โดยช่วงที่ปลอดภัยและสะดวกที่สุดคือช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ กรณีที่ต้องผ่าตัดก็สามารถทำได้ แต่คุณหมอจะพิจารณาดูความจำเป็น ถ้าไม่มีการอักเสบติดเชื้อ หรือยังไม่ก่อให้เกิดปัญหาภายในช่วงตั้งครรภ์ ก็อาจจะต้องเลี่ยงไปก่อน

ปรึกษาเรื่องจัดฟัน

ข้อควรระวังของคนท้องกับการทำฟัน คือ หากไปพบทันตแพทย์ ควรแจ้งคุณหมอด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เนื่องจากบางคนอาจจะมีขนาดท้องที่เล็กทำให้คุณหมอไม่ทราบว่ากำลังท้อง เพราะถ้ามีความจำเป็นต้องเอ็กซเรย์ คุณหมอก็จะได้ทำการเอ็กซเรย์เฉพาะที่จำเป็น และป้องกันโดยการใส่เสื้อตะกั่วกันรังสีให้ รวมถึงเรื่องการจ่ายยา ซึ่งคุณหมอจะได้เลือกกลุ่มยาที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  1. แจ้งให้ทันตแพทย์ทราบว่าตั้งครรภ์อยู่ คุณหมอจะได้ระวังเรื่องการใช้ยาต่างๆ ให้ และให้คำแนะนำได้อย่างเหมาะสมเรื่องการวางแผนการรักษา
  2. ควรกินอาหารให้ครบหลักโภชนาการ
  3. แปรงฟันอย่างถูกวิธี ด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย
  4. ควรเข้ารับการตรวจสอบสุขภาพช่องปากระหว่างตั้งครรภ์ [จองคิวนัดหมายตอนนี้]
  5. ถ้าตรวจพบปัญหาของเหงือก และฟัน ต้องรีบรักษาไม่ปล่อยทิ้งไว้จนเกิดภาวะแทรกซ้อน
  6. เมื่อคุณแม่มีสุขภาพช่องปากดีจะส่งผลต่อสุขภาพช่องปากของลูกด้วยทั้งทางตรง และทางอ้อม
คำแนะนำคุณแม่ตั้งครรภ์

สรุป

คุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์จะเกิดภาวะเหงือกอักเสบและฟันผุได้ง่ายกว่าคนปกติ จึงควรได้รับการรักษา และดูแลทางทันตกรรมอย่างใกล้ชิด ก่อนที่อาการของโรคจะเป็นมาก ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรักษาคือ ช่วงตั้งครรภ์ 4 – 6 เดือน ซึ่งสามารถทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่อุดฟัน ถอนฟัน รักษารากฟัน รักษาโรคเหงือก การใช้ยาต่างๆ ก็มีความปลอดภัยเช่นกัน

แต่ถ้าหากปล่อยปละละเลยจนกระทั่งทนไม่ไหวค่อยมารักษา ในช่วง 6-9 เดือนของการตั้งครรภ์ การรักษาทางทันตกรรมที่คนท้องกับการทำฟันก็จะมีความยุ่งยาก และมีข้อจำกัดหลายอย่าง

ดังนั้น การดูแลฟันของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ไม่ยาก นอกจากการดูแลสุขภาพฟันให้ดีแล้ว การกินอาหารช่วงตั้งครรภ์ก็สำคัญมากเช่นกัน “เพราะคุณแม่ที่มีสุขภาพช่องปากดีจะส่งผลต่อสุขภาพช่องปากของลูกด้วย”

ติดต่อเรา คลินิกจัดฟัน รัชดา

ศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์
157, 159 รัชดาภิเษก ซอย7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : +66 (2) 694 6400+66 (2) 692 4433
อีเมล์ : contact@bangkokdentalcenter.com

Line ID : @bidcdental

@bidcdental